Google ฉลอง 40 ปี การคิดค้นลูกรูบิค

0
513

กูเกิลร่วมฉลอง 40 ปี การคิดค้นลูกรูบิค โดย เออร์โน รูบิค ศาสตราจารย์ชาวฮังกาเรียน

ให้ความสำคัญกับทุกๆงานซะจริงๆนะคะ สำหรับ google ไม่ว่าวันสำคัญ วันไหนๆ ก็จะมีการทำ Doodle หรือ โลโก้ของ Google ที่จะเน้น สนุก ตื่นเต้น และบางครั้งก็ทำโดยไม่ได้วางแผนมาก่อนเพื่อเฉลิมฉลองวันหยุด วันคล้ายวันเกิด และชีวิตของศิลปิน นักบุกเบิก และนักวิทยาศาสตร์ที่มีชื่อเสียงทั้งหลาย

151_5

และวันนี้เชื่อว่าใครหลายๆคนคงเกิดอาการงงงวยว่าทำไม Google ถึงยกเอารูบิคมาทำเป็น Doodle นั่นก็เป็นเพราะ Google ร่วมฉลองครบรอบ 40 ปี กับการกำเนิด “รูบิค” นั่นเอง งั้นเราตามไปดูกันดีกว่า ว่าเจ้ารูบิคเกิดขึ้นและเป็นมาได้อย่างไร

ลูกบาศก์รูบิค หรือที่เรียกกันสั้น ๆ ว่า ลูกรูบิค ได้รับการคิดค้นสร้างสรรค์ขึ้นมาเมื่อปี ค.ศ. 1974 (พ.ศ. 2517) โดยศาสตราจารย์ด้านสถาปนิคชาวฮังกาเรียนนามว่า เออร์โน รูบิค (ปัจจุบันอายุ 69 ปี) ที่ต้องการใช้โมเดลรูบิคนี้ช่วยในการอธิบายเรขาคณิตสามมิติ และในช่วงแรกที่สร้างลูกรูบิคลูกแรกขึ้นมา ศาสตราจารย์เออร์โน รูบิค ใช้เวลานานนับเดือนก่อนที่เขาจะสามารถแก้ปัญหารูบิคของเขาได้ ก่อนจะจดสิทธิบัตรในชื่อ “ลูกบาศก์มหัศจรรย์” (Magic Cube) ในปี พ.ศ. 2518 และผลิตออกจำหน่ายในปีต่อมา

หลังจากได้รับความนิยมไปทั่วฮังการีแล้ว บริษัท ไอดีล ทอย คอร์ป ก็ได้ทำข้อตกลงในการผลิตขายทั่วโลกเมื่อ พ.ศ. 2523 และนับตั้งแต่นั้นมา ลูกรูบิคก็กลายเป็นของเล่นที่ได้รับความนิยมไปทั่วโลก โดยขายไปแล้วมากกว่า 350,000 ลูก ทำให้ลูกรูบิคกลายเป็นของเล่นที่มียอดขายมากที่สุดในโลก

Erno-Rubik

ทั้งนี้ สำหรับลูกรูบิคในช่วงแรกเริ่มนั้น เป็นรูบิคแบบ 3×3 โดยแบ่งเป็นลูกบาศก์ย่อย 26 ชิ้น แต่ละชิ้นสามารถบิดหมุนไปรอบ ๆ ได้ ตัวลูกบาศก์มี 6 ด้าน 6 สี แต่ละด้านจะมองเห็นลูกบาศก์ 9 ส่วนด้วยกัน อย่างไรก็ดี ปัจจุบันได้มีทางเลือกมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็น 2×2, 4×4, 5×5, 6×6, 7×7 ส่วนวิธีการเล่นคือ ก่อนเล่นจะต้องจัดเรียงสีส่วนต่าง ๆ บนลูกบาศก์ให้สลับกันยุ่งเหยิง จากนั้นผู้เล่นจะต้องแก้ปัญหา จัดเรียงแถบสีให้ทุกด้านของลูกบาศก์เป็นสีเดียวกันให้ได้

504042-rubiks-cube-exhibit

ปัจจุบันมีการจัดแข่งขันปั่นลูกรูบิคขึ้นทั่วโลก โดยมีจุดประสงค์เพื่อหาผู้ชนะที่ใช้เวลาแก้โจทย์รูบิคได้เร็วที่สุด ซึ่งผู้ที่ครองสถิติแก้โจทย์รูบิคได้เร็วที่สุดในโลกในปัจจุบัน คือ แมตส์ วอล์ก เด็กหนุ่มวัย 18 ปี ชาวดัตช์ ที่ทุบสถิติโลกด้วยเวลาเลขสวย 5.55 วินาที ที่ประเทศเบลเยียม เมื่อเดือนมีนาคม พ.ศ. 2556