รีวิว Nokia Asha 501 ราคา อัพเดทล่าสุด

0
4509

1

ถึงแม้ว่า ทาง Nokia จะขยันส่งสมาร์ทโฟนตระกูล Lumia ออกมาเรื่อยๆ จนหลายคนเองก็ยังจำชื่อรุ่นไม่หมด แถมยังบ่นว่า Nokia เองก็ผลิตแต่สมาร์ทโฟนเท่านั้น แต่มือถือตระกูล Asha เองทาง Nokia ก็ไม่ได้ลดความสำคัญลงเลยแม้แต่น้อย แต่ก็ต้องยอมรับว่าหลายคนรู้จัก Nokia Asha ในนามของมือถือราคาถูก ฟังก์ชั่นต่างๆก็พอดีตัวสมราคา เมื่อก่อนอาจจะเป็นแบบนั้นจริงๆแต่ในวันนี้ทาง Nokia ก็ได้เปิดตัวโทรศัพท์มือถือรุ่นใหม่และระบบปฏิบัติการใหม่อย่าง Nokia Asha 501

Nokia Asha 501

1.

 ลักษณะภายนอกของ Nokia Asha 501
ตัวเครื่องของ Nokia Asha 501 เองมีขนาดเล็ก มาพร้อมกับจอสัมผัสบนระบบปฏิบัติการ Nokia Asha Software Platform 1.0 ซึ่งเป็นระบบใหม่จากทาง Nokia โดยเฉพาะ เน้นการลากนิ้วบนหน้าจอเพื่อเปิด- ปิดคำสั่งต่างๆ ถ้าปัดนิ้วขึ้นจากซ้ายไปขวาหรือจากขวาไปซ้าย จะเป็นการเลือกดูหน้าต่างๆ และการปัดนิ้วจากล่างขึ้นบนในแต่ละเมนู เป็นการดูคำสั่งย่อยอื่นๆ เป็นต้น โดยเจ้า Nokia Asha 501 นี้มาพร้อมกับสีสันที่สดใสสไตล์ Nokia มีให้เลือกทั้งหมด 6 สีด้วยกัน ได้แก่ ดำ, ขาว, แดง, เหลือง, เขียว และสีฟ้า หน่วยความจำภายใน 128 MB, RAM เพียง 64 MB พร้อมหน่วยความจำภายนอก (microSD) สูงสุด 32 GB ขนาดตัวเครื่อง 99.2 x 58 x 12.1 มิลลิเมตร หนักเพียง 98.2 กรัม ก็ถือว่าขนาดกะทัดรัดกำลังสวยเลยทีเดียว สำหรับใครที่ไม่ชอบมือถือที่ใหญ่และดูเทอะทะ Nokia Asha 501 ก็ถือว่าเป็นอีกรุ่นหนึ่งที่น่าสนใจมากเลยทีเดียว

Nokia Asha 501 4

2.

 ภายในเจ้า Nokia Asha 501
หน้าตาอินเตอร์เฟสของ Nokia Asha 501 เป็นของระบบปฏิบัติการนี้โดยเฉพาะ เริ่มจากหน้าจอล็อคสกรีนมี 2 แบบ คือ ก่อนปลดล็อคหน้าจอจะเป้นสีดำ มีนาฬิกาบอกเวลา และไอคอนบอกสถานะต่างๆ เช่น สายที่ไม่ได้รับ ข้อความเข้า เป้นต้น อีกแบบจะเป็นภาพพักหน้าจอ บอกเวลา วันที่ และสถานะอื่นๆ เมื่อเข้าสู่หน้าจอหลักจะเจอไอคอนเมนุจัดเรียงเป็นแบบตาราง และหน้าจอแสดงฐานะ ความเคลื่อนไหว และการใช้งานในแต่ละวัน ไม่ว่าจะเป็นการใช้งานโทรศัพท์ ข้อความ การเปิดใช้และดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นต่างๆ นอกจากนี้เจ้า Nokia Asha 501 ยังสามารถรองรับการใช้งาน 2 ซิมการ์ดได้อีกด้วย

Nokia Asha 501 5

3.

 กล้องดิจิตอลใน Nokia Asha 501
Nokia Asha 501 นี้มีกล้องดิจิตอลในตัวมาด้วย โดยกล้องดังกล่าวมีความละเอียดถึง 3.15 ล้านพิกเซล ถ่ายวีดีโอได้ความละเอียดระดับ QVGA (320 x 240 p) มีการปรับตั้งค่ามาให้เล็กน้อย ทั้งสมดุลสีขาว เอฟเฟ็คสี เปิด ปิด เปลี่ยนเสียงชัตเตอร์ ตัวจับเวลาถ่ายภาพ และการปรับขนาดภาพถ่าย ส่วนการถ่ายวีดีโอก็มีการตั้งค่าคล้ายกับเมนูการถ่ายภาพ แต่รุ่นนี้ไม่มีแฟลชที่จะมาช่วยในการถ่ายภาพนะคะ ทำให้การถ่ายภาพในที่แสงน้อยอาจทำได้ลำบากสักหน่อย และจากการทดสอบถ่ายภาพ พบว่า Nokia Asha 501 ถ่ายทอดสีสันและความคมชัดผ่านการถ่ายภาพได้ในระดับหนึ่ง และที่สำคัญเลยก็คือรุ่นนี้ไม่มีระบบออโต้โฟกัสมาให้ด้วย ทำให้การถ่ายภาพในระยะใกล้อาจจะทำได้ไม่ค่อยดีเท่าไหร่ แต่หากไม่เน้นในส่วนของการถ่ายภาพเท่าไหร่นักก็ถือว่าโอเค กล้องของเจ้า Nokia Asha 501 นี้อาจจะเหมาะกับการถ่ายรูปเดล่นๆมากกว่า แต่รุ่นนี้ก็สามารถดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นการถ่ายภาพและแอพพลิเคชั่นแต่งรูปเพิ่มเติมได้จาก Store

Nokia Asha 501 3

4.

 ความบันเทิงของ Nokia Asha 501
ความสามารถด้านความบันเทิงของ Nokia Asha 501 ก็ถือว่ามีให้แบบครบครัน ไม่ว่าจะเป็นเครื่องเล่นเพลง เครื่องเล่นวีดีโอ วิทยุเอฟเอ็มและเกมส์ เครื่องเล่นเพลงรุ่นนี้มีการตั้งค่าตามมาตรฐานเช่นการเล่นเพลงซ้ำ เล่นเพลงสุ่ม จัดเก็บเพลงโปรด แบ่งเพลงตามชื่อศิลปิน อัลบั้มรวมการเล่น ส่วนเครื่องเล่นวีดีโอจะใช้งานบนแนวนอนเพื่อลงรายการโปรดและแชร์วีดีโอได้ วิทยุเอฟเอ็มก็มีให้ใช้ สามารถเปิดเป็นเสียงออกลำโพงและจัดเก็บรายการวิทยุที่โปรดปรานได้ และมีเกมส์ต่างๆมาให้เล่นในตัวเครื่อง หากคิดว่าเกมส์ที่ให้มายังดูน้อยไปก็สามารถดาวน์โหลดเพิ่มเติมได้ที่ Store แหล่งรวมแอพพลิเคชั่นใหม่ๆของ Nokia ค่ะ

Nokia Asha 501 1

5.

 การเชื่อมต่อของ Nokia Asha 501
Nokia Asha 501 มีจุดเด่นอีกอย่างหนึ่งคือ รองรับการใช้งาน 2 ซิมการ์ด แต่รองรับแบบไมโครซิมเท่านั้น สามารถถอดวิมการืดช่อง 2 ได้อย่างง่ายดายแบบ Easy Swap มีเมนูการตั้งค่า 2ซิมแยกออกจากการตั้งค่าอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นการตั้งชื่อซิม เลือกเครือข่าย จำกัดเบอร์โทรออก กำหนดแต่ละซิมให้ใช้งานแตกต่างกัน นอกจากนี้ ยังมีเมนูเครื่องนับสำหรับนับข้อมูลการโทรและข้อมุลการใช้งานอินเตอร์เน็ต มีเมนูการเชื่อมต่อมาพอสมควร ทั้ง WiFi และ Edge ทำให้ผู้รักการใช้งานอินเตอร์เน็ตอาจจะต้องฉุกคิดสักนิด เพราะเจ้า Nokia Asha 501 เองก็ไม่ได้ตอบสนองความต้องการในการใช้งานอินเตอร์เน็ตที่เร็วและแรงสักเท่าไหร่ แต่ก็อาจจะเพียงพอต่อการใช้งานโซเชียลมีเดีย แชท และเปิดเวปไวด์ได้แบบเบาๆ และที่สำคัญรุ่นนี้ยังสามารถเล่น Line ได้อีกด้วย

Nokia Asha 501 2

 

6.

 ราคา Nokia Asha 501
Nokia Asha 501 ราคาเปิดตัวอยู่ที่ 2,990 บาท (มิถุนายน 56) และราคาก็ยังคงเท่าเดิม และจากการสอบถามไปยังค่ายมือถือบ้านเราก็พบว่าไม่มีเจ้าไหนวางจำหน่ายแล้วนะคะ และจากการสอบถามไปยังเวปไซด์ Lazada.co.th พบว่ากำลังมีโปรโมชั่นลดราคาเจ้า Nokia Asha 501 อยู่ สามารถตามไปเช็คราคาได้ที่นี่เลยค่ะ >>> เช็คราคา

7.

 น่าซื้อมัยกับ Nokia Asha 501
ก็ถือว่าเป็นโทรศัพท์รุ่นจิ๋วแต่แจ๋วเลยก็ว่าได้นะคะสำหรับ Nokia Asha 501 ที่รันบนระบบปฏิบัติการของ Nokia เองก็เป็นมือถือที่ความสามารถครบครัน ใช้งานได้ทั้งเรื่องของความบันเทิง ถ่ายภาพ เชื่อมต่อ 2 ซิม และดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นเพิ่มเติมได้ ถึงแม้ Nokia Asha Software platfrom 1.0 จะไม่ได้เป็นจุดเด่นมากนัก เพราะจุดเด่นของรุ่นนี้เป็นการใช้งานแบบรอบด้านและรองรับการใช้งาน 2 ซิมการ์ดมากกว่า แถมยังมีราคาเบาๆเพียง 2,990 บาทเท่านั้น หากจะเลือกมาใช้งานเป้นเครื่องสำรองก็ยังแจ่มเลย เพราะความเล็กของตัวเครื่องที่สะดวกสบายในการพกพาและมีสีสันให้ได้เลือกอีกตั้งหลายสี จะเอามาใช้เป็นเครื่องสำรองก็เก๋ไม่เบา หรือจะเอามาใช้เป็นเครื่องหลักสุดจี๊ดก็แจ่มเช่นกันค่ะงานนี้

3

สเปค Nokia Asha 501

ข้อมูลทั่วไป
ขนาด/น้ำหนัก 99.2 x 58 x 12.1 มิลลิเมตร , 98.2 กรัม
ระบบ GSM 850/900/1800 MHz
แบตเตอรี่ Li-Po 1,200 mAh
หน่วยความจำภายใน 128 MB, 64 MB RAM
หน่วยความจำภายนอก microSD Card สูงสุด 32GB
ระยะเวลาสแตนด์บาย 624 ชั่วโมง
ระยะเวลาสนทนา 17 ชั่วโมง
สมุดโทรศัพท์
หน่วยความจำ ไม่จำกัดจำนวน
ระบบปฏิบัติการ Nokia Asha Software Platform 1.0
หน่วยประมวลผล ไม่ระบุ
จอแสดงผล
ขนาด 320 x 240 พิกเซล (ขนาด 3 นิ้ว)
ชนิดและจำนวนสี TFT capacitive touch screen, 262,144 สี
ข้อความ
ระบบสะกดคำอัตโนมัติ ไทย/อังกฤษ
MMS รองรับ
E-mail รองรับ
เสียง
ชนิด Polyphonic, MP3
การใช้คำสั่งเสียง มี
การโทรออกด้วยเสียง มี
แฮนด์ฟรี มี
มัลติมีเดีย
กล้องดิจิตอล มี (ความละเอียด 3.15 ล้านพิกเซล)
กล้องวีดีโอ มี (ความละเอียด 320 x 240 พิกเซล)
วิทยุ FM มี
เครื่องเล่นเพลง MP3 มี
เครื่องเล่นวีดีโอ มี
จาวา (Java) รองรับ
การเชื่อมต่อและรับส่งข้อมูล
การเชื่อมต่ออุปกรณ์ภายนอก บลูธ 3.0 with EDR, USB (micro USB 2.0), WiFi
GPRS รองรับ
EDGE รองรับ