9 สิงนี้ที่อยู่ในอากาศ ที่ทำให้คนไทยแพ้มากที่สุด

0
234

1.ไรฝุ่น
เป็นสัตว์ขนาดเล็ก สีขาวคล้ายฝุ่น เคลื่อนที่ค่อนข้างไว อยู่ปะปนในฝุ่น ยากที่จะมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า ชอบอยู่บริเวณที่มีแสงน้อย ชอบความอับชื้นและไม่ทนต่อความแห้งแล้ง ดำรงชีวิตอยู่ได้โดยกินเศษขี้ไคล ขี้รังแคหรือสารอินทรีย์ที่ปนอยู่ในฝุ่น

ระหว่างการดำรงชีวิตจะถ่ายมูล หลั่งสารเมือกระหว่างตกไข่ และลอกคราบเพื่อการเติบโต สิ่งที่มากับไรฝุ่นล้วนเป็นสารก่อภูมิแพ้ กระตุ้นให้คนเกิดโรคภูมิแพ้ได้ ไรฝุ่นแฝงตัวอยู่ค่อนข้างมากตามที่นอน หมอน ผ้าห่ม ผ้าม่าน ตุ๊กตา เฟอร์นิเจอร์ เป็นต้น

2.เกสรหญ้า หรือ เกสรดอกไม้
ละอองเกสร ที่อยู่ในเกสรหญ้าหรือดอกไม้ ทำหน้าที่สืบพันธุ์หรือเป็นตัวนำเซลล์สืบพันธุ์เพศผู้ ไปสู่เกสรเพศเมีย ถือเป็นต้นกำเนิดแห่งชีวิตที่หล่อเลี้ยงสรรพสิ่งบนโลกใบนี้ เพื่อให้กระบวนการทำงานที่สำคัญทั้งหลายเสร็จสิ้นโดยสมบูรณ์

3.แมลงสาบ
เป็นแมลงที่อยู่ในอันดับ Blattodea หรือ Blattaria จัดเป็นแมลงที่มีวงจรชีวิตไม่สมบูรณ์ คือ ไม่เป็นตัวหนอนและดักแด้ ปัจจุบันเป็นแมลงที่พบกระจายไปแล้วทั่วโลก โดยติดไปกับยานพาหนะต่าง ๆ พบได้ถึงขนาดบนเครื่องบินโดยสาร ถือเป็นสัตว์ที่เป็นพาหะนำโรค

4.ฝุ่นบ้าน
เป็นอนุภาคในอากาศที่มีแหล่งที่มาจากหลาย ๆ ที่ เช่น

  • ฝุ่นจากดินที่ถูกลมพัดขึ้นมา
  • ฝุ่นจากการระเบิดของภูเขาไฟ หรือจากมลภาวะต่างๆ
  • ฝุ่นในที่พักอาศัย สำนักงาน

5.รังแคแมว
เกิดขึ้นเมื่อต่อมในผิวหนังแมวของคุณ ซึ่งมีหน้าที่ผลิตน้ำมัน คือต่อมไขมัน เริ่มผลิตน้ำมันออกมามากเกินไป น้ำมันเหล่านี้ช่วยบำรุงและปกป้องผิวหนัง หากมีปริมาณมากเกินไป อาจทำให้ผิวหนังแมวเริ่มระคายเคือง นำไปสู่การตกสะเก็ด และการผลัดขนมากกว่าปกติ

6.รังแคหมา
เกิดจากต่อมไขมัน ซึ่งทำหน้าที่ผลิตน้ำมันปกป้องและบำรุงผิวหนัง พอเริ่มผลิตน้ำมันมากเกินไป น้ำมันส่วนเกินสามารถทำให้ผิวหนังระคายและทำให้เกิดเกล็ดและผิวหนังลอกมากกว่าปกติ ผิวหนังของสุนัขแห้งและอาจระคายเคืองหรืออักเสบ อาจมีจุดสีขาวบนขนสุนัข ซึ่งอาจหลุดติดที่นอนสุนัขหรือเสื้อผ้าของคุณ มักพบได้บ่อยในลูกสุนัขพันธุ์ขนาดกลาง โดยเฉพาะสายพันธุ์ที่มีขนยาว

7.กุ้ง
เป็นสัตว์ไม่มีกระดูกสันหลัง เป็นสัตว์น้ำ หายใจด้วยเหงือก ลำตัวยาว แบนหรือกลม แบ่งเป็นปล้อง ๆ เปลือกที่หุ้มท่อนหัวและอกคลุมมาถึงอกปล้องที่ 8 ส่วนใหญ่กรีมีลักษณะแบนข้าง ก้ามและขาอยู่ที่ส่วนหัวและอก มี 10 ขา มีทั้งในน้ำจืดและน้ำเค็ม โดยปกติชอบหลบซ่อนตัวอยูเงียบ ๆ ตามพื้นน้ำหรือในซอกมืด ๆ จะออกหากินในเวลากลางคืน กุ้งกินทั้งพืชและสัตว์เป็นอาหาร

8.ขนสัตว์ปีก
ขนที่ปกคลุมร่างกายของสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมที่ไม่ใช่มนุษย์ แต่ก็ไม่ใช่ทุกชนิดที่จะมีขนสัตว์ ซึ่งจะใช้คำว่า เปลือย หรือ ไร้ขน ขนสัตว์ประกอบด้วยขน

  • ชั้นล่าง (ground/down hair) จะเป็นขนเส็นสั้นๆ เป็นฝอย แบน หยักศก และหนาแน่นกว่าชั้นบน เพื่อเก็บกักอากาศ
  • ขนชั้นบน (guard hair) จะเป็นเส้นยาวและตรง ขนชั้นนี้จะเป็นชั้นที่มองเห็นได้ปกติทั่วไป และอาจมีสีและลวดลายอยู่ด้วย
  • ชั้นกลาง (awn hair)

9.เชื้อรารวม
โรคเชื้อราที่ผิวหนัง แบ่งออกเป็นชั้นตื้น คือในกลุ่มที่เป็นขี้ไคลบนผิวหนัง

ชั้นหนังแท้และที่ติดในชั้นไขมันของเรา โดยกลุ่มเชื้อราที่พบบ่อยคือ กลุ่มที่เป็นชนิดตื้น ซึ่งแต่ละชนิดจะมีลักษณะเฉพาะ เช่น โรคเกลื้อน จะมีการบวม มีขุยหรือสะเก็ดอยู่บริเวณขอบ อาจมีขอบสี แดง ส่วนโรคกลาก นั้นจะมีลักษณะสีผิวที่เปลี่ยนแปลงไป เป็นวงๆสีขาว หรือบางครั้งอาจจะสีคล้ำขึ้นอยู่บริเวณหน้าอกหรือหลัง