รุ่นไหนจะได้อัพเดต Android 5 Lollipop บ้าง ไปดูกูรูวิเคราะห์กัน

0
1256

เปิดตัวกันไปแล้วนะคะสำหรับ Android 5 Lollipop ระบบปฏิบัติการรุ่นใหม่ล่าสุดจาก Google หลายคนถามแอดมินมาว่า โทรศัพท์ของตัวเองจะได้อัพเดตไปใช้ Android 5 Lollipop กับคนอื่นเค้าบางมั้ย วันนี้แอดมินมีข้อมูลจาก คุณ Dan Graziano บรรณาธิการจาก cnet ได้วิเคราะห์โดยรวบรวมทั้งข่าวไอที และสถานการณ์การอัพเดต firmware บนมือถือ Android รุ่นต่างๆแล้ว ได้แสดงความคิดเห็นดังนี้

Android L head

มือถือรุ่นที่คาดว่าจะได้อัพเดตเป็น Android 5 Lollipop

ตระกูล Nexus Google ประกาศชัดเจนว่า พวกมือถือ แท็บเล็ต ตระกูล Nexus ที่มีรายชื่อดังนี้ >> Nexus 4, Nexus 5, Nexus 7 และ Nexus 10 จะได้อัพเดตสู่ Android Lollipop ( Android 5 ) ได้ในอีกไม่กี่สัปดาห์ รวมถึงมือถือ Nexus 6 และ Nexus 9 ซึ่งตัวเครื่องมาพร้อม Android Lollipop อยู่แล้ว จะเริ่มจำหน่ายในเดือนพฤศจิกายนนี้ เรียกได้ว่าใครใช้มือถือ แท็บเล็ตตระกูล Nexus ตามรายชื่อที่เอ่ยมานี้จะได้อัพเดตสู่ Android Lollipop ก่อนใครเพื่อน

nexus-6-2
Google Play Edition นอกเหนือจากตระกูล Nexus แล้ว มือถือกลุ่มใหม่ที่เป็น os ของ google แบบไม่ได้ใช้ UI จากผู้ผลิตมือถืออย่างตระกูล Google Play Edition เช่น Moto G , HTC One M8,, Samsung Galaxy S4, HTC One (M7), Sony Z Ultra และ LG G Pad 8.3 ที่ขายแบบ Google Play Edition ทาง play store ก็มีสิทธิ์ที่จะได้รับอัพเดตเป็น Android Lollipop เป็นลำดับต้นๆใกล้เคียงกับ Nexus
HTC สำหรับผูัใช้มือถือ HTC ได้ประกาศชัดผ่านทาง หน้าบริการอัพเดตของ HTC ว่า หากมือถือที่คุณใช้เป็น HTC One (M8) และ HTC One (M7) สามารถอัพเดตสู่ Android L ได้ โดยตอนนี้อยู่ในระหว่างพัฒนาทดสอบอยู่ คาดว่าจะปล่อยภายในประมาณอีก 3 เดือนข้างหน้า ส่วนรุ่นอื่นๆยังต้องรอประกาศอัตจากทาง HTC ต่อไป
Samsung ยังไม่ประกาศอะไรตอนนี้ แต่คาดหวังว่า พวก Samsung Galaxy Note 4, Galaxy S5 มีโอกาสสูงที่จะได้อัพสู่ Android Lollipop เพราะมีการทดสอบแล้ว..อย่างข่าวที่นำเสนอ Galaxy S5 บน Android L ในช่วงทดสอบ ส่วนที่ต้องลุ้นอยู่คือ Galaxy Note 3 และ Galaxy S4 ว่ามันยังมีโอกาสที่จะได้อัพสู่ Android Lollipop แล้วสามารถทำงานได้ปกติหรือดีขึ้นหรือไม่
Motorola นั้น ประกาศชัดเจนผ่าน Blog ของ Motorola ว่ามีรุ่นใดบ้างที่จะอัพAndroid Lollipop ได้บ้าง โดยรอประกาศวันอัพเดตอีกครั้ง ซึ่งรายชื่อรุ่นได้แก่
Moto X (1st Gen. & 2nd Gen.)
Moto G (1st Gen. & 2nd Gen.)
Moto G with 4G LTE
Moto E
Droid Ultra, Droid Maxx, and Droid Mini
LG ยังไม่ยืนยันว่ารุ่นไหนจะได้อัพสู่ Android Lollipop บ้าง ซึ่งหวังว่า มือถือเรือธงอย่าง LG G3 , G2 Pro กับรุ่นเรือธงเมื่อปีที่แล้วอย่าง G2 และ LG G Pro. จะสามารถอัพเดตได้ ทั้งนี้รอประกาศจากทาง LG อีกครั้งหนึ่ง
Sony ก็ยังไม่ได้รับข้อมูลยืนยันว่า มีรุ่นไหนบ้างที่จะอัพสู่ Android Lollipop บ้าง ที่คาดหวังว่าอาจได้อัพเดตในบางรุ่นนั้น ได้แก่ Xperia Z3, Xperia Z3 V และ Xperia Z3

ขอบคุณข้อมูลจาก : cnn