สู้ขาดใจ!!! Google เตรียมส่ง Android TV ผู้สืบทอดล่าสุด

0
111

หลังจากล้มไม่เป็นท่ากับโปรเจ็คยักษ์อย่าง Google TV ก็แลดูเหมือน Google จะยังไม่ยอมหยุดอยู่แค่นี้ ล่าสุดแว่วว่าทาง Google เองพยายามที่จะออกแบบ Android TV ให้ใช้งานง่ายที่สุดโดยมีนโยบายว่า “การเข้าถึงเนื้อหาใดๆจะต้องไมาเกิน 3 คลิกจากหน้า Home” ว๊าว!!!

android-tv-theverge-1_1020
ซึ่ง Android TV ไม่คิดเกินตัวเหมือน Google TV ที่มองไกลไปถึงทีวีจอสัมผัส มีกล้องถ่ายภาพ มี NFC ในตัว ฯลฯ เพียงแค่ลดรูปลงเหลือเพียง “หน้ากาก” สำหรับการแสดงผลเนื้อหาบน Android ให้เหมาะกับจอทีวีเท่านั้น (กูเกิลใช้คำว่า Android TV is an entertainment interface, not a computing platform)
อินเทอร์เฟซของ Android TV คล้ายกับแพลตฟอร์มสมาร์ทีวีตัวอื่นๆ คือแสดงภาพของเนื้อหาในรูปแบบ card เลื่อนไปซ้ายขวา/บนล่าง ควบคุมด้วยรีโมทที่มีปุ่มทิศทาง 4 ทิศ รองรับการสั่งงานด้วยเสียงและ notification (ซึ่งกูเกิลก็พยายามให้มี notification น้อยที่สุดเท่าที่จะทำได้) พร้อมทั้งลดความสำคัญของการ search (ที่ Google TV เน้นมาก) ลงมาจากเดิม

android-tv-theverge-3_1020

โดยเจ้า Android TV นี้จะมีรายชื่อแอพพลิเคชันเด่นๆ ที่ร่วมพัฒนากับกูเกิลบน Android TV แล้ว เช่น YouTube, Hangouts, Hulu, Netflix, Pandora, VEVO และที่ขาดไม่ได้เลยนั่นก็คือเกมอย่าง Plants vs Zombies 2, Where’s My Water?, Temple Run, Triple Town เป็นต้น

ซึ่งจาก The Verge ได้บอกว่า Android TV จะเปิดตัวในเร็วๆ นี้ (อาจเป็นงาน Google I/O) แต่ยังไม่ชัดเจนว่ามันจะซ้อนทับกับ Chromecast มากน้อยแค่ไหน ยังไงต้องติดตามกันต่อไปแล้วล่ะค่ะ

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : The Verge