ดีกันแล้ว!!! Apple-Google จับมือกันถอนฟ้องคดีความด้านสิทธิบัตร

0
324

แอปเปิลและกููเกิล ออกแถลงการณ์ร่วม ถอนฟ้องสิทธิบัตรกันและกัน ด้านผู้เชี่ยวชาญคาด ยังมีคดีความปลีกย่อยที่ยังฟ้องกันอยู่

 

ga_coo

เมื่อวันที่ 18 พฤษภาคม 2557 สำนักข่าวรอยเตอร์ส รายงานว่า ก่อนหน้านี้ ทั้งแอปเปิลและกูเกิลต่างต่อสู้กันในเรื่องสิทธิบัตร นับตั้งแต่อุปกรณ์เครื่องมือสื่อสารที่ใช้ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ ถูกวางขายในตลาด จนกระทั่งถึงวันนี้ ทั้ง 2 บริษัทได้ฟ้องร้องกันกว่า 20 คดี ทั้งในสหรัฐอเมริกาและเยอรมนี แต่ล่าสุด ในแถลงการณ์ร่วม ทั้งกูเกิลและแอปเปิลได้ประกาศถอนฟ้องคดีความด้านสิทธิบัตรทั้งหมดแล้ว และทั้งสองบริษัทจะร่วมมือกันเพื่อปฏิรูปกฎหมายด้านสิทธิบัตรแทน

ทั้งนี้ ทั้งสองบริษัทไม่ได้ออกมาให้รายละเอียดว่า เหตุได้จึงถอนฟ้องคดีความเรื่องสิทธิบัตร แต่มีการคาดเดาว่า เรื่องนี้อาจจะเกิดจากหลายปัจจัย เช่น แอปเปิลเองไม่ได้เล็งเห็นว่า การฟ้องร้องเรื่องสิทธิบัตรกับกูเกิลจะเป็นวิธีการยับยั้งการเจริญเติบโตของตลาดแอนดรอยด์ เพราะในตอนนี้ แอนดรอยด์ได้รุดหน้าไปมาก อย่างในกรณีล่าสุดที่ซัมซุงต้องจ่ายค่าเสียหายให้กูเกิลเพียง 119 ล้านดอลลาร์ หรือ ประมาณ 3.8 พันล้านบาท ซึ่งนั่นไม่คุ้มค่ากับการต่อสู้ในชั้นศาล อีกทั้งกูเกิลเองยังขายลิขสิทิ์์ของโมโตโรลาให้เลโนโว ซึ่งทำให้แอปเปิลเองไม่อยากฟ้องร้องเอาความมาก

อย่างไรก็ตาม การประกาศยุติการถอนฟ้องสิทธิบัตรต่อกันและกันในครั้งนี้ ไม่ใช่เพียงแค่เฉพาะระหว่างแอปเปิลและกูเกิลเท่านั้น แต่ยังรวมถึงกรณีระหว่างแอปเปิลและโมโตโรล่าอีก ทว่า ทางแอปเปิลเองไม่ได้ถอนฟ้องสิทธิบัตรที่เกี่ยวกับการผลิตอุปกรณ์ต่าง ๆ ของแอนดรอยด์

นอกจากนี้ กูเกิลเองก็ยังมีคดีความกับบริษัท Rockstar Consortium ที่ก่อตั้งโดยแอปเปิล ไมโครซอฟท์ แบล็คเบอร์รี่ อีริคสัน และโซนี่ โดยที่ทางกูเกิล ต้องการได้สิทธิครอบครองสิทธิบัตรนอร์เทลในปี 2011 ขณะที่ บริษัท Rockstar Consortium เอง ก็ได้ฟ้องร้องกูเกิลเมื่อปีที่แล้วเกี่ยวกับสิทธิบัตรฉบับนี้เช่นกัน แต่คดีนี้ก็ไม่ได้ยุติตามไป

ขอบคุณที่มา : Reuters