ตามคาด!!! Apple เปิดตัว iOS 8 และ OS X เวอร์ชั่น 10.10

0
278

เปิดตัวกันไปแล้วนะคะสำหรับงาน WWDC 2014 หรืองาน Worldwide Developers Conference ซึ่งเป็นงานประชุมประจำปีของบริษัทแอปเปิล เพื่อที่จะเปิดตัวซอฟต์แวร์และผลิตภัณฑ์ใหม่ๆบางส่วน ซึ่งในปีนี้งานจัดขึ้นที่ Moscone West เมืองซานฟรานซิสโก สหรัฐอเมริกา ระหว่างวันที่ 2-6 มิถุนายน 2557นี้ และที่พลาดไม่ได้ไฮไลท์สำคัญของงานในปีนี้ก็คือช่วง Keynote ที่เป็นช่วงของการเปิดตัวนวัตกรรมใหม่ๆของแอปเปิ้ลเค้าล่ะ ในปีนี้จะมีอะไรใหม่ๆแจ่มๆบ้างต้องตามไปดูกัน!!!

WWDC

โดยเมื่อคืน (2 มิถุนายน)ที่ผ่านมา แอปเปิลได้มีการเปิดตัว iOS 8 รุ่นปรับปรุงใหม่ แต่โดยรวมของหน้าตาแล้วยังเหมือน iOS 7 ทั้งนี้ทางแอปเปิลได้เน้นเพิ่มฟีเจอร์ใหม่ซึ่งจะช่วยให้การใช้งานต่าง ๆ สะดวกสบายกว่าเดิม และเพิ่มแอพพลิเคชั่นด้านสุขภาพเข้ามาอีกด้วย นอกจากนี้ยังเปิดตัว OS X รุ่นใหม่ เวอร์ชั่น 10.10 ใช้ชื่อรุ่นว่า Yosemite (โยเซมิตี) โดยที่มาของชื่อนี้มาจากชื่ออุทยานแห่งชาติโยเซมิตี อุทยานแห่งชาติของสหรัฐอเมริกาที่อยู่ในรัฐแคลิฟอร์เนีย สำหรับ OS X 10.10 ก็มาพร้อมหน้าตาที่ถูกรีดีไซน์ใหม่เปลี่ยนอินเตอร์เฟซแนวเดียวกับ iOS 7 รวมถึงเปิดตัวแอพพลิเคชั่นมากมายสำหรับนักพัฒนา แต่ที่น่าเสียดายคืองานนี้ไม่การเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่แต่อย่างใด

iOS 8_2

ในส่วนของ iOS 8 ต้องบอกว่าหน้าเดิม เพิ่มเติมฟีเจอร์ใหม่เพียบค๊าาาา

กล่าวได้ว่าหลังจากมีการยกเครื่อง iOS ใหม่ทั้งหมดเมื่อตอน iOS 7 ที่มีการปรับปรุงเปลี่ยนแปลงอินเทอร์เฟซให้สวยงามและประณีตกว่าเดิม ดีไซน์ตามสมัยนิยมแบบ “Flat Design” ที่เน้นความเรียบง่ายมาแล้วนั้น ทำให้เจ้า iOS รุ่นใหม่อย่าง iOS 8 รูปร่างหน้าตายังคงเหมือนกับรุ่นพี่ แต่ในส่วนของประสิทธิภาพการทำงานย่อมดีขึ้นกว่าเดิม รวมทั้งมีฟีเจอร์การใช้งานที่หลากหลายมากยิ่งขึ้น

ios8 3

สรุปฟีเจอร์แจ่มๆที่น่าสนใจของ iOS 8

 Interactive Notification สามารถตอบกลับข้อความหรือกดไลค์โพสต์ตอบเฟซบุ๊กผ่าน Notification ได้
 Quick access เพิ่มรายชื่อผู้ติดต่อสำคัญในหน้า Multitask สามารถกดโทรหา, ส่งข้อความ, วิดีโอคอล และ FaceTime ได้
 ปรับปรุง Spotlight ค้นหาข้อมูลได้หลากหลายกว่าเดิม เช่น ค้นหาแอพฯ จาก App Store
 ฟีเจอร์ QuickType ระบบเดาคำระหว่างพิมพ์ข้อความ รองรับ 14 ภาษา รวมทั้งภาษาไทย
 สามารถติดตั้งแอพพลิเคชั่นคีย์บอร์ดแยกจากภายนอกได้แล้วด้วย (third-party keyboard)
 iMessage ปรับปรุงใหม่สามารถส่งภาพ, คลิปวิดีโอ, ข้อความเสียง และสถานที่ รวมถึงรองรับการแชทเป็นกลุ่ม
 เพิ่มฟีเจอร์เพื่อความปลอดภัยสำหรับการใช้งานในองค์กร
 ปรับปรุงแอพฯ Photo สามารถแต่งภาพได้หลากหลายขึ้น เช่น เพิ่มแสง, สี และความคมชัดของภาพ
 Family Sharing แชร์ข้อมูลกับคนในครอบครัวอัตโนมัติผ่านอุปกรณ์ เชื่อมโยงกันทั้งหมดไม่ว่าจะเป็นแอพฯ, ภาพถ่ายฯ ปฏิทินฯ และแจ้งเตือน รวมถึงกรณีที่ลูก ๆ ต้องการซื้อแอพฯ พ่อแม่จะต้องให้อนุญาตก่อน สามารถใช้ได้สูงสุด 6 คนต่อครอบครัว
 iCloud Drive สามารถแชร์ข้อมูลร่วมกันได้ทุกอุปกรณ์
 ปรับปรุง Siri เปิดใช้งานด้วยคำสั่ง “Hey, Siri” และสามารถใช้ Siri ซื้อคอนเทนต์จาก iTunes ได้, จดจำเพลงได้ และรองรับการพิมพ์ด้วยเสียงเพิ่มอีก 22 ภาษา
 Widget สามารถเพิ่ม Widget ต่าง ๆ ในส่วน Notification Center ได้แล้ว
 Health แอพพลิเคชั่น ด้านสุขภาพเก็บทุกข้อมูลและซิงก์กับอุปกรณ์ด้านสุขภาพ
 Continuity ระบบเชื่อมต่ออุปกรณ์ iOS เข้ากับ Mac ส่งผลให้การแชร์ข้อมูลต่าง ๆ ระหว่าง iOS กับ Mac ทำได้ง่ายขึ้น

 

ios8

ในส่วนของการใช้งานต้องบอกก่อนว่าในตอนนี้ iOS 8 ยังคงเป็นเวอร์ชั่น Beta สำหรับนักพัฒนาสามารถดาวน์โหลดไปใช้ได้เท่านั้น ในส่วนของเวอร์ชั่นเต็มก็คงต้องรอช่วงปลายปีอีกครั้ง มาถึงอุปกรณ์ที่รองรับ iOS 8 ก็ได้แก่ iPhone 4s, iPhone 5, iPhone 5c, iPhone 5s, iPod touch 5, iPad 2, iPad with Retina display, iPad Air, iPad mini และ iPad mini with Retina display ค่ะ

 

ในส่วนของ OSX 10.10 Yosemite ยกเครื่องหน้าตาใหม่ ไฉไลกว่าเดิม

สำหรับระบบปฏิบัติการสุดแจ่มอย่าง OS X ก็ขอเปลี่ยนแปลงด้วยเช่นกัน โดย แอปเปิ้ล ได้เปิดตัว OS X Yosemite (OS X 10.10) ที่มาพร้อมกับการปรับโฉมหน้าตาใหม่แบบ “Flat Design” ที่เน้นไปในทิศทางเดียวกับ iOS 7 แนวแบน ๆ เรียบ ๆ เน้นการใช้สีที่ดูสว่าง นอกจากหน้าตาที่ปรับใหม่แล้ว OS X Yosemite ยังมาพร้อมฟีเจอร์ใหม่หลายส่วน ๆ ที่เน้นการทำงานร่วมระหว่าง iOS กับ Mac มากยิ่งขึ้นอีกด้วย

apps_hero

สรุปฟีเจอร์เด่นที่น่าสนใจของ OS X 10.10 Yosemite

 Notification Center แบบใหม่แนวเดียวกับบน iOS มีแท็บ Today กับ Notification
 Spotlight ระบบค้นหาแบบใหม่ ที่จะแสดงเป็นกล่องค้นหาอยู่ตรงกลางหน้าจอ ค้นหาข้อมูลได้หลากหลายขึ้นและเชื่อมโยงการค้นหาจากอินเทอร์เน็ตได้
 iCloud Drive ระบบเก็บไฟล์แบบใหม่ที่สามารถแชร์ข้อมูลร่วมกันได้ทุกอุปกรณ์ และใช้งานร่วมกับได้ทั้ง Mac และ Windows
 ปรับปรุง Mail ใหม่ เพิ่มฟีเจอร์ต่าง ๆ ที่ช่วยให้การใช้อีเมลผ่านแอพฯ สะดวกมากยิ่งขึ้น เช่น Mail Drop ส่งไฟล์ขนาดใหญ่ได้, Markup สามารถเขียนโน้ตย่อ ๆ พร้อมใส่สัญลักษณ์ต่าง ๆ ได้
 Safari ปรับหน้าตาใหม่ดูสะอาด เพิ่มฟีเจอร์ Private แบบแยกแท็บ, Tab View แสดงแท็บต่าง ๆ แบบ Top Sites และปรับปรุงประสิทธิภาพด้านการใช้งานให้รวดเร็วและประหยัดพลังงานมากขึ้น
 instant Hotspot เชื่อมต่อ Hotspot อัตโนมัติ ในกรณีที่มี iPhone อยู่ใกล้ ๆ เครื่อง Mac ทำให้เชื่อมต่อ Hotspot ได้ทันที
 Continuity ระบบเชื่อมต่ออุปกรณ์ iOS เข้ากับ Mac ส่งผลให้การแชร์ข้อมูลต่าง ๆ ระหว่าง iOS กับ Mac ทำได้ง่ายขึ้น

 

OSX 10.10 Yosemite

สำหรับ OS X 10.10 Yosemite เวอร์ชั่นสำหรับเต็มแอปเปิลจะปล่อยให้ดาวน์โหลดช่วงปลายปีนี้เช่นกัน ส่วนรุ่นสำหรับนักพัฒนาสามารถดาวน์โหลดได้แล้วตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป หรือสามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Apple.com ค่ะ