แอปเปิลเตรียมเปิดตัว Smart Home ควบคุมเครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้านผ่าน iPhone

0
299

แอปเปิลเตรียมเปิดตัว Smart Home เทคโนโลยีควบคุมเครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้านด้วย iPhone ที่งาน WWDC 2014 วันที่ 2 มิถุนายนนี้

nest-thermostat-003nestapp

เมื่อวันที่ 26 พฤษภาคม 2557 แหล่งข่าวต่างประเทศได้เปิดเผยว่า แอปเปิลกำลังมีแผนที่จะเปิดตัวเทคโนโลยี Smart Home ภายในงาน WWDC 2014 ที่จะเริ่มจัดขึ้นในวันที่ 2 มิถุนายนนี้ ซึ่ง Smart Home เป็นระบบที่ทำให้สามารถควบคุมเครื่องใช้ไฟฟ้าต่าง ๆ ภายในบ้านด้วย iPhone ได้ เช่น สั่งเปิด/ปิดไฟหรือเครื่องใช้ฟ้าอื่น ๆ รวมทั้งการควบคุมระบบรักษาความปลอดภัย ไม่ว่าจะเป็นระบบล็อกประตูแบบไฟฟ้า, สัญญาณกันขโมย ฯลฯ โดยทางแอปเปิลอาจร่วมมือกับผู้พัฒนาอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าต่าง ๆ ให้ผลิตอุปกรณ์ที่รองรับ Smart Home อย่างเป็นทางการ พร้อมทั้งระบุว่าเป็นอุปกรณ์ที่ “Made for iPhone” เพื่อเป็นตัวระบประกันว่าอุปกรณ์นั้น ๆ สามารถใช้งานระบบ Smart Home ร่วมกับ iPhone ได้อย่างแน่นอนนั่นเอง

อย่างไรก็ตาม การเปิดตัวเทคโนโลยี Smart Home นี้ยังคงเป็นเพียงการวางแผนของแอปเปิลเท่านั้น ซึ่งกว่าจะถึงเวลาที่ระบบดังกล่าวถูกนำไปใช้กับอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าและวางจำหน่ายจริง อาจจะมีการเปลี่ยนแปลงในอนาคตอีกก็เป็นได้ แต่จากที่ก่อนหน้านี้แอปเปิลเคยเปิดตัวเทคโนโลยีใหม่ ๆ ที่ทำให้ iPhone สามารถเชื่อมต่อและสั่งการอุปกรณ์อื่น ๆ ได้มากขึ้น อย่าง CarPlay ที่สามารถเชื่อมต่อกับรถยนต์ได้นั้น ก็น่าจะทำให้มีความเป็นไปได้สูงที่แอปเปิลจะทำให้ iPhone สามารถเชื่อมต่อกับเครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้านรวมทั้งอุปกรณ์อื่น ๆ ได้อีกในอนาคต

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก : 9to5mac.com