บันทึกภาพประวัติศาสตร์ Bike for MOM ด้วย OPPO Mirror 5

0
516

OPPOBikeForMoM01

ผ่านไปแล้วกับกิจกรรม Bike for MOM “ปั่นเพื่อแม่” เมื่อวันที่ 16 สิงหาคม 2558 กับกิจกรรมการปั่นจักรยานที่ยิ่งใหญ่ระดับโลก เพื่อเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 83 พรรษา โดยในกิจกรรมนี้มีนักปั่นลงทะเบียนเข้าร่วมกิจกรรมในเขตกรุงเทพฯ 40,000 คน และมีนักปั่นร่วมลงทะเบียนในเขตภูมิภาคอีกกว่า 254,863 คน รวมเป็นจำนวนผู้ลงทะเบียนทั่วประเทศกว่า 294,863 คน และในกิจกรรมนี้ทาง กินเนสบุ๊ก เวิลด์ เรคคอร์ด ได้บันทึกเอาไว้ว่าเป็นการปั่นจักรยานพร้อมกันมากที่สุดในโลก จำนวนกว่า 146,266 คัน

OPPOBikeForMoM02

ด้วยความที่ตัวผมเองก็เป็นทั้งคนที่ชอบการปั่นจักรยานเพื่อการเดินทางในชีวิตประจำวัน และก็ชอบการถ่ายภาพ เลยไม่พลาดที่จะไปร่วมกิจกรรมครั้งนี้ในฐานะของผู้บันทึกภาพประวัติศาสตร์หน้าหนึ่งของวงการจักรยานไทย เพราะไม่แน่ใจว่าจะมีการจัดกิจกรรมใหญ่ๆ แบบนี้อีกหรือไม่ แต่ครั้นจะปั่นจักรยานไปด้วย พกกล้องใหญ่ติดตัวไปด้วยก็คงจะไม่เหมาะและกลายเป็นภาระในการปั่นซะมากกว่า ในเมื่อมีสมาร์ทโฟนที่ถ่ายภาพสวยอย่าง OPPO Mirror 5 อยู่ในมือ เลยขอใช้เจ้าสมาร์ทโฟนเครื่องนี้ทำหน้าที่บันทึกภาพกิจกรรมครั้งนี้ซะเลย

OPPOBikeForMoM03

OPPO Mirror 5 ถ่ายภาพสวยด้วยกล้องหลัง 8 ล้านพิกเซล กล้องหน้า 5 ล้านพิกซิกเซล พร้อมด้วยระบบประมวลผลภาพอัจฉริยะ Pure Image 2.0+ มีโหมดการถ่ายภาพที่แปลกใหม่สร้างสรรค์มากมาย

OPPOBikeForMoM04

เส้นทางการปั่น Bike for MOM ของจังหวัดกรุงเทพฯ เริ่มต้นที่ลานพระบรมรูปทรงม้า ไปจนถึงกรมทหารราบที่ 11 รักษาพระองค์ (ถนนพหลโยธิน) แล้ววกกลับมาเข้าเส้นชัยที่ลานพระบรมรูปทรงม้าอีกครั้ง เป็นระยะทางรวม 43 กม. โดยในกิจกรรมครั้งนี้ สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร พร้อมด้วยพระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าพัชรกิติยาภา ทรงจักรยานนำขบวนพสกนิกรด้วยพระองค์เอง สร้างความปลาบปลื้มให้กับเหล่านักปั่น และพสกนิกรที่เฝ้ารับเสด็จอยู่ตามเส้นทางครับ

โดยที่กิจกรรมนี้ไม่ใช่การแข่งขัน ไม่มีรางวัลสำหรับผู้เข้าเส้นชัยในอันดับต้นๆ เป็นเพียงการแสดงพลังของกลุ่มคนที่รักการปั่นจักรยาน ใครปั่นต่อไม่ไหวจะหยุดปั่นระหว่างทางก็ไม่มีใครว่ากัน

และในส่วนของตัวผมเองก็มีเป้าหมายอยู่ที่การบันทึกภาพเป็นหลัก เลยขอปั่นแค่ระยะทางสั้นๆ ระหว่างลานพระบรมรูปทรงม้า ไปอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ซึ่งเป็นแลนด์มาร์คของการปั่นครั้งนี้ และปั่นกลับมาลานพระบรมรูปอีกครั้งเพื่อบันทึกภาพในช่วงท้ายของกิจกรรม ภาพที่ถ่ายด้วย OPPO Mirror 5 จะสวยขนาดไหน ตามมาดูกันครับ

เชิญชมคลิปวิดีโอบันทึกภาพกิจกรรม Bike for MOM โดยที่คลิปนี้บันทึกทั้งในส่วนของภาพนิ่งและวิดีโอด้วย OPPO Mirror 5 ซึ่งมีการถ่ายคลิปในโหมดพิเศษ “เลนส์แบบเร็ว” (Fast lens) ทำให้ได้คลิปแบบเร่งความเร็วที่ดูน่าตื่นตา จะเป็นอย่างไรลองชมดูครับ

OPPOBikeForMoM05OPPOBikeForMoM06OPPOBikeForMoM07

บรรยากาศหน้าลานพระบรมรูปทรงม้า ก่อนเวลาออกตัวจากจุด Start ที่เวลา 15:00 น. ต้องบอกว่าชาวจักรยานร่วมใจกันมางานนี้แบบมืดฟ้ามัวดิน และมีจำนวนนักปั่นมากันเกินกว่าจำนวนที่ลงทะเบียนไว้ 40,000 คนแน่นอนครับ ตัวผมเองก็มาร่วมงานนี้โดยที่ไม่ได้ลงทะเบียนเช่นกัน (เพราะลงทะเบียนไม่ทัน)

OPPOBikeForMoM08

OPPO Mirror 5 สร้างสรรค์ภาพถ่ายที่สวยงามแปลกใหม่ไม่เหมือนใครด้วยโหมดการถ่ายแบบ “การรับแสงสองครั้ง” (Double Exposure) เป็นการถ่าย 2 ภาพแล้วมาซ้อนรวมเป็นภาพเดียว

OPPOBikeForMoM09OPPOBikeForMoM10OPPOBikeForMoM11OPPOBikeForMoM12

บรรยากาศอีกมุมหนึ่งของจุดรวมพลบนถนนราชดำเนินนอก เต็มไปด้วยมวลมหาชนคนรักการปั่นจำนวนมหาศาล เป็นภาพประวัติศาสตร์ที่หาดูได้ยาก และไม่แน่ใจว่าในชีวิตนี้จะได้เห็นภาพแบบนี้อีกหรือไม่

OPPOBikeForMoM13OPPOBikeForMoM14OPPOBikeForMoM15

งานนี้แค่มีใจรักในการปั่น ก็มาเข้าร่วมกันได้โดยไม่มีการแบ่งแยกประเภทจักรยานครับ เรียกว่ามากันครบทุกประเภทจักรยานจริงๆ ไม่ว่าจะเป็น จักรยานเสือหมอบ, เสือภูเขา, ฟิกเกียร์, จักรยานแม่บ้าน, จักรยานพับ, จักรยาน 3 ล้อใช้มือโยกของคนพิการ, จักรยานล้อโตล้อเล็กมากันครบหมด มีบางช่วงของการปั่นผมเห็นเด็กตัวน้อยๆ เอาจักรยานเด็ก 4 ล้อ มาปั่นร่วมขบวนด้วย โดยมีแม่ปั่นจักรยานอีกคันตามมาอยู่ข้างๆ (น่าเสียดายที่มั่วแต่ชื่นชมความน่ารักของเด็กๆ เลยถ่ายภาพเก็บไว้ไม่ทัน)

OPPOBikeForMoM16

15:00 น. ฤกษ์ดีได้เวลาปล่อยขบวนจักรยานออกจากจุด Start บนถนนศรีอยุธยาบริเวณใกล้ลานพระรูปทรงม้า และเนื่องจากมีนักปั่นเข้าร่วมจำนวนหลายหมื่นคน ทำให้ใช้เวลาร่วมชั่วโมงกว่าจักรยานทั้งหมดจะวิ่งผ่านจุด Start ออกไป

OPPOBikeForMoM17

บรรยากาศ ณ จุดปล่อยตัวบริเวณถนนศรีอยุธยา

OPPOBikeForMoM18

บรรยากาศ ณ จุดปล่อยตัวบริเวณถนนศรีอยุธยา

OPPOBikeForMoM19

บรรยากาศ ณ จุดปล่อยตัวบริเวณถนนศรีอยุธยา

OPPOBikeForMoM20

เปลี่ยนมาถ่ายบรรยากาศ ณ จุดปล่อยด้วยด้วยโหมด “การรับแสงสองครั้ง” ของ OPPO Mirror 5 ก็ได้ภาพที่แปลกใหม่สะดุดตาดีครับ

OPPOBikeForMoM21

ถ่ายด้วยโหมด “การรับแสงสองครั้ง”

OPPOBikeForMoM22

ถ่ายด้วยโหมด “การรับแสงสองครั้ง”

OPPOBikeForMoM23

บรรยากาศหลังเส้น Start หน้ากองทัพภาคที่ 1 บนถนนศรีอยุธยา ชาวจักรยานพร้อมรถคู่ใจหลายหมื่นคันเตรียมออกตัวจากเส้น Start

OPPOBikeForMoM24OPPOBikeForMoM25

ภาพซ้าย เป็นภาพที่ถ่ายด้วยโหมดกล้องปกติ ส่วนภาพขวา ถ่ายด้วยโหมด “ตัวกรองสีที่สวยงาม” (Various Filters) ของ OPPO Mirror 5 ที่มีฟิลเตอร์ให้เลือกโทนสีภาพสวยๆ ได้ถึง 11 โทนสี ถ่ายมาแล้วได้ภาพสวยๆ เลย ไม่ต้องใช้แอพแต่งภาพให้ยุ่งยากครับ

OPPOBikeForMoM26OPPOBikeForMoM27

เมื่อเก็บภาพบริเวณจุด Start จนเป็นที่พอใจ ก็ได้เวลาแล้วครับ ที่ผมจะออกปั่นไปบนเส้นทางสายประวัติศาสตร์ Bike for MOM ร่วมกับนักปั่นอีกหลายชีวิตที่มีความเชื่อในสิ่งเดียวกัน ตอนนี้จอดรอที่เส้น Start เตรียมออกตัวครับ

OPPOBikeForMoM28

ได้เวลาไปแล้วครับ Go Go Go!!!

OPPOBikeForMoM29

ถ่ายด้วยโหมด ตัวกรองสีที่สวยงาม ใช้ฟิลเตอร์ภาพแบบ “โตเกียว”

OPPOBikeForMoM30

ระหว่างทางปั่นผ่านหน้าวัดเบญจมบพิตร ถนนศรีอยุธยา

OPPOBikeForMoM31

ด้วยจำนวนนักปั่นที่มากมายบนท้องถนน ทำให้การจราจรติดขัด ต้องมีจอดรถเป็นบางช่วงครับ

OPPOBikeForMoM32

หยุดพักรถอีกครั้งบนสะพานข้ามคลองหน้าวัดเบญจมบพิตร เลยหยิบ OPPO Mirror 5 ออกมาเก็บภาพสวยๆ ไว้เป็นที่ระลึกอีกสักภาพ

OPPOBikeForMoM33OPPOBikeForMoM34

เส้นทางช่วงปั่นผ่านวังสวนจิตรลดา สองข้างทางร่มรื่นมากครับ

OPPOBikeForMoM35OPPOBikeForMoM36

เมื่อปั่นมาถึง รพ. สงฆ์ บริเวณแยกศรีอยุธยา มีจุดบริการแจกผ้าเย็น แจกน้ำดื่ม น้ำแดงให้พลังงานดับกระหาย ตัวผมเองก็ไม่พลาดครับ จัดน้ำดื่ม และน้ำแดงไปอย่างละแก้ว

OPPOBikeForMoM37

ที่หน้าโรงพยาบาลสงฆ์แสงกำลังสวย เลยหยิบ OPPO Mirror 5 ออกมาถ่ายเก็บไว้อีกภาพครับ

OPPOBikeForMoM38

ภาพนี้ผมชอบมาก คนตัวเล็กๆ กับจักรยานคันเล็กๆ ในเมืองใหญ่ ห่วงเวลาหนึ่งบนเส้นทางมุ่งหน้าสู่อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ

OPPOBikeForMoM39

(ถ่ายด้วยโหมด ตัวกรองสีที่สวยงาม ใช้ฟิลเตอร์ภาพแบบ “โมโน”)

ใกล้ถึงอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ซึ่งเป็นจุดหมายปลายทางของผมในวันนี้แล้วครับ ระหว่างทางก็มีจอดพักถ่ายภาพบ้าง

OPPOBikeForMoM40

ระหว่างทางที่ใกล้ถึงอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ สายตาก็เหลือบไปเห็นน้องผู้หญิงคนนี้ปั่นจักรยานคันเล็กๆ อยู่ทางด้านขวา น้องเขาปั่นมาคนเดียวครับ ไม่เห็นว่ามีพ่อหรือแม่ปั่นตามมาด้วย ตลอดช่วงที่น้องเขาปั่นผ่าน มีเสียงเชียร์ดังจากผู้คนข้างทางตลอดเวลา ทำให้อดทึ่งในความตั้งใจของน้องเขาไม่ได้ ในขณะที่ผมปั่นจักรยานตีคู่น้องเขา เลยหยิบ OPPO Mirror 5 ออกมาจากกระเป๋า และลดความเร็วจักรยานลงนิดหน่อยเพื่อถ่ายภาพเก็บไว้ นี่มั้งครับความสนุกของการถ่ายภาพด้วยสมาร์ทโฟน ถ้าเอากล้องใหญ่ไปคงไม่ได้ภาพนี้กลับบ้านแน่ๆ

OPPOBikeForMoM41

พอมาถึงอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ แล้วก็นั่งรออีกเป็นชั่วโมงกว่าหัวขบวนที่ปั่นไปถึง กรมทหารราบที่ 11 รักษาพระองค์ จะปั่นกลับมาถึงที่นี่ และก็เป็นไปตามคาดครับ เนื่องจากบริเวณนี้เป็นแลนด์มาร์คที่สวยงามแห่งหนึ่งบนเส้นทางการปั่น บรรดานักปั่นจอดพักรถเซลฟี่ทั้งแบบเดี่ยว แบบคู่ และแบบกลุ่มกันเป็นทิวแถว ทำให้ผมได้ภาพสวยๆ ที่บันทึกช่วงเวลาประวัติศาสตร์กลับบ้านมาอีก 1 ชุด

OPPOBikeForMoM42

ถ่ายด้วย OPPO Mirror 5 ในโหมดภาพ “กลางคืนแบบมีสีสัน” ให้ภาพถ่ายแสงสียามค่ำคืนที่สวยงามมาก

OPPOBikeForMoM43

ในระหว่างที่เดินเก็บภาพบรรยากาศแถวอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ก็มีนักปั่นหลายคน วานให้ผมช่วยถ่ายเซลฟี่แบบมีฉากหลังเป็นอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ซึ่งสมาร์ทโพนของนักปั่นที่มาขอความช่วยเหลือก็แตกต่างหลากหลายยี่ห้อกันไป แต่สิ่งที่เหมือนกันคือภาพออกมามืดมาก ไม่สวยเอาซะเลย สู้ภาพที่ถ่ายด้วย OPPO Mirror 5 ไม่ได้ ภาพสว่างและสีสวยกว่ามาก อันนี้เรื่องจริงครับ

OPPOBikeForMoM44

เทคนิคการถ่ายภาพตอนกลางคืนด้วยสมาร์ทโฟนให้ออกมาสวยงามน่าสนใจนั้น เนื่องจากตอนกลางคืนแสงน้อย ทำให้กล้องของสมาร์ทโฟนต้องเปิดชัตเตอร์เป็นเวลานานเพื่อการรับแสง ทำให้สิ่งที่เคลื่อนไหวในภาพจะปรากฏให้เห็นในลักษณะพร่าเบลอ ให้ใช้เทคนิคการถ่ายด้วยการมองหาตัวแบบที่น่าสนใจ โดยที่ตัวแบบนั้นต้องหยุดนิ่งหรือยืนอยู่นิ่งๆ จากนั้นวางองค์ประกอบภาพให้ดีแล้วแตะที่ปุ่มถ่ายภาพเลยครับ เราก็จะได้ภาพที่ตัวแบบหยุดนิ่ง (หรือเกือบหยุดนิ่ง) ตัดกับฉากหลังของภาพมีการพร่าเบลอ (เนื่องจากมีวัตถุเคลื่อนไหวอยู่ในฉากหลัง) เทคนิคการถ่ายในลักษณะนี้จะช่วยส่งให้ตัวแบบดูเด่นขึ้น

OPPOBikeForMoM45OPPOBikeForMoM46

ได้เวลามุ่งหน้ากลับลานพระบรมรูปทรงม้า เพื่อบันทึกภาพช่วงเวลาสุดท้ายแห่งความประทับใจแล้วครับ

OPPOBikeForMoM47

เห็นเส้นชัยแล้ว แต่ก็ยังไม่มีใครยอมเข้า เพราะต้องบันทึกภาพเก็บเอาไว้ดูนานๆ

OPPOBikeForMoM48

ท่าเซลฟี่ยอดฮิตในหมู่คนรักจักรยาน คือการยืนหน้าเส้นชัยแล้วชูจักรยานขึ้นเหนือหัว

OPPOBikeForMoM49

เจอพี่คนนี้ที่หน้าเส้นชัย ปั่นจักรยานในชุดนักรบโรมันแบบจัดเต็ม เลยขอพี่เขาถ่ายภาพเก็บไว้เป็นที่ระลึกครับ

OPPOBikeForMoM50

บรรยากาศบริเวณลานพระรูปทรงม้า เหล่านักปั่นนั่งรวมกลุ่มกันรับประทานอาหารพระราชทาน เติมพลังก่อนออกแรงปั่นกลับบ้าน งานนี้ถึงแม้ผมจะไม่ได้ปั่นเต็มระยะทาง เพราะเน้นเรื่องการบันทึกภาพเป็นหลัก แต่ก็ต้องบอกว่าคุ้มค่ามากครับ ที่ได้ร่วมเป็นส่วนหนึ่งในหน้าประวัติศาสตร์ ได้ร่วมเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 83 พรรษา และได้แสดงพลังของคนรักการปั่น

OPPOBikeForMoM51

บรรยากาศอีกมุมหนึ่งบนถนนราชดำเนินนอก

OPPOBikeForMoM52

คุณลุงคนนี้น่ารักมาก นำจักรยานคู่ชีพที่ประดับดวงไฟสวยงามมาร่วมขบวนปั่น Bike for MOM กับเขาด้วย

OPPOBikeForMoM53

ได้เวลาปั่นจักรยานกลับบ้านแล้ว ขอลาทุกๆ ท่านไปด้วยภาพนี้ครับ

การบันทึกภาพช่วงเวลาประวัติศาสตร์ด้วย OPPO Mirror 5 ทำให้ได้ภาพดีๆ กลับบ้านมาเยอะเลยครับ ตัดสินใจไม่ผิดที่ทิ้งกล้องใหญ่ไว้ที่บ้าน และเอาแค่สมาร์ทโฟนเครื่องเล็กๆ ติดตัวไว้เพื่อบันทึกภาพ แล้วเจอกันใหม่โอกาสหน้า สวัสดีครับ

คลิกที่นี่ เพื่อดูรายละเอียดเพิ่มเติมของ OPPO Mirror 5