วิธีการ capture รูปหน้าจอแบบ screenshot บน Sony Xperia Z2

0
113

Sony Xperia Z2 เป็น Smartphone รุ่นหนึ่งที่ถือได้ว่าเป็นรุ่นหนึ่งที่น่าใช้งานมากที่สุดในปี 2014 โดยมาพร้อมกับหน้าจอขนาด 5.2 นิ้วและ ความละเอียดของกล้องขนาด 20.7 MP สำหรับกล้องหลังเครื่อง ซึ่งถือว่าเป็น Spec ของตัวเครื่องที่ดีตัวหนึ่งเลยทีเดียว ซึ่งหากเพื่อนๆ ใช้งานไปนั้นอาจจะพบเจอกับปัญหาต่างๆ ขึ้นกับระบบ แต่เราไม่สามารถแก้ไขปัญหาได้ เราอาจจะสอบถามเพื่อนๆ หรือสอบถามบนอินเตอร์เน็ตได้ แต่สิ่งหนึ่งที่เราจะต้องทำควบคู่ไปกับการสอบถามถึงอาการต่างๆ นั้นก็คือการแสดงผลว่าหน้าจอหรืออาการนั้นๆ แสดงอาการอะไรขึ้นมาบ้าง การ capture รูปหน้าจอแบบ screenshot นั้นถือว่าเป็นช่องทางหนึ่งที่ช่วยให่้เพื่อนๆ เซฟเหตุการณ์ต่างๆ ที่เกิดขึ้นกับระบบของเราได้ โดยวิธีการ capture รูปหน้าจอแบบ screenshot บน Sony Xperia Z2 นี้จะมีขั้นตอนดังนี้

xperia-z2-durability-snap-away-underwater-bd4587fa59d8c0314e75810fae881d36

 

การ capture รูปหน้าจอแบบ screenshot บน Sony Xperia Z2 ผ่านทางปุ่ม

สำหรับวิธีแรกนัน้จะเป็นการ capture รูปหน้าจอแบบ screenshot บน Sony Xperia Z2 โดยผ่านทางปุ่มนั้นเอง โดยให้เรากดปุ่ม Power และปุ่ม Volume Down พร้อมกัน จากนั้นจะมีเสียงดังขึ้น เหมือนกับการถ่ายรูปปรกตินั้นเอง จากนั้นหน้าจอของเราจะแสดง animation บางอย่างให้เราได้ทราบว่ามีการถ่ายรูปหน้าจอ สำหรับรูปที่เราทำการ capture ไปนั้นจะเข้าไปเก็บอยู่ในแอปพิเคชั่นอย่าง Gallery  หรืออีกวิธีหนึ่งนั้นก็คือให้เรากดปุ่ม Power ค้างไว้ เพื่อทำการ shut down จากนั้นจะมีตัวเลือกอย่าง take screenshots ขึ้นมาให้เราเลือก

sony Xperia Z2

การ capture รูปหน้าจอแบบ screenshot บน Sony Xperia Z2 ผ่านทางแอปพิเคชั่น

แต่บางท่านอาจจะต้องการใช้งานที่ง่ายกว่าเดิม เพื่อนๆ อาจจะเลือก capture รูปหน้าจอแบบ screenshot  ผ่านทางแอปพิเคชั่นอย่าง Screen Grabber หรือ Capture Screen ได้นั้นเอง