มือถืออืดมาก ทําไงดี! ลองลบ Data/Cache ดูสิ ไปดูวิธีกัน

0
565

โดยหลายๆ ท่านอาจจะสงสัยว่าไฟล์ Data/Cache ใน Google Play Services นั้นจะเป็นไฟล์แบบใหน ซึ่งก่อนที่เราจะไปรู้จักกับวิธีการลบไฟล์ประเภทนี้กันนั้นเราจะไปทำความร็จักกับไฟล์ Data/Cache ใน Google Play Services กันก่อนครับ

delete-cache-android
ไฟล์ Data/Cache ใน Google Play Services จะเป็นไฟล์รูปแบบหนึ่งที่ทำหน้าที่ในการจดจำสิ่งต่างๆ ที่เราเคยได้เข้าไปใช้งานแอพพิเคชั่นต่างๆ ภายใน Google Play Services อย่าง Gmail, Search, Chrome รวมไปถึงแอพพิเคชั่นใน Google Play Store ที่เราติดตั้งลงมายังเครื่องของเรานั้นเองครับ โดจะทำงานคล้ายกับไฟล์ Cache บนระบบปฏิบัติการ Windows และ Mac OS X ของเรานั้นเองครับ สำหรับวิธีการลบไฟล์ประเภทนี้นั้นก็ไม่ยากเลยครับ โดยมีขั้นตอนดังนี้

  • ขั้นตอนแรกนั้นให้เราเข้าไปที่ Settings ในหน้า Settings ให้เราเลือกที่เมนู Apps ภายใตัหัวข้อ Device
  • ในหน้าเมนู Apps เราจะพบว่ามี Tab เมนู 3 Tab ให้เราเลืออย่าง Downloaded, Running, All นั้นเอง โดยให้เรากดไปที่ Tab เมนู Downloaded และเลือกที่แอพพิเคชั่น Google Play services
  • เราจะเข้ามาที่หน้า App info จากนั้นให้เราเลือกคำว่า Manage space เราจะเข้ามายังหน้า Google Play services storage ให้เราเลือกที่ปุ่ม Manage search data
  • ในหน้าต่อมาจะเป็นหน้า Search Data โดยในหน้านี้จะแสดง แอพพิเคชั่นในเครื่องของเราทั้งหมด โดยการลบไฟล์ Data/Cache นั้นให้เรากดเข้าไปยังแอพพิเคชั่นตัวนั้น ต่อมาเราจะเข้ามาที่หน้าแอพิเคชั่นตัวนั้น ให้เรากดที่ปุ่ม Clear data ทางด้านล่างเพื่อทำการลบไฟล์ Data ของแอพพิเคชั่นตัวนั้นออก จากนั้นให้กดปุ่ม OK อีกครั้งเพื่อยืนยันการลบไฟล์ จากนั้นเลื่อนลงมากดที่ปุ่ม Clear data ทางด้านล่างอีกครั้งเพื่อลบไฟล์ Cache ของแอพพิเคชั่นตัว