มารู้จัก บัวหิมะ หวาน อร่อย มีประโยชน์ต่อร่างกาย

0
26

บัวหิมะคืออะไร?

มองหา บัวหิมะสด >> คลิก <<

บัวหิมะ สมุนไพรที่เก่งกาจในการบำรุงผิวและสุขภาพ

บัวหิมะ (Snow Lotus) หรือชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Saussurea Involucrata คือสมุนไพรที่เติบโตในสภาพอากาศหนาวโดยเฉพาะ และมีความเป็นพืชพันธุ์ที่ดีที่มีคุณค่าทางสารสมุนไพรสูง เป็นส่วนผสมที่นิยมนำมาใช้ในผลิตภัณฑ์ดูแลผิวพรรณและเสริมสร้างสุขภาพทั่วไป บัวหิมะมักเจริญเติบโตอย่างสวยงามในเขตภูเขาสูงที่มีสภาพอากาศหนาวเย็น อย่างภูเขาหิมาลัยและภูเขาในเขตภูมิภาคเอเชีย เช่น ประเทศจีน (เขาเทียนจื่อซาน, จีนตะวันตก) ประเทศญี่ปุ่น (ฮอกไกโด, โทกาชิ) ประเทศเกาหลีใต้ และประเทศเวียดนาม (เขตทางชนบทวงสมิหลา, เขตเมืองตรุง) นอกจากนี้ บัวหิมะยังถูกปลูกในสวนพฤกษศาสตร์ สวนราชวิทยาลัย และโดยเฉพาะในพื้นที่ที่มีภูมิอากาศและสภาพอากาศที่เหมาะสม

คุณค่าทางสารสมุนไพร

บัวหิมะมีสารสกัดที่มีคุณค่าสูง เช่น flavonoid, phenolic acid, polysaccharide และอื่นๆ ที่มีฤทธิ์ในการช่วยต้านอนุมูลอิสระ (antioxidant) ช่วยปกป้องร่างกายจากความเสียหายที่เกิดจากอนุมูลอิสระ สารสกัดของบัวหิมะมีคุณสมบัติแอนติออกซิแดนท์ (anti-inflammatory) ที่ช่วยลดอาการอักเสบและการระคายเคืองต่อผิวหนัง นอกจากนี้ยังมีส่วนช่วยในการเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน เพิ่มความกระปรี้กระเปร่าและช่วยในการบำรุงผิวพรรณได้อีกด้วย

ประโยชน์ของบัวหิมะ

  • บำรุงผิวพรรณ: สารสกัดจากบัวหิมะช่วยบำรุงผิวให้ชุ่มชื้นและกระจ่างใส ลดริ้วรอย จุดด่างดำ ฝ้า กระ รอยแผลเป็น พร้อมช่วยกระชับผิวได้ดี
  • ลดอาการอักเสบ: บัวหิมะมีฤทธิ์ต้านการอักเสบและช่วยลดอาการอักเสบในร่างกาย เช่น อาการอักเสบของข้อเข่า ข้อศอก หรือรอยแผลเป็นจากรอยไหม้ โดนน้ำร้อนลวก
  • เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน: การบริโภคบัวหิมะอาจช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน ช่วยเพิ่มความต้านทานต่อเชื้อโรคและป้องกันการติดเชื้อได้ดี
  • บำรุงร่างกาย: สารสกัดของบัวหิมะสามารถนำมาทำเป็นเครื่องดื่มบำรุงสุขภาพได้ มีคุณสมบัติช่วยเสริมสร้างระบบการทำงานของร่างกาย ช่วยเพิ่มพลังงานและความกระปรี้กระเปร่าให้แก่ร่างกาย

วิธีใช้ บัวหิมะ

บัวหิมะสามารถนำมารับประทานแบบสดๆ ได้ และบัวหิมะยังถูกนำมีทำเป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆ ที่ช่วยในการดูแลผิวพรรณและบำรุงสุขภาพร่างกาย ซึ่งเป็นที่นำนิยมใช้ในรูปแบบต่างๆ เช่น เครื่องดื่มบัวหิมะ ครีมทาหน้า โฟมล้างหน้า สบู่ หรืออาหารเสริมแบบเม็ดสำหรับการบำรุงสุขภาพทั่วไป รวมไปถึงยาหม่องหรือครีมสามัญประจำบ้าน ดังนั้น หากคุณกำลังสนใจและอยากจะเลือกใช้ผลิตภัณฑ์บัวหิมะ แนะนำว่าให้เริ่มจากการศึกษาหาข้อมูลของผลิตภัณฑ์หรือสินค้าที่คุณสนใจ โดยดูในเรื่องคุณภาพผลิตภัณฑ์ ส่วนผสมของสารสกัดหรือส่วนประกอบอื่นๆ คุณสมบัติและผลลัพธ์ที่จะได้รับเมื่อใช้ผลิตภัณฑ์นั้นๆ เปรียบเทียบราคากับคุณภาพว่ามีความเหมาะสม รวมถึงการอ่านรีวิวและความคิดเห็นจากผู้ใช้คนอื่นๆ อีกทั้งควรปฏิบัติตามคำแนะนำที่ระบุบนบรรจุภัณฑ์ และหากมีอาการแพ้หรือเกิดปัญหาสุขภาพอื่นๆ ควรหยุดใช้ทันทีและปรึกษาแพทย์หรือผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังหรือผู้มีความรู้ด้านสมุนไพรโดยเฉพาะ