มีเหมือนกัน!!! Google โชว์นาฬิกาข้อมือ Android Wear

0
245

ในขณะที่บ้านเราเปิดตัว Google Voice Search ที่เป็นภาษาไทยเมื่อไม่กี่วันมานี้ ทาง Google ในสหรัฐฯก็ได้ประกาศเปิดตัว Android Wear อุปกรณ์สวมใส่อย่าง นาฬิกาข้อมืออัจฉริยะทีทำงานด้วยระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์

168386

สำหรับการแนะนำอุปกรณ์ดังกล่าวจะเป็นเวอร์ชันสำหรับนักพัฒนาที่ได้ลงทะเบียนเป็น Android Developer ไปทดลองใช้กันก่อน หรือที่เรียกว่า Developer Preview ผู้ใช้ทั่วไปต้องรอไปก่อนนะคะ อย่างไรก็ดี ทาง Google ได้เริ่มผลิต Adroid Wear ร่วมกับพันธมิตรหลายรายแล้ว ไม่ว่าจะเป็น Asus, HTC, LG, Motorola และ Samsung แล้ว การเปิดตัวครั้งนี้เกิดขึ้นหลังจากที่ Sundar Pichai หัวหน้าทีม Android ของ Google ได้เปรยออกมาเมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่า Google จะออกอุปกรณ์สวมใส่เวอร์ชันแอนดรอยด์ในเร็วๆ นี้ ทั้งนี้ไฮไลท์ของ “แอนดรอยด์แวร์” ที่มีการนำเสนออกมาจะเป็นความสามารถในการนำเสนอข้อมูลต่างๆ เกี่ยวกับตัวเรา ไม่ว่าจะเป็น สถานที่ (location) ที่เราอยู่ในขณะนั้น ข้อมูลเกี่ยวกับสุขภาพ (อัตราการเต้นของหัวใจ ฯลฯ) และการใช้ร่วมกับการออกกำลังกาย (fitness) ฯลฯ โดยส่วนติดต่อผู้ใช้จะทำงานด้วยงการสั่งการด้วยเสียง (voice-based interface) ในส่วนของรายละเอียดเกี่ยวกับ Android Wear ที่ทาง Google ได้โพสต์ข้อมูลเบื้องต้นไว้ในบล็อกของบริษัทมีดังนี้ค่ะ

[gdl_icon type=”icon-ok” color=”#40D840″ size=”24px”] การให้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์ต่อผู้ใช้มากที่สุด Android Wear จะแสดงข้อมูลเบื้องต้นเกี่ยวกับตัวผู้ใช้ และสามารถแนะนำสิ่งที่จำเป็นให้ได้อีกด้วย โดยเฉพาะเมื่อเวลาที่คุณต้องการข้อมูลนั้น ด้วยแอพพลิเคชันชันต่างๆ บน Android ที่ทำงานร่วมกับอุปกรณ์สวมใส่ดังกล่าว จะทำให้ผู้ใช้ได้รับข้อมูลอย่างเช่น โพสต์ข้อความ และอัพเดทจากแอพโซเชียลเน็ตเวิร์ก แชตด้วยแอพเมสเสจจิ้ง แจ้งเตือนเกี่ยวกับข้อมูลสินค้าบริการที่คุณสนใจจากเว็บไซต์ชอปปิ้ง ข่าววสาร และภาพถ่าย จากแอพต่างๆ เป็นต้น

[gdl_icon type=”icon-ok” color=”#40D840″ size=”24px”] เลขาส่วนตัวบนข้อมือที่สั่งด้วยเสียงได้เลย แค่ออกคำสั่งว่า “OK Google” ผู้ใช้ก็จะสามารถมถามข้อมูลที่ต้องการทราบได้ทันที อย่างเช่น อะโวคาโดให้พลังงานกี่แคลอรี่ เที่ยวบินของคุณจะออกกี่โมง ผลฟุตบอล เป็นต้น นอกจากนี้ คุณยังสามารถบอกว่า “OK Google” เพื่อให้ Android Wear จัดการงานบางอย่างให้คุคณได้ เช่น เรียกแท็กซี่ ส่งข้อความ จองที่นั่งในภัตตาคาร หรือแม้แต่ตั้งนาฬิกาปลุก

[gdl_icon type=”icon-ok” color=”#40D840″ size=”24px”] ติดตาม และดูแลสุขภาพให้คุณฟิตอยู่เสมอ ผู้ใช้สามารถตั้งเป้าการดูแลสุขภาพ ตลอดจนการออกกำลังกาย โดยมีผู้ช่วยอย่าง Android Wear คอยแจ้งเตือนให้คุณมีวินัยกับตัวเอง พร้อมทั้งสรุปความฟิตแอนด์เฟิร์มให้คุณทราบได้อีกด้วย แอพฟิตเนสที่คุณชื่นชอบจะสามารถแจ้่งข้อมูลแบบเรียลไทม์ให้ทราบได้ทันที ไม่ว่าจะเป็นความเร็วในการวิ่งของคุณ ระยะทาง ตลอดจนเวลาที่ใช้ในการวิ่ง จำนวนรอบ ไปจนถึงจำนวนก้าวได้

[gdl_icon type=”icon-ok” color=”#40D840″ size=”24px”] ประตูสู่โลกหลายจอ ผู้ใช้ Android Wear จะสามารถเข้าถึง และควบคุมอุปกรณ์อื่นๆ จากข้อมือได้ เพียงแค่ออกคำสั่งว่า “OK Google” เพื่อเปิดเพลงที่ชื่นชอบบนมือถือ หรือเลือกดูหนังที่ต้องการบนทีวี และอื่นๆ อีกมากมาย สรุป มันก็คือ รีโมทสั่งด้วยเสียงสำหรับอุปกรณ์ฉลาด smart devices นั่นเอง

 

[youtube width=”640″ height=”360″]http://www.youtube.com/watch?v=QrqZl2QIz0c[/youtube]

แนวคิดที่อยู่เบื้องหลัง Android Wear ก็คือ การทำให้ผู้ใช้ได้ทราบข้อมูลที่จำเป็น และเกี่ยวข้องกับตัวเองตลอดเวลา โดยโต้ตอบด้วยกิจกรรมต่างๆ กับข้อมูลที่ต้องการด้วยการสั่งด้วยเสียงของผู้ใช้ เพื่อให้เข้าใจการทำงานของอุปกรณ์สวมใส่สายพันธุ์ Android มากขึ้น ซีแนะนำให้ชมคลิปวิดีโอพรีวิวเการใช้งานในสถานการณ์ต่างๆ ที่ Google เชื่อว่า มันจำเป็นต่อชีวิตประจำวันของเราค่ะ สำหรับเพื่อนๆ ที่เป็นนักพัฒนา สามารถเข้าไปดูรายละเอียดเพิ่มเติมตลอดจนดาวน์โหลดชุดคำสั่งต่างๆ ที่ใช้ในการพัฒนาแอพให้ทำงานร่วมกับ Android Wear ได้ที่ developer.android.com/wear ค่ะ

moto-360-android-wear

มาดูทางฝั่งของผู้ผลิตกันบ้างนะคะ นอกจาก Google จะเริ่มผลิตอุปกรณ์ร่วมกับบริษัทไอทีชั้นนำแล้ว ทางบริษัทยังกำลังทำงานร่วมกับผู้ผลิตชิป และบริษัทแฟชั่น เพื่อทำสมาร์ทวอช หรือนาฬิกาข้อมืออัจฉริยะ Android Wear ของ Google เองอีกด้วย ล่าสุด LG ระบุว่า จะเปิดตัว G Watch ในไตรมาสที่สองของปีนี้ ส่วน Motorola (บริษัทลูกของ Google) ได้พรีวิว Moto Moto 360 smartwatch นาฬิกาข้อมือแอนดรอยด์แวร์แล้วด้วย

อุปกรณ์สวมใส่เป็นแนวโน้มที่ถือว่าเป็นการเปลี่ยนใหญ่ทางด้านเทคโนโลยีที่สำคัญ ซึ่งนอกจากก่อนหน้านี้ Samsung จะได้เปิดตัว Gear ไปแล้ว 2 เวอร์ชัน ทางด้าน Apple ก็มีข่าวลือว่า ซุ่มพัฒนาสมาร์ทวอชด้วยเหมือนกัน แต่การเปิดตัว Android Wear ของ Google น่าจะสร้างความสนใจให้กับผู้บริโภคทั่วโลกได้มากที่สุด เพราะเป็นผู้เล่นรายใหญ่ที่ไม่ได้มาเป็นแบรนด์เดียว แต่มีผู้สนับสนุนทางด้านฮาร์ดแวร์หลายเจ้าลงมาเล่นพร้อมๆ กัน ซีว่า แรงกระเพื่อมครั้งนี้จะทำให้หมวดผลิตภัณฑ์สวมใส่ได้รับความนิยมมากขึ้นอย่างแน่นอน

[youtube width=”640″ height=”360″]http://www.youtube.com/watch?v=dnerqDWwVgg[/youtube]

ขอบคุณข้อมูลจาก : dailygizmo.tv