2 สิ่งบน Google Play ที่หลายๆ คนไม่ทราบมาก่อน

0
142

หลังจากที่บทความที่แล้วเราได้พูดถึงทริบๆ ต่างๆ สำหรับใช้ในการจัดการแอปพิเคชั่น Google Play ไม่เคยทราบมาก่อนกันไปแล้ว โดยขั้นตอนนั้นเป็นขั้นตอนของการจัดการอุปกรณ์ และการติดตั้งแอปพิเคชั่นที่ไม่อนุญาติติดตั้งในประเทศที่เราอยู่นั้นเอง แต่วันนี้เรายังคงอยู่กับทริบบน Google Play เช่นเคยครับ แต่ทริบวันนี้จะน่าสนใจกว่าเดิมและเป็นประโยชน์แก่ผู้ใช้งานมาก สำหรับทริบนี้จะเป็นทริบอะไรนั้นเราไปดูกันเลยดีกว่าครับ

GGplaystore

สร้างความปลอดภัยให้กับ Google Play ของเรา

โดยปรกตินั้นก่อนเริ่มใช้งาน Google Play เราจำเป็นที่จะต้องทำการ Login Account โดยใช้ Email ก่อน และแน่นอนว่าบน Google Play นี้นั้นเราสามารถเพิ่มบัตรเครดิตต่างๆ เข้าไปได้ เพื่อใช้ในการซื้อแอปพิเคชั่น เพลง หรือ หนังต่างๆ ที่เราต้องการได้นั้นเอง ซึ่งหมายความว่า Google Play ของเรานั้นจำเป็นที่จะต้องมีความปลอดภัยในระดับหนึ่งเลยนั้นเอง เพื่อป้องกันคนอื่นหรือลูกๆ ของเรานำไปซื้อสิ่งต่างๆ ที่ไม่เหมาะสมนั้นเอง โดยวทริบนี้จะเป็น Feature อย่าง Parental controls นั้นเอง โดยขั้นตอนการตั้งค่าโหมด Parental controls นี้จะมีดังนี้

  • ให้เราเข้าไปที่แอปพิเคชั่น Play Store เลือกที่เมนู และให้เราเข้าไปดังนี้ Settings > Parental controls จากนั้นเปิดสถานะ Parental controls ให้เป็น On
  • ต่อมาให้เราสร้างระบบป้องกันขึ้นมาใหม่โดยเลือกหมวดหมู่ของเนื้อหาที่ต้องการ จากนั้นจะมีเรทของอายุขึ้นมาให้เราเลือก ต่อมาระบบจะให้เราใส่ PIN code เพื่อใช้ในการป้องกันหรือปลดล็อกโหมด Parental controls นี้นั้นเอง

เรียก refunds จาก Google Play Store

บ่อยครั้งที่เราจะมีโอกาศในการกดซื้อบริการต่างๆ บน Google Play Store พลาด และแน่อนว่าบริาการต่างๆ บน Google Play Store นี้นั้นมีราคาสูง แต่แต่นอนว่าบน Google Play Store นี้นั้นเราสามารถเลือกขอ refunds เงินคือจากการซื้อบริการต่างๆ บน Google Play Store ผิดได้ โดยขั้นตอนก็ไม่ยากเลยครับ เพียงแค่เราเข้าไปยังแอปพิเคชั่นหรือบริการใดๆ ที่เลือกซื้อผิดไป จากนั้นให้เราสังเกตุดูที่ปุ่มซ้ายจะแสงคำว่า Refund และ Open โดยให้เรากดปุ่่ม Refund จากนั้นประมาณ 2 ชั่วโมงทาง Support ของทาง Google Play Store จะคืนเงินให้เราแล้วนั้นเอง

2 สิ่งบน Google Play ที่หลายๆ คนไม่ทราบมาก่อน (6 ธันวาคม 2558)

Google Play Store เป็นแอปพิเคชั่นตัวหนึ่งที่ถูกติ้ตั้งมาพร้อมกับระบบปฏิบัติการอย่าง Android โดยบริการอย่าง Google Play Store ตัวนี้นั้นจะรวมทุกอย่างทั้งแอปพิเคชั่น เกมส์ หนังสือ เพลง หนัง รวมไปถึงสิ่งต่างๆ อยู่ในแอปพิเคชั่นตัวเดียวกันเลยนั้นเอง แต่แน่นอนว่าการใช้งาน Google Play Store ของเพื่อนๆ นั้นจะใช้ในการซื้อ และ ดาวน์โหลดแอปพิเชั่น หนังสือ หรือสิ่งต่างๆ แต่ก็มีน้อยคนนักที่จะทราบว่า Google Play Store นี้นั้นเราสามารถจัดการส่งต่างๆ ได้ ซึ่งจะมีอะไรบ้างนั้นเราไปชมกันเลยดีกว่าครับ

GGplaystore1

 

ติดตั้งแอปพิเคชั่นที่ไม่เปิดให้ติดตั้งในประเทศของตัวเองได้

หลายๆ ท่านที่เข้าไปยัง Google Play Store และทำการดาวน์โหลดแอปพิเคชั่นบางแอปพิเคชั่นนั้นอาจจะเคยพบเห็นว่าบางแอปพิเคชั่นนั้นเราไม่สามารถทำการติดตั้งได้ เพราะแอปพิเคชั่นนั้นไม่ได้อนุญาติให้ติดตั้งยังประเทศที่เราอยู่นั้นเอง โดยทริบนี้จะพาเพื่อนๆ ไปดูกันว่าเราจะติดตั้งแอปพิเคชั่นที่ไม่เปิดให้เราติดตั้งยังประเทศของเราได้อย่างไร โดยขั้นตอนแรกเราจะตั้งติดตั้งแอปพิเคชั่นประเภท VPN อย่าง Hideninja, Shellfire หรือ Tunnelbear VPN โดยแอปพิเคชั่นตัวนี้จะช่วยในการค้นหา IP address ของประเทศที่เราต้องการนั้นเอง

จัดการทุกๆ อุปกรณ์บน Play Store

หลายๆ ท่านอาจจะคิดว่า Play Store นั้นเป็นเพียงแค่แอปพิเคชั่นที่เราสามารถดาวน์โหลดแอปพิเคชั่นหรือสิ่งต่างๆ ได้เพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่น้อยคนนักที่จะทราบบว่า Play Store นี้เราสามารถจัดการทุกๆ อุปกรณ์ของเราที่ได้ Login Play Store ใน Email เดียวกันได้นั้นเอง โดยวิธีการจัดการนั้นให้เราเข้าไปที่ Google Play Settings ( https://play.google.com/settings )โดยเข้าผ่านทาง Web Browser โดยในหน้า Google Play Settings จะแสดง ทุกๆ อุปกรณที่เราได้ทำการ Login เข้าใช้งาน Play Store โดยผ่านทาง Email Account เดียวกัน โดยการจัดการนั้นให้เราเข้าไปที่เมนู Edit ทางด้านหลังของอุปกรณ์ตัวนั้น