เป็นงั้นไป!!! Google งานเข้า พิษรูปหลุดจาก iCloud จะโดนฟ้อง 100 ล้าน

0
435

พิษจากรูปหลุดดาราจาก iCloud นอกจากจะก่อให้เกิดความเสียหายกับ Apple เองเนื่องจาก ผู้ใช้ iCloud เริ่มไม่มั่นใจในความปลอดภัยของบริการจาก Apple เองแล้ว ล่าสุด Google เองก็พลอยจะงานเข้าไปด้วย เมื่อตัวแทนฝ่ายกฏหมายของดาราดังกล่าวขู่ว่าจะฟ้องร้องเรียกค่าเสียหายกว่า 100 ล้านดอลลาร์ หาก Google ยังคงเพิกเฉยหรือไม่จัดการกับภาพหลุดเหล่านี้

icloud-apple-600x352
โดยในรายงานระบุว่า Google โดนฝ่ายกฏหมายของผู้เสียหายยกเอากฏ Digital Millennium Copyright Act ที่ระบุว่าเจ้าของภาพที่แท้จริงมีสิทธิ์ร้องขอให้ผู้ให้บริการลบภาพออกจากระบบได้ มาขู่ฟ้องเรียกค่าเสียหายมหาศาลจาก Google พร้อมกล่าวหาว่า Google เพิกเฉยต่อคำร้องที่ขอให้ลบภาพอื้อฉาวของเหล่าดาราออกจากแหล่งเก็บข้อมูลที่อยู่ในความดูแล รวมทั้งคำร้องที่ขอให้ลบผลการค้นหาภาพดังกล่าวออกจากระบบของ Google เองด้วย

ซึ่งฝ่ายกฏหมายของเหล่าคนดังเจ้าของภาพหลุด ก็ได้กล่าวว่าแม้เหตุการณ์จะผ่านไปได้ 4 สัปดาห์แล้ว แต่ยังมีภาพผู้เสียหายปรากฏอยู่ในบางส่วนของเว็บไซต์ในความดูแลของ Google ทั้งที่มีคำร้องขอให้ลบภาพเหล่านั้นส่งไปยัง Google มากเกินกว่า 10 ครั้งแล้วก็ตาม

google-logo

ส่วนทาง Google เองก็ออกมาชี้แจงแถลงข่าวว่า ทางบริษัทก็ได้เร่งดำเนินการอย่างเต็มที่แล้ว ซึ่งก็ได้ทำการลบบัญชีผู้ใช้ YouTube และ Blogger หลายร้อยราย หลังพบว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับการเผยแพร่ภาพอื้อฉาวที่หลุดจาก iCloud อีกทั้งยังลบข้อมูลภาพและผลการค้นหาภาพดังกล่าวออกไปนับหมื่นรายการ และทั้งหมดนี้ก็ได้มีการดำเนินงานหลังจากที่มีคำขอมาในทันที Google ยังเปิดเผยด้วยว่าได้ทำการลบลิงก์เป็นจำนวน 444 รายการ ออกจากหน้าแสดงผลการค้นหาของ Google แล้ว หลังมีคำร้องขอให้ลบลิงก์จากเว็บต่างๆ ทั้งสิ้น 461 รายการ (ประมาณว่าฉันก็ทำเต็มที่แล้วน๊าาาา)

ส่วนทาง Apple เองก็คงจะคิดไม่ตก เลยเงียบเอาไว้ก่อน ช่วงนี้ยิ่งต้องรักษาภาพพจน์เอาไว้ รอขาย iPhone 6 ทั้งสองรุ่นผ่านพ้นไปก่อน แล้วค่อยมาว่ากันว่าจะทำยังไงต่อไป เอาเป็นว่าแอดมินเอาใจช่วยทั้ง 3 ฝ่าย ให้ตกลงกันได้ด้วยดีนะคะ