คาร์ซีทแบบไหนที่เหมาะกับลูกน้อยของคุณ?

0
23

คาร์ซีท (Car Seat) เป็นอุปกรณ์ที่ออกแบบมาเพื่อให้ความปลอดภัยในรถยนต์สำหรับเด็ก โดยมีหลายประเภทที่ถูกออกแบบตามอายุและขนาดของเด็ก เป้าหมายหลักของคาร์ซีทคือเพื่อลดการกระแทกและความเสี่ยงของการได้รับบาดเจ็บหรือสูญเสียในกรณีที่เกิดอุบัติเหตุขณะเดินทางในรถยนต์ นอกจากนี้คาร์ซีทยังช่วยให้เด็กมีความสะดวกสบายขณะที่ต้องเดินทางร่วมกับครอบครัวหรือผู้ดูแล

ประเภทของคาร์ซีท

Infant Car Seat (คาร์ซีทสำหรับทารก): ออกแบบมาสำหรับทารกแรกเกิดถึงเด็กอายุประมาณ 1 ปี มีรูปแบบที่เหมาะสำหรับการนอนหรือการนั่งที่เหมาะสมกับทารก และมีระบบการคล้องหรือเข็มขัดเพื่อรักษาความปลอดภัยของทารกในท่าที่ถูกต้อง

Convertible Car Seat (คาร์ซีทแบบพลิกได้): สามารถที่ถูกออกแบบมาเพื่อให้สามารถปรับแต่งได้ตามความเหมาะสมกับทารกที่เริ่มหัดนั่งได้ และสามารถใช้ได้ถึงเด็กเล็ก มีความยืดหยุ่นในการใช้งานตามระยะเวลาของการเจริญเติบโตของเด็ก

Booster Seat (คาร์ซีทปรับระดับสูง): ใช้สำหรับเด็กที่มีความสูงและอายุเพียงพอที่จะใช้เข้าร่วมกับระบบหรือเข็มขัดนิรภัยของรถยนต์ มีหน้ากว้างและส่วนเบาะที่ปรับความสูงได้

All-in-One Car Seat (คาร์ซีทปรับเปลี่ยนได้หลายรูปแบบ): คาร์ซีทที่สามารถปรับเปลี่ยนเพื่อใช้งานได้ตามการเจริญเติบโตของเด็กตั้งแต่วัยทารกไปจนถึงเด็กเล็ก หรือเด็กอายุ 12 ปี

i-Size Car Seat (คาร์ซีทตามมาตรฐาน R129): คาร์ซีทมาตรฐาน i-Size เป็นมาตรฐานที่เน้นความปลอดภัยของเด็กในรถยนต์ โดยต้องระบุตามอายุและความสูงของเด็ก เพื่อให้ใช้งานคาร์ซีทที่อย่างเหมาะสมและปลอดภัย

3 ข้อสำคัญที่ต้องพิจารณาในการเลือกซื้อคาร์ซีท

การเลือกซื้อคาร์ซีทเพื่อเพิ่มความปลอดภัยของลูกน้อยเป็นเรื่องที่สำคัญมาก ดังนั้นเราขอแนะนำ 3 ข้อสำคัญที่ควรพิจารณาในการเลือกซื้อคาร์ซีท:

  1. ความปลอดภัย: ความปลอดภัยเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด ควรเลือกคาร์ซีทที่ผ่านมาตรฐานความปลอดภัยที่ได้รับการรับรอง เช่น FMVSS 213 (สหรัฐอเมริกา), ECE R44/04 (ยุโรป), หรือมาตรฐาน i-Size โดยมีป้ายรับรอง
  2. ความเหมาะสมกับอายุและขนาดของเด็ก: เลือกคาร์ซีทที่เหมาะสมกับอายุและขนาดของเด็ก ไม่ควรใช้คาร์ซีทที่ไม่เหมาะสมและไม่พอดีกับขนาดของลูกน้อย เพราะอาจทำให้ความปลอดภัยลดลง
  3. การติดตั้งและการใช้งาน: เลือกคาร์ซีทที่ติดตั้งในรถยนต์ของคุณได้แบบง่ายๆ ตรวจสอบคำแนะนำการติดตั้งและการใช้งานในคู่มือ ควรทดลองติดตั้งในรถยนต์ของคุณของคุณก่อนที่จะซื้อจริงเพื่อให้แน่ใจว่าเข้ากับรถและใช้งานกับลูกน้อยได้อย่างเหมาะสมและถูกต้องที่สุด

การให้ความสำคัญกับข้อสำคัญเหล่านี้จะช่วยให้คุณเลือกคาร์ซีทที่เหมาะสมและปลอดภัยที่สุดสำหรับลูกน้อยของคุณในการเดินทางในรถยนต์ เพราะความปลอดภัยและความสะดวกสบายของเด็กเป็นสิ่งสำคัญที่สุดในการเลือกซื้อคาร์ซีท

สนใจดูข้อมูลอื่นๆ เพิ่มเติม : ผลิตภัณฑ์สำหรับเด็ก, แมสเด็กกัน PM 2.5, แปรงสีฟันเด็ก, ของใช้ในบ้าน