วิธีเชื่อมต่อ speakers และ headphones ผ่านทาง Bluetooth บน Android

0
185

บ่อยครั้งที่เราใช้งานทั้ง Smartphone และ Tablet โดยเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ต่างๆ โดยผ่านทางช่องเสียบสายของตัวเครื่อง แต่การใช้งานในลักษณะนี้นั้นบางครั้งอาจจะไม่สะดวกเท่าที่ควร เราจึงเลือกที่จะเชื่อมต่อตัวอุปกรณ์เสริมต่างๆ โดยผ่านทางอุปกรณ์ไร้สายอย่าง speakers หรือ headphones นั้นเอง โดยทั้ง 2 อุปกรณ์นี้นั้นเป็นอุปกรณ์เสริมตัวหนึ่งที่มีการเชื่อมต่อผ่านทางสัญญาณอย่าง Bluetooth นั้นเอง โดยวันนี้้ราจะไปดูกันว่าบน Android ที่เราใช้งานกันอยู่นั้นจะมีการเชื่อมต่อตัวอุปกรณ์ speakers และ headphones ผ่านทางสัญญาณ Bluetooth อย่างไร รวมไปถึงการตั้งค่าต่างๆ ภายในอีกดัวยครับ

การตั้งค่าการเชื่อมต่อ

Conect-speakers-and-headphones-

สำหรับขั้นตอนการตั้งค่าของการเชื่อมต่อระหว่างอุปกรณ์เสริมทั้ง speakers และ headphones ผ่านทางสัญญาณ Bluetooth นั้นจะมีขั้นตอนที่ไม่ยากเพียงแค่เราเข้าไปที่หน้า quick settings โดยให้เรา Slide หน้าจอทางด้านบนลงมา จากนั้นจะมีสัญลักษณ์ Bluetooth ให้เรากดเข้าไป จากนั้นในหน้า Bluetooth เราสามารถเลือกปิด/เปิด Bluetooth ได้ รวมไปถึงเปลี่ยนแปลงค่าของอุปกรณ์ที่เคยเชื่อมต่อแล้ว ในส่วนของ Paired Device ได้อีกด้วย

การเชื่อมต่อแบบ New Devices

Conect-speakers-and-headphones01สำหรับการเชื่อมต่อตัวอุปกรณ์ใหม่นั้น โดยส่วนใหญ่นั้นตัวอุปกรณ์บางตัว หากเราเลือกเปิดสัญญาณ Bluetooth เอาไว้ จากนั้นตัวสัญญาณอย่าง Bluetooth ของทั้งตัวเ Smartphone และ อุปกรณ์จะทำการค้นหาให้เราแบบอัตโนมัติ และจะแสดงชื่อของตัวอุปกรณ์ที่เปิดสัญญาณ Bluetooth มาให้เราเลือก จากนั้นเราก็สามารทำการเชื่อมต่อตัวอุปกรณ์ที่เราต้องการได้แล้ว แต่บนระบบปฏิบัติการ Android อย่าง Lolilipop นั้นจะมีระบบป้องกันเพิ่มมาอีก โดยทุกๆ ครั้งที่มีการเชื่อมต่อแบบ New Devices นั้น ระบบจะให้เราใส่รหัส PIN เพื่อยืนยันการเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ตัวนั้นอีกครั้ง