ทำอย่างไรถึงพิมพ์อักขระต่างๆ บน Smartphone ได้เร็ว

0
210

หลายๆ ท่านอาจจะสงสัยว่าตัวอักษรอย่างตัวอักขระบน Keyboard ทั้งบน iOS และ Android นั้นมีหน้าตาอย่างไร โดยลักษณะของตัวอักขระนั้นจะมีหน้าอย่างเช่น ตัว é นั้นเอง โดยปรกตินั้นหากเราต้องการที่จะพิมพ์ตัวอักขระต่างๆ เหล่านั้นเราจำเป็นที่จะต้องกดปุ่มตัวเลขทางด้านซ้ายก่อน ซึ่งวิธีนั้นจะเป็นการพิมพ์ที่เสียงเวลาเป็นอย่างมาก แต่ทริบในวันนี้ทางเราะพาเพื่อนๆ ไปดูกันครับว่า เราจะเลือกพิมพ์ตัวอักขระต่างๆ เหล่านั้นแบบรวดเร็วได้อย่าง

บน iOS

ios print 1

สำหรับวิธีการพิมพ์ตัวอักขระบนระบบปฏิบัติการแบบ iOS แบบรวดเร็วนั้นจะมีขั้นตอนง่ายมาก โดยยกตัวอย่างเช่นหากเราต้องการพิมพ์ตัวอักขระอย่าง é เข้าไปหลังคำว่า touché นั้น โดยเริ่มแรกให้เราพิมพ์คำ touch ลงไปก่อนจากนั้นก็กดที่ปุ่ม e ค้างไว้ จากนั้นอักขระอย่าง é ก็จะแสดงขึ้นมาให้เราเลือกนั้นเอง ซึ่งหากเราต้องการพิมพ์อักขระในภาษาที่เราต้องการนั้น ให้เราเข้าไปทำการเพิ่มภาษาได้ดังนี้ Settings > General > Keyboards > Add New Keyboard > ต่อมาเลือกภาษาที่ต้องการ

บน Android

ios print 2

สำหรับเพื่อนๆ คนใหนที่ใช้งานระบบปฏิบัติการ Android 5 นั้น หากเพื่อนต้องการที่จะพิมพ์ตัวอัขระเข้าไปนั้นก็ไม่ยากเลยครับ โดยจะมีขั้นตอนใกล้เคียงกับบน iOS มาก โดยการใช้งานนั้นหากเราต้องการที่จะพิมพ์ตัวอกขระของตัวอักษรตัวใดนั้น ก็ให้เรากดที่ปุ่มนั้นค้างไว้ จากนั้นก็จะมีตัวเลือกของตัวอักขระตัวนั้นแสดงขึ้นมาแล้ว ซึ่งหากเราต้องการพิมพ์ตัวอักขระของภาษาอื่นๆ นั้น เพียงเราเข้าไปทำการเพิ่มภาษาของตัว Keyboard ที่เราต้องการได้นั้นเอง