ต้องการอัด video บน Android และ iOS ของเราจะทำอย่างไร

0
236

โดยปรกตินั้นหากเราต้องการที่จะทำการอัด video ของหน้าจอของระบบปฏิบัติการทั้ง Android และ iOS ของเรานั้นเราอาจจะเลือกใช้งานแอพพิเคชั่นเสริมต่างๆ ได้นั้นเอง แต่ก็มีน้อยคนมากครับที่จะทราบว่าทั้งบนระบบปฏิบัติการ Android และ iOS ของเรานั้น มี Feature ภายในที่สามารถช่วยให้เราทำการอัด video ของหน้าจอเราได้ด้วยเหมือนกัน สำหรับในการอัด video ของทั้งบนระบบปฏิบัติการ Android และ iOS นั้นจะเป็นอย่างไร เราไปชมกันเลยดีกว่าครับ

บน Android

Video-record-on-android

สำหรับเพื่อนๆ คนใหนที่ใช้งาน Smartphone หรือ Tablet บนระบบปฏิบัติการ Android 4 และต้องการที่จะอัด video ของหน้าจอเรานั้นจะดูยุ่งยากไปบ้าง เพราะบน Android 4 นั้นไม่ได้ถูกให้พัฒนาให้รองรับการใช้งานในลักษณะนี้ สำหรับบน Android 5 นั้นจะมี Feature ตัวหนึ่งที่ช่วยให้เราอัด video ได้นั้นเอง โดยเริ่มแรกเราจำเป็นที่จะต้องติดตั้งโปรแกรมที่มีชื่อว่า Android Debug Bridge (ADB) ก่อน โดยโปรแกรม Android Debug Bridge (ADB) จะเป็นโปรแกรมขนาดเล็กภายในที่เราไม่สามารถเปิดการใช้งานได้ด้วยตัวเอง เราจึงต้องสั่งการทำงานผ่านทาง command prompt นั้นเอง เพื่อเปิดการใช้งานขึ้นมาเอง สำหรับการเปิดใช้งานโปรแกรมนี้นั้นให้เราเชื่อมต่ออุปกรณ์เข้ากับเครื่องคอมพิวเตอร์ของเรา ต่อมาพิมพ์คำสั่ง adb shell screenrecord ลงไปยัง command prompt นั้นเอง

บน iOS

Video-record-on-ios

สำหรับวิธีการอัด video บนระบบปฏิบัติการ iOS นั้นจะไม่ยุ่งยากมาก แต่เราจะต้องอัพเดตให้ iOS ของเราเป็น iOS 8 ก่อน จากนั้นก็ใช้เครื่อง Mac ทำการอัด video ควบคู่ไปด้วยนั้นเอง โดยในการอัด video นั้นเราจะทำการอัดผ่านทางโปรแกรมภายในระบบปฏิบัติการ Mac OS X อย่าง QuickTime  นั้นเอง สำหรับวิธีการอัด video นั้นให้เราเปิดโปรแกรม QuickTime  ขึ้นมา จากนั้นเลือกเมนู File > ต่อมาให้เรากดเลือก New Screen Recording จากนั้นโปรแกรมจะแสดงหน้าจอ iOS ของเราขึ้นมา ซึ่งหากเราต้องการอัด video นั้นให้เรากดที่ปุ่มสีแดงเพื่ออัด หรือหากเราต้องการปรับแต่ง quality ต่างๆ นั้นให้เรากดที่ลูกศรลงได้นั้นเอง