ทริคง่ายๆ ที่ช่วยเราถ่ายรูปให้ดูสวยขึ้นบน Android

0
247

หากเราเลือกที่จะถ่ายรูปผ่านทางกล้องบน Smartphone ของระบบปฏิบัติการ Android นั้นเราก็จะได้รูปที่ดูดี แต่การเลือกถ่ายรูปในลักษณะแบบนี้นั้นบางครั้งอาจจะทำให้รูปที่ถ่ายออกมานั้นดูไม่สวยมากสะเท่าไร เพราะค่า Default ของตัวกล้องนั้นจะปรับการค่าให้เหมาะสมกับสภาพแวดล้อมต่างๆ อย่างแสง หรือสิ่งต่างๆ เป็นต้น โดยวันนี้เราจะพาเพื่อนๆ ไปดูกันว่าหากเราต้องการถ่ายรูปให้สวยกว่าเดิมนั้นเราจำเป็นที่จะต้องปรับแต่งอะไรบ้างนั้นเอง

flash

การใช้งาน flash

ในกล้องแบบ DSLR นั้นการที่เราเลือกใช้งาน flash เพื่อถ่ายรูปนั้นถือว่าเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ช่วยให้รูปที่เราถ่ายออกมานั้นดูสวยขึ้นกว่าเดิมมาก แต่บางครั้งการที่เราเลือกถ่ายรูปสิ่งต่างๆ ในสภาพแวดล้องที่มีแสงเพียงพอแล้วนั้น เราควรปิดการใช้งาน flash ออก เพราะ flash นั้นจะไปเพิ่มแสงและทำให้รูปที่ได้นั้นดูสว่างจนเกินไปนั้นเอง

zoom

อย่างถ่ายภาพแบบ zoom

การถ่ายรูปบน Smartphone แบบ zoom นั้นไม่เพียงแต่ยังทำให้ภาพที่ถ่ายออกมานั้นเกิดอาการเบร่อแล้วตัว pixel ของรูปยังแต่อีกด้วย โดยสาเหตุของการ zoom รูปเพื่อถ่ายนั้นตัว lens ของกล้องจะถูกบีบให้ดูใกล้ขึ้นจึงทำให้ภาพเบร่อ แต่จะมีเพียง Smartphone บางรุ่นอย่าง Samsung Galaxy K Zoom ที่ตัวเครื่องนั้นมีประสิทธิภาพในการถ่ายรูปที่มากขึ้น ซึ่งจะเหมาะกับการถ่ายรูปแบบ zoom มาก รวมไปถึง Feature ภายในยังรองรับการปรับแต่งรูปต่างๆ ได้อีกด้วย

HDR

เลือกถ่ายรูปในโหมด HDR

HDR mode เป็นอีกหนึ่งโหมดบน Smartphone ที่ช่วยให้เราสมารถภ่ายรูปออกมาได้สวยมากขึ้น โดย Smartphone ใหม่ๆ ในปัจจุบันนี้นั้นต่างก็มี HDR mode ให้เราเลือกใช้งานเกือบจะทุกรุ่นแล้ว โดยการถ่ายรูปใน HDR mode นี้นั้นจะมีการเพิ่ม แสง และ เงาต่างๆ เพราะการถ่ายรูปใน HDR mode นั้นจะเป็นการถ่ายรูปในแบบ high contrast ซึ่งจะมีความละเอียดที่สูงมาก จึงทำให้ภาพดูสวยกว่าเดิมมาก