กูเกิ้ลเผยเดือนกันยายน มีการอัพเดต Android 5 เพียงแค่ 21% เท่านั้น

0
230

เมื่อวันที่ 8 กันยายนที่ผ่านมานั้นทาง Google ได้เปิดเผยสถิติของการอัพเดตเวอร์ชั่นระบบปฏิบัติการตัวล่าสุดอย่าง Android Lollipop ออกมา โดยสถิติดังกล่าวนั้นนับรวมอุปกรณ์ทั้งหมดที่รองรับการอัพเดต Android Lollipop ได้ โดยสถิติการอัพเดตเวอร์ชั่นดังกล่าวนั้นถือว่าน้อยมาก

android-5-stats-on-september

สำหรับสถิติดังกล่าวได้มีตัวเลขระบุออกมาว่า Android Lollipop นั้นมีการติดตั้งลงไปเพียงแค่ 21% เท่านั้นจากอุปกรณ์ทั้งหมดที่รองรับการอัพเดตได้ โดยเราจะเห็นได้จาก Chart ดังกล่าวได้ว่าใน 21% นี้นั้นจะรวมทั้ง 2 เวอร์ชั่นอย่าง Android 5.0 และ Android 5.1 อีกด้วย โดยเวอร์ชั้นที่มาเป็นอันดับ 1 นั้นจะเป็นเวอร์ชั่นเก่าอย่าง KitKat ที่ถูกติดตั้งไปมากถึง 39.2% สำหรับเวอร์ชั่นเก่าอย่าง Android Jelly Bean นั้นถูกติดตั้งไปประมาณ 31.8% และในส่วนของเวอร์ชั่นเก่าอย่าง Ice Cream Sandwich, Gingerbread และ Froyo นั้นถูกติดตั้งตามเปอร์เซนต์ตามลำดับอย่าง 4.1% , 3.7% และ 0.2% ของอุปกรณ์ที่รองรับการติดตั้งทั้งหมด

แต่อย่างไรก็ตามสถิติดังกล่าวนั้นเป็นเพียงสถิติที่นับผ่านทางแอปพิเคชั่นของทาง Google ใหม่อย่างแอปพิเคชั่น Google Play Store นั้นเอง โดยแอปพิเคชั่นดังกล่าวนั้นจะรองรับการใช้งานของระบบปฏิบัติการขั้นต่ำได้เพียงแค่ Android 2.2 หรือ เวอร์ชั่นที่สูงกว่านั้น

ที่มา : gsmarena.com