iOS 9 สุดไฉไล มีอะไรใหม่บ้าง ไปดูกัน

0
1350

ios-9-review

เปิดงานกันไปเป็นที่เรียบร้อยแล้วนะคะสำหรับ WWDC 2015 และก็แน่นอนว่างานใหญ่ประจำปีของ Apple อย่างนี้ ต้องมีอะไรใหม่ๆมาเอาใจเหล่าสาวกอย่างแน่นอน โดยหลักๆแล้วก็จะมีการอัพเดท 2 ระบบปฏิบัติการของทาง Apple เอง ได้แก่ Mac OS X (ระบบปฏิบัติการในอุปกรณ์ Mac และ Macbook) และ ระบบปฏิบัติการในสมาร์ทโฟน นั่นก็คือ iOS 9 นั่นเอง วันนี้แอดมินของกล่าวถึงเฉพาะ iOS 9 ก่อนนะคะ ว่ามีอะไรใหม่ๆมาให้พวกเราได้อัพเดทกันบ้าง

1. Siri

ios-9-siri

Siri รุ่นใหม่ ไม่ต้องถาม ออกคำสั่งได้เลย โดย Siri จะทำการศึกษาพฤติกรรมการใช้งานของคุณ ไม่ว่าจะเป็น วันเวลา สถานที่ รวมไปถึงการเชื่อมต่ออุปกรณ์ เช่นขณะที่คุณเสียบหูฟัง Siri จะทำการเปิดเพลงให้คุณโดยอัตโนมัติ และเพียงแค่ออกคำสั่ง Siri ก็ทำงานให้คุณได้

2. Multitasking

ios-9-multitask

เชื่อว่าเป็นอีก 1 ฟังก์ชั่นที่เหล่าสาวก Apple อยากให้มีใน iOS 9 นี้ แต่ถึงอย่างไรมันก็ยังไม่ครอบคลุมทุกอุปกรณ์ (ตอนนี้ใช้งานได้เฉพาะใน iPad) โดยการทำงานของ Multitasking ใน iOS 9 นี้ มี 2 รูปแบบด้วยกัน แบบแรกสามารถช่วยให้คุณเชื่อมต่อแอพพลิเคชั่นผ่านทางด้านข้างของหน้าจอ และแบบที่สองนั่นคุณสามารถรูดจากด้านบน(ซ้อนกัน) เพื่อดูรายการแอพพลิเคชั่นอื่นๆ โดยนอกจากข่าวดีที่ได้กล่าวไปแล้วนั้น ยังมีข่าวร้ายออกมาด้วยว่า Multitasking บางโหมดนั้นสามารถรองรับได้เฉพาะ iPad Air และ iPad mini 2 ขึ้นไป อีกด้วย

3. Maps

ios-9-Maps

ในส่วนของ Maps ทาง Apple เองก็ได้ทำการอัพเดทโดยการเพิ่มฟีเจอร์ใหม่อย่าง Transits เพื่อใช้ในการบอกเส้นทางการขนส่งมวลชนต่างๆ เช่น รถเมล์ รถไฟ หรือแม้แต่รถไฟใต้ดิน เมื่อคุณออกเดินทาง Maps จะช่วยบอกให้คุณทราบถึง สถานที่ ที่อยู่ใกล้ๆ โดยคุณสามารถดูมันเพียงการแตะที่หน้าจอเพียงครั้งเดียว สำหรับการใช้งาน ฟีเจอร์ใหม่อย่าง Transits นี้ในช่วงแรกของการเปิดตัว ยังคงรองรับเฉพาะในเมืองใหญ่ของอเมริกา และ หัวเมืองใหญ่ของประเทศจีน ในไทยก็รอไปก่อนนะจ๊ะ

4. Typing

ios-9-typing

ทาง Apple จะทำการปรับปรุงแป้นพิมพ์สำหรับ iPad เพื่อรองรับการใช้งานการพิมพ์ให้เร็วขึ้น ส่งเสริมการ ตัด, คัดลอก, วาง ให้เหมือนกับการใช้งานใน Labtop นอกจากนี้ยังมีคีย์ลัดที่เป้นประโยชน์ รวมทั้งใช้ในการสลับแอพพลิเคชั่นได้อีกด้วย

5. News

ios 9 news

ถือเป็นอีก 1 แอพพลิเคชั่นที่มาใหม่ล่าสุด โดยแอพพลิเคชั่น News นี้มีความคล้ายกับ Flipboard คุณสามารถเลือกที่มาของข่าวจากสำนักต่างๆได้ด้วยตัวเอง เรียกได้ว่าเอาใจคนรักการอ่าน และคนที่ชื่นชอบการอัพเดทข่าวสารเป็นที่สุด โดยแอพพลิเคชั่น News ในช่วงแรกนี้จะรองรับเฉพาะในสหรัฐอเมริกา และ ออสเตรเลีย ก่อน ส่วนประเทศอื่นๆ ก็คงต้องรอกันต่อไป

6. Note

ios-9-note

แอพพลิเคชั่น Note ในระบบปฏิบัติการ iOS จะไม่ใช่การจดโน๊ตธรรมดาทั่วไปอีกแล้ว เมื่อใน iOS 9 นี้ทาง Apple ได้เพิ่มโหมด ภาพถ่าย และการวาดภาพด้วยมือเพิ่มเข้ามา นอกจากนี้ยังมีการ Checklist ได้อีกด้วย โดยแน่นอนว่า แอพพลิเคชั่น Note นี้สามารถ ซิงค์ (synce) กับอุปกรณ์ Mac และ iCould ได้อีกด้วย

โดย iOS 9 เวอร์ชั่นทดลอง (Beta) นั้นนักพัฒนา (Developer) สามารถดาวน์โหลดได้แล้วตั้งแต่วันนี้ ส่วนเวอร์ชั่นเต็มสำหรับผู้ใชงานทั่วไปนั้นจะเริ่มปล่อยให้ดาวน์โหลดได้ในช่วงปลายปี 2015ios-9-device-support

สำหรับอุปกรณ์ที่รองรับ iOS 9 ได้แก่ iPhone 4s, iPhone 5, iPhone 5c, iPhone 5s, iPhone 6, iPhone 6 Plus, iPad 2, iPad 3, iPad 4, iPad Air, iPad Air 2, iPad mini, iPad mini 2, iPad mini 3 รวมไปถึง iPod touch 5 ด้วยจ้า

ที่มา : gsmarena.com
รูปภาพ : apple.com