LandsMaps App : ค้นหาที่ดินง่ายๆ โดยผ่านทาง LandsMaps App

0
10979

ค้นหาที่ดินง่ายๆ ผ่านทาง LandsMaps App

โดยปรกตินั้นหากท่านใดที่ต้องการที่จะซื้อที่ดินตามที่ต่างๆ จะเป็นเรื่องที่ยากมากที่เราจะไปซื้อที่ดินในที่ๆ เราไม่รู้จักนั้นเอง หรือเราต้องการที่จะซื้อที่ดินแปลงนี้มันก็เป็นเรื่องยากเช่นกันที่เราจะต้องไปตามหาเจ้าของที่ดินผืนนี้ เพราะเราไม่รู้เลยว่าที่ดินผืนนี้นั้นเป็นของใคร โดยผู้ซื้อจำเป็นที่จะต้องไปสอบถามหาคนที่ทราบข้อมูลเกี่ยวกับที่ดินผืนนั้นหรือติดต่อไปหาเจ้าของที่โดยตรง โดยปัญหาต่างๆ เหล่านี้ถือว่าเป็นปัญหาที่อาจจะไม่ซับซ้อนมากนักแต่บางครั้งเราก็อยากที่จะทราบข้อมูลต่างๆ อย่างรวดเร็ว สำหรับท่านใดที่พอเจอกับปัญหาต่างๆ ก็ไม่ต้องเป็นห่วงหรือเสียใจไปเพราะปัจจุบันทางกรมที่ดินได้ร่วมกับสำนักงานรัฐบาลอิเล็กทรอนิกส์ภายใต้โครงการศูนย์กลางแอปพลิเคชั่นภาครัฐ (Government Application Center) ได้ทำการพัฒนาแอปพิเคชั่นตัวหนึ่งออกมา โดยแอปพิเคชั่นตัวนี้นั้นจะเป็นแอปพลิเคชั่นที่อำนวยความสะดวกให้กับประชาชน สำหรับการตรวจสอบตำแหน่ง และภาพแปลงที่ดิน โดยระบุเลขที่โฉนด นอกจากนี้ประชาชนยังสามารถตรวจสอบเส้นทางเพื่อเดินทางไปยังแปลงที่ดินดังกล่าว รวมถึงตรวจสอบสถานที่ตั้งสำนักงานเขตที่ดินที่เกี่ยวข้องได้อีกด้วย สำหรับชื่อแอปพิเคชั่นตัวนี้จะมีชื่อแอปพิเคชั่นว่า LandsMaps App นั้นเอง สำหรับลักษณะของการใช้งานเบื้องต้นของแอปพิเคชั่น LandsMaps App ตัวนี้จะมีรายละเอียดดังนี้

LandsMapsApp

รายละเอียดของแอพพลิเคชั่น LandsMaps App

  • เริ่มมาก็เข้าสู่ระบบหรือสมัครสมาชิกก่อน โดยกดคลิกที่ เมนูทั่วไป แล้วก็เข้าสู่ระบบ จากนั้นเลือก “สมัครสมาชิก”
  • หลังจากนั้นก็อ่านรายละเอียดข้อปฏิบัติในการใช้งาน ใส่อีเมล์ที่ใช้งานได้จริง และจากนั้นก็ใส่รหัสผ่านและข้อมูลอื่นๆ
  • หลังจากเข้าสู่ระบบ ก็จะสามารถใช้งานค้นหาแปลงที่ดินจากเลขโฉนดได้ โดยกดสัญลักษณ์ “ค้นหา” แล้ว เลือกจังหวัด อำเภอหรือเขต และระบุเลขที่โฉนด ที่ต้องการค้นหาตำแหน่งแปลงที่ดิน คลิกปุ่ม“ค้นหาข้อมูล” ซึ่งระบบจะค้นหา รวมถึงแสดงตำแหน่งที่ตั้งแปลงที่ดินพร้อมแสดงรายละเอียดที่เกี่ยวข้อง
  • รวมทั้งยังสามารถแสดงพื้นที่ดินเป็นภาพจากจานดาวเทียมได้อีก โดยกดเลือกเมนูทั่วไปแล้วกดเลือก “แผนที่ดาวเทียม” ทำให้มองเห็นสภาพพื้นที่โดยล้อมได้แบบนี้ น่าเสียดายที่ในรายละเอียดไม่มีราคาประเมินทั้งแปลง หรือ ราคาประเมินเลย แต่ก็สามารถหาออนไลน์ได้ทางเว็บอีกที ที่ http://property.treasury.go.th/pvmwebsite/index.asp หรือ http://dolwms.dol.go.th/tvwebp/
  • นอกจากดูตำแหน่งที่ดินแล้ว พอเราอยากจะไปดูที่ ก็แค่กดที่หมุดสีฟ้าซึ่งแสดงถึงตำแหน่งที่ดินที่ค้นหา ระบบก็จะถามว่าต้องการไปยังตำแหน่งนี้นะ จากนั้น เลือก ตกลง เพื่อขอเส้นทางจากตำแหน่งที่คุณอยู่ ระบบก็จะคำนวณเส้นทาง พร้อมประเมินเวลาที่ใช้ในการเดินทางให้
  • นอกจากนี้ ถ้าเราดูแล้ว อยากซื้อ อยากทำธุรกรรมอะไร ก็มีข้อมูลและตำแหน่งของสำนักงานที่ดินที่รับผิดชอบอยู่ด้วย ซึ่งก็สามารถกดขอเส้นทางได้เช่นกัน

LandsMapsApp02

อีกทั้งแอปพิเคชั้นอย่าง LandsMaps App ตัวนี้ผู้ใช้งานยังสามารถทำการเก็บแปลงที่ดินแปลงนี้เอาไว้ดูในภายหลังได้อีกด้วย และยังสามารถใส่รายละเอียดต่างๆ ลงไปเพื่อทำการแยกแปลงต่างๆ ออกจากกันได้ ซึ่งจะทำให้ผู้ใช้งานนั้นไม่งงนั้นเอง สำหรับเพื่อนๆ คนไหนที่สนใจอยากทดลองใช้งานแอปพิเคชั่นอย่าง LandsMaps App ตัวนี้นั้นก็สามารถเข้าไปดาวน์โหลดไปลองใช้งานกันดูได้ โดยแอปพิเคชั่นตัวรองรับการใช้งานได้ทั้งบนระบบปฏิบัติการแบบ Android และระบบปฏิบัติการ iOS ได้

ดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่น LandsMaps App

Android : https://play.google.com/store/apps/details?id=th.or.ega.ad.dolwms&hl=th
iOS : https://itunes.apple.com/th/app/landsmaps/id1021516756?mt=8