Lenovo Vibe X สมาร์ทโฟนสเปคโดนใจ ดีไซน์เรียบหรูบางเฉียบ

0
590

เข้าสู่ปีใหม่ได้ไม่นาน Lenovo ค่ายมือถือยักษ์ใหญ่ก็ได้ส่งสมาร์ทโฟนเรือธงสุดแจ่มอย่าง Lenovo Vibe X ออกมายั่วน้ำลายเหล่าสาวกกันซะแล้ว สำหรับการมาคราวนี้ของ Lenovo Vibe X ก็ไม่ธรรมดา แค่เรื่องวัสดุที่ใช้ผลิตและการดีไซน์ก็กินขาดแล้ว ว่าแล้วก็ลองตามไปดูสมาร์ทโฟนตัวนี้กันเถอะ ไม่แน่อาจจะถูกใจหลายๆคนก็ได้

lenovo-vibeX

[dropcap type=”circle” color=”#ffffff” background=”#7D00FF”]1.[/dropcap] ลักษณะภายนอกของ Lenovo Vibe X

Lenovo Vibe X มาพร้อมจุดเด่นรูปร่างที่ผอมเพรียว กับตัวเครื่องที่มีความบางเพียงแค่ 6.9 มิลลิเมตร และมีน้ำหนักเพียง 121 กรัม นอกจากนี้ยังจัดหน้าจอขนาดใหญ่ถึง 5 นิ้วมาด้วย ซึ่งมีความละเอียดระดับ Full HD 1080p ประกบด้วยกระจกหน้าจอ Gorilla Glass 3 ซึ่งเป็นกระจกทนรอยขีดข่วยแบบโค้งมน รับกับขอบของตัวเครื่อง  ในเรื่องของวัสดุและงานประกอบของ Lenovo Vibe X นั้นต้องถือว่าทำออกมาได้ค่อนข้างดีเลยทีเดียวเลยทีเดียวเมื่อเทียบกับราคาสมาร์ทโฟนที่ราคาหนึ่งหมื่นต้นๆแบบนี้ ตัวเครื่องมีความแข็งแรงทนทานดี ซึ่งก็น่าจะเป้นผลมาจากตัวเครื่องถูกประกบติดกันเป็นชิ้นเดียว ซึ่งไม่สามารถถอดฝาหลังออกมาได้

Lenovo Viber X 1

[dropcap type=”circle” color=”#ffffff” background=”#7D00FF”]2.[/dropcap] ภายในเจ้า Lenovo Vibe X

นอกจากการดีไซน์ที่มาแบบเรียบหรูแล้ว ในเรื่องของประสิทธิภาพก็ถือว่า Lenovo Vibe X สอบผ่านแบบไม่มีข้อกังขา ด้วย CPU Quad-core ของค่าย MediaTek ในรหัสรุ่น 6589T ที่มีความเร็วถึง 1.5 GHz มาพร้อม RAM 2GB ก็ถือว่าจัดหนักจัดเต็มกันเลยทีเดียว  ในส่วนของหน่วยความจำภายในให้มาน้อยไปหน่อย ซึ่ง Lenovo Vibe X ให้มาเพียง 16GB และเหลือใช้งานจริงๆเพียง 12GB  ส่วนหน่วยความจำภายนอก ไม่สามารถเพิ่มได้ ในส่วนของหน่วยความจำอาจจะน้อยไปแต่หากมองถึงการใช้งานด้านอื่นๆก็มีให้แบบไม่น้อยหน้าใครเช่นกัน ทั้งฟังก์ชั่นการใช้งาน USB On-The Go มาให้เป็นทางเลือก สำหรับใครที่ชอบเก็บไฟล์หนังไว้ดูบนมือถือ ในส่วนของระบบปฏิบัตการ ก็จะเป็น Androids 4.2.1 JellyBean ที่ครอบทับด้วย Lenovo Smart UI ซึ่งมีหน้าตาสวยงาม สามารถเลือกเปลี่ยนธีมได้อย่างหลากหลาย สามารถเลือกจัดการแอพพลิเคชั่น และเข้าใช้งานแอพฯ ได้อย่างสะดวกสบายจากหน้า Home Screen ทันที เพราะใน Lenovo Smart UI นั้นได้ตัดหน้า App Drawer ออกไป อีกทั้งยังมีฟีเจอร์การใช้งาน Motion ด้วยการสั่งงานจากท่าทางของผู้ใช้ เช่น เพิ่มระดับเสียงริงโทนอัตโนมัติเมื่อคุณเก็บโทรสัพท์ไว้ในกระเป่า, ลดระดับเสียงเรียกเข้าทันทีที่หยิบออกจากกระเป๋า, รับสายและโทรออกได้โดยอัตโนมัติเมื่อยกขึ้นมาแนบหู, เปิดหน้าจอให้สว่างตลอดเวลาที่เรายังไม่ละสายตาออกจากหน้าจอ เป็นต้น

lenovo_vibe_x_2

[dropcap type=”circle” color=”#ffffff” background=”#7D00FF”]3.[/dropcap] กล้องของ Lenovo Vibe X ล่ะ

ในส่วนของกล้องถ่ายรูปของ Lenovo Vibe X ก็มีความละเอียดอยู่ที่ 13 ล้านพิกเซล แถมยังติดแฟลช LED มาให้ใช้งานกันตั้ง 1 ดวง ตัวกล้องใช้เซ็นเซอร์ BSI ทำให้ภาพถ่ายที่ได้มีความสว่างพอสมควร สามารถแก้ปัญหาเวลาถ่ายภาพในที่แสงน้อยได้ดี แต่ที่แจ่มสุดๆก็เห็นจะเป็นการจับโฟกัสที่ถือว่ารวดเร็วแม่นยำอยู่ในระดับที่น่าพอใจ นอกจากนี้ในส่วนของ Software กล้องก็คงต้องยอมเจ้า Lenovo Vibe X ด้วยอีกหนึ่งประเด็น  กับโหมดการถ่ายภาพ และเอฟเฟคต่างๆที่ Lenovo จัดมาให้ และยังไม่หมดสำหรับเจ้า Lenovo Vibe X  เพราะเมื่อถ่ายภาพเสร็จแล้วเรายังสามารถเลือกภาพจากแกลลอรี่มาตกแต่ง ย่อ ขยาย หมุนภาพ ตัดขอบ ใส่ฟิลเตอร์ พร้อมแชร์ขึ้น Social เช่น Facebook, Twitter หรือ Line ก็ได้ในทันที ในส่วนของการถ่ายวีดีโอ สามารถบันทึกได้ที่ความละเอียด Full HD 1080p ส่วนใครที่ชื่นชอบการถ่ายรูปตัวเองหรือที่เขาเรียกกันว่า Sefe ที่กำลังเป็นเทรนด์มาแรงในปีนี้ก็ถือว่าเจ้า Lenovo Vibe X ไม่ทำให้คุณๆผดหวังอย่างแน่นอนเพราะเจ้า Lenovo Vibe X มาพร้อมกล้องหน้าความละเอียดถึง 5 ล้านพิกเซล ที่มีเลนส์มุมกว้าง 84 องศา ช่วยให้ถ่ายภาพได้สะดวกขึ้นไม่ว่าจะเป็นภาพเดี่ยวหรือภาพหมู่ และยังไม่หมดเจ้า Lenovo Vibe X ยังมาพร้อมกับโหมดบิวตี้ จะมาช่วยให้ภาพที่ถ่ายออกมาหน้าเนียนใสไม่ต้องพึ่งศัลกรรมหรือแอพพลิเคชั่นต่างๆนานาให้ยุ่งยาก ส่วนการใ้ชกล้องหน้าถ่ายวีดีโออาจจะต้องทำใจนิดหนึ่ง เพราะให้ความละเอียดสูงสุดมาเพียงแค่ระดับ VGA เท่านั้นเอง

Lenovo_Vibe_X

[dropcap type=”circle” color=”#ffffff” background=”#7D00FF”]4.[/dropcap] ความบันเทิงใน Lenovo Vibe X

หากจะกล่าวถึง ความบันเทิงใน Lenovo Vibe X แล้วล่ะก็แอดมินว่าค่อนข้างธรรมดาหาได้ทั่วไปนะคะ (ความเห็นส่วนตัว) ก็เมื่อเข้าสู่โหมดเครื่องเล่นเพลงของ Lenovo Vibe X ก็จะพบกับเมนูแสดงรายการเพลงที่ถูกจัดเป็นหมวดหมู่ก้มีทั้งแบบเรียงตามรายชื่อศิลปิน, อัลบั้ม และเพลง หรือจะสร้าง Playlist รายการเพลงที่เราชื่นชอบขึ้นมาเองก็ได้ทั้ง การเล่นซ้ำ, เล่นแบบสุ่ม, และเราสามารถเลือกปรับโทนเสียงผ่านอีควอไลเซอร์แบบ 5 แถว พร้อมโทนเสียงสำเร็จรูป ให้เลือกปรับอีก 10 แบบ อีกทั้งยังมีเอฟเฟค Bass Boost และ 3D เจ้าประจำของ Lenovo ทุกรุ่น ให้ได้ใช้งานผ่านหูฟัง นอกจากนี้เจ้า Lenovo Vibe X ก้มาพร้อมกับวิทยุเอฟเอ็มที่สามารถบันทึกเสียงเก็บไว้ฟังทีหลังและเห้นว่าพิเศษกว่าสมาร์ทโฟนรุ่นอื่นๆก้เห็นจะเป็น สามารถตั้งเวลาปิดวิทยุเอฟเอ็มได้แค่นั้นเอง

S960_Hero_04

[dropcap type=”circle” color=”#ffffff” background=”#7D00FF”]5.[/dropcap] การเชื่อมต่อของ Lenovo Vibe X

มาถึงการเชื่อมต่อของ Lenovo Vibe X กันนะคะ ก็รองรับการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตบนเครือข่าย 3G ที่คลื่นความถี่ 900/2100MHz เพียงเท่านั้น นอกจากนี้ก็ยังคงรองรับการเชื่อมต่อแบบ WiFi และสามารถใช้งานเป้น WiFi Hotspot เพื่อแชร์อินเตอร์เน็ตให้กับอุปกรณ์อื่นๆอีกทั้งยังรองรับการใช้งาน USB On-The-Go ตามที่ได้กล่าวมา โดยเราต้องไปหาซื้อสาย OTG มาต่อเพื่อเสียบแฟลชไดร์ หรือ External Hard disk เพื่อเปิดไฟล์หนังจากอุปกรณ์ดังกล่าวโดยไม่ต้องเปลืองพื้นที่หน่วยความจำในตัวเครื่องในการเซฟไฟล์

ราคา Lenovo Vibe X

Lenovo Vibe X ราคาเปิดตัว(ธันวาคม 56) อยู่ที่ 12,990 บาท และอัพเดทวันนี้ 9 มีนาคม 57 ราคาก็ยังไม่ลดลงเลยค่ะ และจากการสอบถามไปยังผู้ให้บริการเครือข่ายโทรศัพท์มือถือบ้านเราทั้ง 3 ค่ายก้ยังไม่มีใครจัดโปรโมชั่นสำหรับรุ่นนี้เลยค่ะ เห็นจะมีเพียง Lazada.com เท่านั้นที่ลดราคาจาก 12,900 บาท คงเหลือเพียง 12,590 บาทเท่านั้นค่ะ

Lenovo Viber X Price

[dropcap type=”circle” color=”#ffffff” background=”#7D00FF”]6.[/dropcap] น่าซื้อมั้ยสำหรับ Lenovo Vibe X

ก็ถือเป็นอีก 1 สมาร์ทโฟนราคาหมื่นต้นๆที่เมื่อเทียบกับราคาแล้วต้องบอกว่าน่าสนใจมิใช่น้อย ทั้งการดีไซน์ที่บางเบา รวมไปถึงวัสดุและการออกแบบดูหรูหราอลังการ ในส่วนของประสิทธิภาพก็ถือว่า Lenovo ไม่ขี้เหนียว จัดหนักจัดเต็มมาให้เลยทีเดียวเพราะถึงแม้การเลือกใช้หน่วยประมวลผลอย่าง Quad-core ในสมาร์ทโฟนระดับนี้จะมีให้เห็นอยู่ทั่วไป แต่ที่น่าสังเกตก็คือ RAM 2GB ที่ให้มานี้ก็ถือเป็นตัวเสริมประสิทธิภาพให้กับ Lenovo Vibe X เครื่องนี้พอสมควร  และในส่วนของกล้องดิจิตอลก็ให้มาตั้ง 13 ล้าน ไม่ชัดก็ให้รู้กันสิ!!! คุณภาพนี่ไม่ต้องพูดถึงแจ่มแน่นอน แต่ที่น่าเสียดายก็เห้นมีแต่หน่วยความจำภายในที่ให้มาเพียง 16GB เอง และก็ไม่สามารถเพิ่ม microSD ได้อีก หากใครไม่ติดใจในส่วนของหน่วยความจำก้อาจจะเป้นอีกหนึ่งสมาร์ทโฟนที่น่าสนใจมิใช่น้อยเลยทีเดียว

lenovo-smartphone-vibe-x-front-back

สเปคของ Lenovo Vibe X

ข้อมูลทั่วไป
ขนาด,น้ำหนัก 144 x 74 x 6.9 มิลลิเมตร, 121 กรัม
ระบบ GSM 850/900/1800/1900 MHz
HSPA 900/2100 MHz
แบตเตอรี่ Li-Po 2,000 mAh (ถอดเปลี่ยนเองไม่ได้)
หน่วยความจำภายใน Internal Storage 16GB, RAM 2GB
หน่วยความจำภายนอก ไม่รองรับ
ระยะเวลาสแตนด์บาย ไม่ระบุ
ระยะเวลาสนทนา ไม่ระบุ
สมุดโทรศัพท์
หน่วยความจำ ไม่จำกัดจำนวน
ระบบปฏิบัติการ Android OS 4.2.2
หน่วยประมวลผล MediaTek 6589T Quad-Core 1.5 GHz PowerVR SGX544MP2 GPU
จอแสดงผล
ขนาด 1080 x 1920 พิกเซล (ขนาด 5 นิ้ว)
ชนิดและจำนวนสี IPS Capacitive touch screen,16.7 ล้านสี (441 ppi)
ข้อความ
ระบบสะกดคำอัตโนมัติ ไทย,อังกฤษ
MMS รองรับ
E-mail รองรับ
เสียง
ชนิด Polyphonic, MP3
การใช้คำสั่งเสียง มี
การโทรออกด้วยเสียง มี
แฮนด์ฟรี มี
มัลติมีเดีย
กล้องดิจิตอล มี, กล้องหลัก 13 ล้านพิกเซล,ออโต้โฟกัส,แฟลช Led, กล้องหน้า 5 ล้านพิกเซล
กล้องวีดีโอ มี, Full HD 1080p,กล้องหน้า VGA
วิทยุเอฟเอ็ม มี
เครื่องเล่นเพลง MP3 มี
จาวา (JAVA) รองรับ
การเชื่อมต่อรับส่งข้อมูล
การเชื่อมต่ออุปกรณ์ภายนอก บลูทูธ 3.0 (A2DP), micro USB 2.0 ( USB On-The-Go), WiFi
3G HSDPA สูงสุด 21 ?ยห
4G LTE ไม่รองรับ
อื่นๆ SECUREit, Evernote, SYNCit, Power Manager