ปัญหาที่มักพบเจอบน Nexus 5 และวิธีแก้ไขปัญหา

0
210

เป็น Smartphone อีกรุ่นหนึ่งของทาง LG ที่เปิดตัวออกมาหลายปีแล้ว โดยถือว่าโชคดีมากที่ Nexus 5 ตัวนี้รองรับการอัพเดตเวอร์ชั่นของระบบปฏิบัติการภายในไปเป็นเวอน์ชั่นอล่าสุดอย่าง Android 5.0.1 Lollipop ได้ แต่แน่นอนว่า Nexus 5 ตัวนี้ออกมานานแล้วและหากเราเลือกที่จะอัพเวอร์ชั่นไปเป็น Android 5.0.1 Lollipop นั้นย่อมพบเจอกับปัญหาบางอย่างตามมาอย่างแน่นอน ในวันนี้เราจะไปดูกันว่าปัญหาต่างๆ นั้นมีอะไรบ้างและวิธีแก้ไขอีกด้วยนั้นเอง

Nexus-5

ไม่มี Silent Mode บน Lollipop

โดยเวอร์ชั่นของระบบปฏิบัติการ Android 5.0.1 Lollipop นี้นั้นทาง Google ได้ตัดโหมด Silent Mode ออกไป โดยโหมดที่เข้ามาแทนที่ Silent Mode นี้นั้นจะเป็น Feature อย่าง Interruption นั้นเอง เพราะบนเวอร์ชั่นเก่านั้นหากเราลดเสียงจนสุดนั้นตัวเครื่อวจะเข้าสู่ Silent Mode ทันที แต่บน Android 5.0.1 Lollipop เราต้องเข้าไปปิด/เปิดการใช้งานในส่วนของ Interruption นั้นเอง โดยขั้นตอนนั้นให้เรากดลดเสียงจน > จากนั้นเลือก Tab ทางด้านบนคำว่า None โดยเราจะสามารเลือกได้อีกว่าจะใช้งานโหมด Interruption นี้นานเท่าไรได้อีกด้วย

แอปพิเคชั่นทำงานหนักเกิน

อาการของแอปพิเคชั่นทำงานหนักเกินไปเกิดจาก Ram ของตัวเครื่องไม่คืนค่าเมื่อเราปิดแอปพิเคชั่นตัวนั้นๆ ไปนั้นเอง โดยปัญหาดังกล่าวจะทำให้แอปพิเคชั่นตัวนั้นและ Ram ยังคงทำงานอยู่ ส่งสผลทำให้เวลาเราเปิดแอปพิเคชั่นตัวใดๆ ขึ้นมากแล้วจะเกิดอาการค้างได้ โดยปัญหาดังกล่าวเราสามารถแก้ไขได้โดยการ Clear Cache ของแอปพิเคชั่นตัวนั้นๆ ออกไปนั้นเอง โดยให้เราเข้าไปที่เมนู App info ของแอปพิเคชั่นตัวนั้น > จากนั้นกดปุ่ม Force Stop และ Clear Cache ของแอปพิเคชั่นตัวนั้นออกไป ซึ่งหากปัญหายังคงอยู่ให้เราเข้าไปที่ยังโหมด Recovery Mode และเลือก Wipe Cache Partition นั้นเอง