Nokia X สมาร์ทโฟน 2 ซิม OS ใหม่จาก Nokia สเปคครบครัน ราคาเบาๆ

0
1429

ก็ถือเป็นอีก 1 สมาร์ทโฟนที่กำลังร้อนแรงเลยทีเดียวสำหรับ Nokia X ที่ทั้งราคาและสเปค ถูกใจผู้ใช้อย่างแรง ทำให้ได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีจากผู้ใช้ทั่วโลก โดยเฉพาะที่จีน ซึ่งแว่วมาว่ามียอดจอง Nokia X ทะลุ 1 ล้านเครื่องไปแล้ว ถือว่าเป็นการเปลี่ยนแปลงระบบปฏิบัติการครั้งแรกของ Nokia ก็ประสบความสำเร็จแล้ว สำหรับในไทยเราก็เริ่มมีวางจำหน่ายกันแล้วนะคะ เพื่อนๆสามารถสอบถามได้ที่ช๊อป แต่ตอนนี้เราไปดูสเปคและราคากันก่อนดีกว่าค่ะ

Nokia-X-Dual-SIM

1.

 ลักษณะภายนอกของ Nokia X
ขนาดและน้ำหนักความยาว: 115.5 มม. ความกว้าง: 63 มม. ความหนา: 10.4 มม. น้ำหนัก: 128.7 กรัม ก็ถือเป็นสมาร์ทโฟนที่มีความกะทัดรัดพกพาสะดวก มาพร้อมกับสีสันสุดจี๊ด ที่มีให้เลือกถึง 6 สีด้วยกัน ได้แก่ สีดำ, สีขาว, สีแดง, สีเหลือง, สีเขียว และสีฟ้า สามารถรองรับการใช้งาน 2 ซิมการ์ด ในส่วนของหน้าจอเป็นแบบจอแสดงผล IPS-LCD 16 ล้านสี ขนาด 4 นิ้ว(แนวทะแยงมุม) ความละเอียดถึง 800 x 480 พิกเซล (233 ppi) ก็ถือว่าเจ้า Nokia X เองยังคงคอนเซ็ปของ Nokia ได้อย่างไม่ตกหล่น ถึงแม้จะเปลี่ยนไปใช้ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์แทนแล้วก็ตาม หากดูในเรื่องของสีสัน และขนาดตัวเครื่องเองก็ยังคงคอนเซ็ปของ Nokia ที่มักจะไม่ค่อยทำมือถือที่ดูใหญ่เทอะทะเกะกะออกมาสู่สายตาประชาชีสักเท่าไหร่

Nokia X 1

2.

 ภายในของ Nokia X ล่ะ

ในส่วนของระบบปฏิบัติการ ทาง Nokia เองจะเรียกว่า Nokia X (Base on Android) แต่ก็หมายถึงระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์นั่นเองค่ะ โดย Nokia X นี้มาพร้อมกับหน่วยประมวลผล Qualcomm Snapdragon S4 Dual Core ความเร็ว 1 GHz มีหน่วยความจำ 4 GB (ตัวเครื่อง) พร้อม RAM 512MB รองรับการ์ดหน่วยความจำ หรือ microSD สูงสุดถึง 32 GB ก็ถือว่าแจ่มพอใช้ได้เลยทีเดียว แม้จะให้หน่วยความจำภายในมาน้อยไปหน่อย แต่สามารถรองรับ microSD ได้ด้วยนี่ก็ถือว่าผ่าน เพราะบางเจ้าให้หน่วยความจำภายในมาเพียง 16GB แต่ไม่รองรับ MicroSD ก็ไม่น่าเพียงพอสำหรับสมาร์ทโฟนยุคใหม่นี้ ในส่วนของแบตเตอรี่ก็แลดูจะน้อยไปหน่อย ซึ่ง Nokia ให้มาเพียง 1,500 mAh (Standard Battery) ในส่วนของระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์เอง ก็อาจจะดูเป็นน้องใหม่ไปเลยสำหรับ Nokia X เพราะเท่าที่แอดมินทราบมาทาง Nokia เองแม้จะทดลองใช้ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ แต่ก็ไม่เลือกใช้บริการจาก google เลย แถมยังไม่มี Play Store มาให้อีกด้วย แต่ให้ใช้ Nokia Store แทน และระบบแผนที่ก็จะใช้ระบบแผนที่ของ Nokia ที่ชื่อว่า HERE ช่วยอำนวยความสะดวกแทน แถมยังมีบริการชั้นนำจาก microsoft เช่น Skype, Outlook.com, OneDrive ทำให้แฟลตฟอร์มของ Nokia X มีบริการดีๆจากทั้ง Nokia และ Microsoft มาอำนวยความสะดวกให้ในราคาย่อยเยา

Nokia-X-China

3.

 กล้องถ่ายรูปของ Nokia X
Nokia X มาพร้อมกล้องที่มีความละเอียดถึง 3 ล้านพิกเซล มีความละเอียด 2048 x 1536 พิกเซล สามารถซูมดิจิตอลได้ถึง 4 เท่า (4x Digital Zoom) ISO สูงสุด 400 สามารถปรับสมดุลแสงสีขาวได้(Automatic, Sunny, Cloudy, Fluorescent) มีเอฟเฟ็คสีให้เลือกใช้ (Normal, Sepia, Negative) สามารถใช้โหมดถ่ายภาพพาโนราม่าได้(Panorama) ในส่วนของการบันทึกวีดีโอ ภาพเคลื่อนไหว (Video Recording) สามารถบันทึกได้ที่ความละเอียด 864 x 480 พิกเซล รูปแบบไฟล์วีดีโอ 3GP

nokia-x-1

4.

 ความบันเทิงใน Nokia X
ก็อย่างที่กล่าวไปแล้วนะคะว่าถึงแม้จะใช้ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ แต่ก็ไม่ได้ใช้ฟีเจอร์แบบแอนดรอยด์ ในส่วนของความบันเทิงก็ยังคงคอนเซ็ปของ Nokia ที่รวมเอารูปแบบความบันเทิงใน Asha และ Lumia มาจัดลงใน Nokia X โดย Nokia เองก็ได้จัดแอพพลิเคชั่นเด่นๆมาพร้อม Nokia X ให้ผู้ใช้เรียบร้อยแล้ว อาทิเช่น BBM, Plant vs. Zombies 2, Viber, Vine, Twitter พร้อมใช้งานแล้วค่ะ รวมไปถึงแอพพลิเคชั่นยอดนิยมอย่าง Facebook, Line, Line Camera, Line Bubble, Picsart, Real Football 2014, Spotify, Swiftkey, WeChat เป็นต้น สำหรับความบันเทิงพื้นฐานก็จัดมาให้ตามมาตรฐานของ Nokia นะคะ ทั้ง เครื่องเล่นวีดีโอ (Video Player)เครื่องเล่นเพลง (Music Player) รูปแบบไฟล์ที่รองรับก็จะเป็น AAC, MP3, MIDI และที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ วิทยุ FM Radio Nokia จัดให้ครบครันค่ะ

Nokia_X_0

5.

 การเชื่อมต่อใน Nokia X
ในส่วนของการเชื่อมต่อของ Nokia X ก็ถือว่าจัดเต็มมาให้เลยทีเดียวนะคะ ทั้ง 2G และ 3G ส่วน 4G ยังไม่รองรับ (แต่ก็ไม่เป็นปัญหาเพราะกว่า 4G จะทั่วบ้านเราก็คงมีรุ่นใหม่ออกมาอีกหลายรุ่น) สามารถใช้งานอินเตอร์เน็ตผ่าน WiFi ได้ สามารถเป็นจุดกระจายสัญญาณอินเตอร์เน็ตแบบพกพา (Portable Wi-Fi Hotspot) รองรับการใช้งาน Bluetooth 3.0 + HS และสามารถเชื่อมต่อผ่าน Micro USB 2.0 ได้อีกด้วย พร้อมทั้งแอพพลิเคชั่นคู่กายของ Nokia อย่าง microsoft office ก็ทำได้ และที่ Nokia เองอยากจะนำเสนอใน Nokia X ก็คือ ระบบแผนที่นำทางอย่าง HERE ที่จะช่วยอำนวยความสะดวกไม่ว่าจะเดินทางโดยรถหรือเดินเท้า และที่น่าทึ่งสุดๆก็คือสามารถใช้งานได้ทั้งๆที่กำลังออฟไลน์อยู่อีกด้วย รวมไปถึงบริการ Nokia MixRadio สถานีวิทยุส่วนตัวที่ให้ฟังเพลงฟรีโดยไม่มีโฆษณาและไม่ต้องลงทะเบียน โดยลูกค้าที่ใช้เจ้า Nokia X จะได้รับการติดตั้งแอพพลิเคชั่น HERE และ Nokia MixRadio มาพร้อมเครื่องเลยค่ะ

6.

ราคาเบาๆกับ Nokia X
Nokia X เปิดตัวไปเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 57 ที่ผ่านมา โดยราคาตอนเปิดตัวอยู่ที่ 3,990 บาท และจากการสอบถามไปยังผู้ให้บริการเครือข่ายโทรศัพท์มือถือบ้านเราก็พบว่า มีเพียง AIS ที่เปิดจำหน่ายเจ้า Nokia X ตามไปดูราคาและโปรโมชั่นจาก AIS กันค่ะ

Nokia X Price by AIS

7.

 น่าซื้อมั้ยสำหรับ Nokia X

ก็ถือเป็นสมาร์ทโฟนรุ่นแรกจาก Nokia ที่ใช้ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ ก็ถือว่าทำได้ดีเลยทีเดียว แต่อาจจะยุ่งยากเรื่องระบบปฏิบัติการไปสักนิด เนื่องจากทาง Nokia เองก็ยังแทงกั๊ก!!! ไม่ยอมใช้ระบบแอนดรอยด์อย่างเต็มตัว ยังคงยัดเยียดบางแอพพลิเคชั่นให้ Nokia X อยู่บ้าง แต่หากจะมองในอีกแง่หนึ่งแอดมินคิดว่าก็ถือว่าผู้ใช้ได้ประโยชน์ เพราะไม่ต้องไปดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นเองให้เสียเวลา และระบบของ Nokia เองก็พอใช้ได้ และหากต้องการดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นต่างๆในระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ก็เพียงแต่ไปหาดาวน์โหลด Play Store มาไว้ในเครื่องเพียงแค่นี้ก็มีแอพพลิเคชั่นเหมือนๆกับแอนดรอยด์ทั่วไปแล้วค่ะ ถามว่าน่าซื้อมั้ย หากใครต้องการลองของใหม่ว่าจะแจ่มแค่ไหน แอดมินบอกได้คำเดียวว่า ไม่ควรพลาดค่ะ สำหรับ Nokia X ตัวนี้

สเปคเต็มๆ Nokia X

ขนาดและน้ำหนัก
ขนาด 115.5 x 63 x 10.4 มม.
น้ำหนัก 128.7 กรัม
หน้าจอและรูปแบบการแสดงผล
ขนาดหน้าจอ 4 นิ้ว
ความละเอียดจอแสดงผล WVGA (800 x 480)
แสดงคุณสมบัติ การควบคุมความสว่าง, สัมผัสตอบสนอง, เซ็นเซอร์หลัก, หน้าจอ Nokia Glance, การมองแบบมุมกว้าง, เคาะบนหน้าจอสองครั้ง
สีที่แสดง TrueColor (24-bit/16M)
ความละเอียดของหน้าจอ 233 ppi
เทคโนโลยีการแสดงผล LCD
เทคโนโลยีหน้าจอสัมผัส ระบบสัมผัสหน้าจอหลายจุดแบบ Capacitive
เซ็นเซอร์ เซ็นเซอร์วัดระดับแสงโดยรอบ, Accelerometer, เซ็นเซอร์วัดระยะห่าง
การเชื่อมต่อ
ชนิดของซิมการ์ด ไมโครซิม
สองซิม สองซิมแบบเปิดรอรับสาย
การเชื่อมต่อสำหรับชาร์จ Micro-USB, USB
หัวต่อ AV ช่องต่อสัญญาณเสียงขนาด 3.5 มม.
การเชื่อมต่อข้อมูล Micro-USB-B
USB USB 2.0
Wi-Fi WLAN IEEE 802.11 b/g/n
Bluetooth รองรับ Bluetooth 3.0 + HS
ความจุแบตเตอรี่ 1500 mAh
หน่วยประมวลผล
ชื่อหน่วยประมวลผล Qualcomm Snapdragon™ s4
ชนิดหน่วยประมวลผล Dual-core 1 GHz
หน่วยความจำ
แหล่งเก็บข้อมูลผู้ใช้ ในอุปกรณ์, การ์ดหน่วยความจำ
RAM 512 MB
หน่วยความจำขนาดใหญ่ 4 GB
การ์ดหน่วยความจำที่เพิ่มความจำได้ MicroSD
ขนาดการ์ดหน่วยความจำสูงสุด 32 GB
การท่องเว็บและอินเทอร์เน็ต
เบราว์เซอร์ เบราว์เซอร์ โนเกีย, HTML, Opera
แอพเครือข่ายสังคม Facebook, Twitter, WeChat, Viber, Skype
การแชร์รูปถ่าย Twitter, Facebook, ส่งเป็นเอกสารแนบของอีเมล, แชร์ผ่าน Bluetooth
การแชร์วิดีโอ การแชร์วิดีโอบนเครือข่ายสังคมและอินเทอร์เน็ต, Facebook, แชร์ผ่าน Bluetooth
จุดกระจายสัญญาณ Wi-Fi Wi-Fi hotspot สูงสุด 8 อุปกรณ์
การถ่ายภาพ
กล้องหลัก 3 ล้านพิกเซล
ความละเอียดของกล้อง 2048 x 1536 พิกเซล
คุณสมบัติอื่นๆของกล้อง การตั้งค่า White Balance แบบอัตโนมัติหรือปรับเอง, แถบเครื่องมือที่ใช้งานอยู่, การแก้ไขภาพ, ซอฟท์แวร์ตรวจจับใบหน้า, การวัดแสงอัตโนมัติ, ชดเชยแสงอัตโนมัติแบบตั้งค่าที่ศูนย์
เพลงและเสียง
แอพเพลง Nokia MixRadio
คุณสมบัติด้านเสียง รายการเล่นเพลงในเครื่องเล่นเพลง, Audio Streaming, เครื่องเล่นเพลง, Audio Equalizer, เสียงดัง, เครื่องเล่นมีเดีย, แสดงภาพอัลบั้มในเครื่องเล่นเพลง
รูปแบบไฟล์เสียง MP4, AAC, MP3, MIDI
คุณสมบัติวิทยุ วิทยุ FM สเตอริโอ
วิดีโอ
ความละเอียดของกล้องวิดีโอ FWVGA (864 x 480)
อัตราเฟรมกล้องวิดีโอ 30 เฟรมต่อวินาที
ซูมกล้องวิดีโอ 4 x
อัตราการแสดงภาพกล้องวิดีโอ 30 เฟรมต่อวินาที