ไม่อยากโดนเสียสองแสนต้องอ่าน! วิธีป้องกัน เด็กซื้อของในเกม

0
137

ถือเป็นข่าวช๊อคซีนีม่ากันไปตามๆกันนะคะสำหรับ ข่าวผู้ปกครองช็อคหลังเห็นบิลค่าบริการโทรศัพท์ที่ลูกชายเอาไปเล่นเกมส์คุ๊กกี้รันเป็นจำนวนมากถึง 2 แสนบาท!!! โดยในตอนแรกผู้ปกครองก็ได้ทำการติดต่อไปยังผู้ให้บริการเครือข่าย เพราะคาดว่าอาจจะเกิดจากข้อผิดพลาด แต่ทางผู้ให้บริการยืนยันว่าค่าบริการทั้งหมดเกิดจากการซื้อเพชรในเกมคุกกี้รันเป็นจำนวนเงินสองแสนบาทจริงๆ

banner

โดยการซื้อเพชรครั้งนี้ไม่ได้ซื้อผ่านบัตรเครดิตเหมือนทั่วๆไปซึ่งจะมีวงเงินการใช้บัตรอยู่ แต่เป็นการซื้อผ่าน Ais Google Play ที่เป็นบริการซื้อแอพหรือเพชรในเกมผ่านทางผู้ให้บริการเครือข่าย ดังนั้นวงเงินการซื้อจึงไม่ได้จำกัดตามยอดบัตรเครดิต(เพราะไม่ได้ผูกไว้)และสามารถกดซื้อได้เรื่อยๆจนยอดเงินบานปลายเป็นหลักแสนตามที่ปรากฏในข่าว

อันที่จริงทาง Ais ได้บอก วิธีป้องกัน การซื้อแอพ เพชร หรืออะไรก็แล้วแต่ จากใน Google Play โดยไม่ตั้งใจเอาไว้แล้ว แต่วิธีนี้จะป้องกันได้ชั่วคราวและถ้าเด็กรู้รหัสผ่านมันก็ป้องกันไม่ได้อยู่ดี ซึ่งขั้นตอนการป้องกันมีดังต่อไปนี้

[dropcap type=”circle” color=”#ffffff” background=”#FC25FC”]1.[/dropcap] เข้าไปที่ Play Store แตะที่มุมซ้ายบน >>> เลือกการตั้งค่า

วิธีป้องกัน-01

[dropcap type=”circle” color=”#ffffff” background=”#FC25FC”]2.[/dropcap] เลือกไปที่ ต้องป้อนรหัสผ่านเพื่อสั่งซื้อ

วิธีป้องกัน-02

[dropcap type=”circle” color=”#ffffff” background=”#FC25FC”]3.[/dropcap] เลือกต้องป้อนรหัสผ่าน “สำหรับการสั่งซื้อทั้งหมดผ่านทาง Google Play บนอุปกรณ์นี้”

วิธีป้องกัน-03
และนอกจากนี้หากเด็กเป็นผู้ใช้มือถือที่เราผูกบริการรายเดือนไว้และเราไม่ต้องการให้เด็กซื้ออะไรเลยผ่านทาง Google Play เราก็สามารถยกเลิกบริการจ่ายเงินผ่านทางเครือข่ายได้ด้วยการเปิดเว็บเบราเซอร์ขึ้นมาแล้วดำเนินการตามนี้

[dropcap type=”circle” color=”#ffffff” background=”#0000FC”]1.[/dropcap] เข้าไปที่ http://wallet.google.com/manage และ log-in ด้วยบัญชี Google

[dropcap type=”circle” color=”#ffffff” background=”#0000FC”]2.[/dropcap] เลือกรายการ Payment methods/วิธีการชำระเงิน จากเมนูด้านซ้ายมือ

วิธีป้องกัน-04

[dropcap type=”circle” color=”#ffffff” background=”#0000FC”]3.[/dropcap] เลือก ‘นำออก’ >>> ‘ใช่ นำออก’ เพื่อทำการ

วิธีป้องกัน-05

ซึ่งวิธีการที่สองนี้จะปลอดภัยกว่าวิธีแรกเพราะเมื่อนำออกไปเด็กจะไม่สามารถซื้อของในเกมได้เลย เนื่องจากไม่มีวิธีชำระเงินเหลืออยู่ หากผู้ปกครองท่านใดต้องการความมั่นใจแนะนำว่าให้ใช้วิธีการนี้ หากไม่สะดวกที่จะทำด้วยตนเอง ท่านสามารถเดินไปที่ศูนย์บริการเพื่อให้พนักงานทำให้ท่านได้เลยค่ะ

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก : Mthai