ป้องกันไม่ให้ลูกๆ ของเราพบเจอเนื้อหาที่ไม่เหมาะสมบน Android 5

0
160

สำหรับเนื้อหาบนเว็บไซต์ในปัจจุบันนี้นั้นนับว่ามีหลากหลายแบบมาก โดยมีทั้งเนื้อหาที่เป็นวิชาการ บทความ รวมไปถึงเนื้อหาที่มีการจัดอยู่ในระดับเรทอย่าง 18+ – 20+ อีกด้วย โดยสิ่งที่พ่อแม่ควรให้ความสำคัญเป็นอย่าแรก หากลูกๆ เอา Smartphone หรือ Tablet ของเราไปใช้งานนั้นก็คือ จำทำอย่างไรที่จะให้ลูกๆ ของเรานั้นไม่เข้าไปพบเจอกับเนื้อ หรือ บทความที่ได้ถูกจัดอยู่ในเรท 18+ – 20+ นั้นเอง โดยทริบนี้เราจะพาเพื่อนๆ ไปรู้จักกับ Feature ตัวหนึ่งชื่อว่า Parental controls โดย Feature ตัวนี้จะมีลักษณะในการทำงานที่สามารถทำการจัดการเนื้อหาของผู้เข้าใช้งานได้นั้นเองสำหรับวิธีการใช้งานของ Feature ตัวนี้นั้นจะมีดังนี้

child-mode-on-android-5.0

โดยวิธีนี้จะเป็นการที่เรานั้นจะเข้าไปตั้งค่าของ User ที่เข้าใช้งาน Smartphone หรือ Tablet ของเรา โดยจะเป็นการจำกัดเนื้อหาของแอพพิเคชั่นที่เสี่ยงว่าจะมีเนื้อหา 18+ – 20+ นั้นเอง ซึ่งก่อนที่เราจะทำขั้นตอนนี้ได้นั้นเราจำเป็นที่จะต้องทำการ Create User ขึ้นมาใหม่ก่อน จากน้นก็สามารถทำได้ตามขั้นตอนทาด้านล่างนี้ได้นั้นเอง

  • โดยเริ่มแรกให้เราเช้าไปที่เมนู User & Profile โดยในเมนูนี้ User & Profile ให้เราเลือกที่ Tab คำว่า add user or profile
  • จากนั้นก็จะมีตัวเลือกต่างๆ แสดงขึ้นมาให้เราเลือก โดยให้เรากดเลือกที่คำว่า restricted profiles
  • จากนั้นเราจะเข้าไปที่หน้า restricted profiles ในหน้านี้จะมีรายชื่อแอพพิเคชั่นต่างๆ ภายใน Smartphone หรือ Tablet ของเรา ซึ่งหากเราคิดว่าแอพพิเคชั่นตัวใดนั้นมีความเสี่ยงที่จะมีเนื้อหา 18+ – 20+ หรือ เนื้อหาที่ไม่เหมาะสมกับลูกๆ ของเรานั้นก็สามารถเลือกปิดแอพิเคชั่นตัวนั้นออกไปได้ โดยเราสามารถปิดแอพพิเคชั่นที่เสี่ยงที่จะมีเนื้อหาต่างๆ ออกไปได้