ซัมซุงซุ่มพัฒนา WiFi ความถี่ 60GHz ส่งข้อมูล 1GB ข้ามเครื่องได้ภายใน 3 วินาที

0
303

ก่อนอื่นแอดมินต้องขออนุญาติเกริ่นก่อนนะคะว่า เทคโนโลยี WiFi ที่ใช้กันในปัจจุบันจะเป็น 802.11ac ที่จะมีความถี่ย่าน 2.4GHz และ 5GHz ถ้าจะว่าไปแล้วก็ยังไม่เร็วไม่แรงมากสักเท่าไหร่ และแว่วว่าตอนนี้หลายฝ่ายหันไปสนใจกับความถี่ที่สูงกว่า นั่นก็คือ 60GHz แถมยังสามารถใช้งานได้ฟรีไม่ต้องขออนุญาติเช่นเดียวกันกับ 2 ความถี่ที่ใช้กันในปัจจุบัน

Wifi

ตอนนี้มีองค์กรหลายแห่งกำลังพัฒนาเทคโนโลยี Wi-Fi 60GHz เช่น กลุ่ม WiGig เดิมที่รวมเป็นส่วนหนึ่งของ Wi-Fi Alliance, Intel, Qualcomm เป็นต้น และล่าสุด ผู้ผลิตสมาร์ทโฟนยักษ์ใหญ่อย่าง ซัมซุง ก็ได้กล่าวถึงความก้าวหน้าในการพัฒนา เทคโนโลยี Wi-Fi 60GHz ว่าประสบความสำเร็จในการส่งข้อมูล ได้ถึง 4.6Gbps หรือเพิ่มขึ้น 5 เท่าตัวจาก Wi-Fi สเปกดีที่สุดในปัจจุบัน สามารถส่งไฟล์ใหญ่ 1GB ข้ามเครื่องได้ภายใน 3 วินาที

ปัญหาของการใช้ความถี่สูง 60GHz คือคลื่นฝ่ากำแพงหรือสิ่งกีดขวางได้ค่อนข้างยาก และสัญญาณการเชื่อมต่ออาจไม่ดี ซึ่งซัมซุงแก้ปัญหาโดยออกแบบโมเด็มใหม่ให้เหมาะกับคลื่นสั้น และออกแบบเสาอากาศให้กระจายคลื่นได้กว้างมากขึ้น จนสามารถส่งข้อมูลในอัตรา 4.6Gbps ได้สำเร็จ

ถือเป็นเรื่องที่น่ายินดีมากเลยทีเดียว เพราะในอนาคตการส่งไฟล์ต่างๆจะมีมากขึ้น ความเร็วในการส่งจะมีความสำคัญกับผู้ใช้อย่างแน่นอนค่ะ