เริ่มต้นใช้งาน Siri บน iOS (สำหรับมือใหม่)

0
83

หลายๆ ท่านที่ใช้งานระบบปฏิบัติการของทาง Apple นั้นอาจจะไม่เคยใช้งานเจ้าตัว Voice Control อย่าง Siri มาก่อน และสำหรับในบางท่านที่พอรู้จักกับ Siri นั้นอาจจะเข้าใจว่า Siri ทำงานในลักษณะของ Voice Control ได้เพียงอย่างเดียว แต่ใครจะทราบได้ครับว่าเจ้า Voice Control อย่าง Siri นั้นสามารถทำได้มากกว่า Voice Control โดยสามารถทำการแจ้งเตือนต่างๆ ให้เราได้ด้วย สำหรับเพื่อนๆ คนใหนที่อยากรู้จักกับเจ้าตัว Siri ให้มากกว่านี้นั้นอยากรอช้าเลยครับ เราไปดูกันเลยดีกว่าครับ Siri นั้นใช้งานอย่างไร และ เราสามารถใช้งานอะไรได้บ้าง

Siri_iOS

Start Siri !

สำหรับขั้นตอนของการเข้าใช้งานของตัว Voice Contro อย่าง Siri นั้นก็ง่ายมากครับ โดยในบน iOS 8 นั้น ให้เรากดที่ปุ่ม Home ค้างไว้เท่านั้นครับ จากนั้นเราก็สามารถป้อนข้อมูลที่ต้องการลงไปได้ เช่น เราต้องการส่งข้อความไปหา Kate ว่า says hello เราก็พูดลงไปว่า  send a text to Kate that says hello

สิ่งที่ Siri รู้ ?

หลายๆ ท่านอาจจะสงสัยว่า Siri รู้อะไรบ้าง เราสามารถสอบถามโดยตรงไปหา Siri ได้เลยครับ แต่สิ่งที่ Siri รู้อย่างแน่นอนนั้นก็คือ สภาพอากาศ ร้านอาหาร เวลาฉายหนัง อีกทั้งเราสามารถสอบถามเส้นทางผ่านทาง Siri ได้ด้วยครับ โดย Feature ตัวใหม่ที่เราอาจจะได้พบบน Siri นั้นการสอบถามข้อมูลของสถานที่ต่างๆ  หรือการค้นหาสถานที่ตาม Map ได้นั้นเอง

ทำให้ Siri ตั้งปลุกได้

อีกหนึ่งสิ่งที่เราอาจจะไม่คิดว่า Siri นั้นจะสามารถทำได้นั้นก็คือ การให้ Siri ตั้งปลุกเราได้นั้นเองครับ โดยในการตั้งปลุกของ Siri นั้นจะเป็นการใช้งาน App Clock ร่วมกับ Siri ด้วยนั้นเอง โดยเราสามารถสั่งผ่าน Siri ได้ว่า Siri wake me up tomorrow at 7 AM ต่อมา App Clock จะแสดงขึ้นมา โดยเราเพียงแค่กด Enable เท่านั้นนั้นเอง

จด Note ผ่าน Siri

เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่เราไม่คาดคิดว่า Siri นั้นจะทำได้นั้นก็คือ การจด Note ผ่านทาง Siri นั้นเองครับ สำหรับขั้นตอนนั้นก็เพียงแค่เราสั่ง Siri ว่า Remind me to record my favourite show และพูดสิ่งที่ต้องการจด Note ว่า Note that I need to take my suit to the cleaners เท่านี้ก็สามารถจด Note ได้แล้วครับ