วิธีการเพิ่ม Speed ให้กับแอปพิเคชั่น Chrome บน Android

0
210

จากที่ผ่านๆ มาเราได้พูดถึงการเพิ่ม Speed การใช้งานของระบบปฏิบัติการ Android กันไปแล้ว โดยวิธีนั้นจะเป็นการเพิ่ม Speed ของการใช้งานต่างๆ ภายในเครื่องของเรานั้นเอง แต่ทริบวันนี้เราจะพาเพื่อนๆ ไปดูกันว่าเราจะทำอย่างไรให้การใช้งานแอปพิเคชั่นอย่าง Chrome บน Android ของเรานั้นใช้งานได้เร็วขึ้นกว่าเดิมนั้นเอง สำหรับขั้นตอนจะมีอะไรบ้างนั้นเราไปดูกันเลยดีกว่าครับ

Android

ลบไฟล์ cache

การลบไฟล์ cache ถือว่าเป็นวิธีพื้นฐานอีกวิธีหนึ่งที่เราไม่ควรมองข้ามไปเลย โดยประโยชน์จากการที่เราลบไฟล์ cache ต่างๆ ออกไปจากแอปพิเคชั่น Chrome นี้นั้นก็เพื่อเพิ่มความเร็วในการใช้งานบนแอปพิเคชั่น Chrome นั้นเอง เพราะบางครั้งนั้นหากเราใช้งานไปนานๆ และขนาดไฟล์ cache ของแอปพิเคชั่น Chrome ตัวนี้มากขึ้นการใช้งานอาจจะช้ามาก หรือบางครั้งอาจจะเกิดปัญหาต่างๆ ตามมาได้ โดยให้เราเข้าไปที่ Settings > Apps > Chrome > จากนั้นให้เรากดปุ่ม Clear Cache และ Clear Data และทำการ restart browser ขึ้นมาใหม่อีกครั้ง

Chrome

ปรับขนาด memory ของ Chrome

สำหรับวิธีนี้ถือว่าเป็นอีกหนึ่งวิธีที่หลายๆ ท่านมักจะไม่เลือกเปลี่ยนแปลงค่าเพราะการปรับแต่งขนาดของ memory ถือว่ามีความซับซ้อนอยู่ไม่น้อย ซึ่งหากเราเปลี่ยนแปลงค่าผิดการใช้งานของเราอาจจะช้ามากก็เป็นได้ สำหรับการปรับขนาด memory ของ Chrome นั้นให้เราเข้าไปดังนี้ เปิด Chrome ขึ้นมาจากนั้นพิมพ์คำว่า chrome://flags ลงไปในช่อง address bar หรือพิมพ์คำว่า chrome://flags/#max-tiles-for-interest-area ลงไปก็ได้ กดเลือกที่ drop-down list ที่ช่อง max-tiles-for-interest-area จากนั้นจะมีกรอบเล็กแสดงขึ้นมา โดยเราสามารถเปลี่ยนขนาดของ memory ได้ตามที่ต้องการ