วิธีการติดตั้ง font th sarabunpsk

0
419

วิธีการติดตั้ง font th sarabunpsk

เพื่อนๆ หลายๆ คนที่เลือกใช้เครื่องคอมพิวเตอร์ในการทำงานนั้น โดยปรกตินั้นหากเราทำการติดตั้งระบบปฏิบัติการ Windows เวอร์ชั่นต่างๆ ลงไปแล้วนั้น ตัวระบบจะให้เราทำการติดตั้งภาษาเข้าไปยังเครื่องคอมพิวเตอร์ของเรา เพราะหากเราไม่ทำการติดตั้งภาษาลงไปก่อนนั้นหากเราทำการเปิดไฟล์งานที่มีภาษาที่แตกต่างกันออกไปนั้น อักอักษรที่แสดงออกมาให้เราเห็นนันจะเป็นภาษาไม่รู้เรื่องหรือภาษาต่างดาวที่เราเคยพบเจอกันนั้นเอง แต่เพื่อนๆ บางคนนั้นอาจจะเคยไปพบเจอกับตัวอักษรต่างๆ ภายในโปรแกรมเอกสารอย่าง Microsoft Word ในเครื่องคอมพิวเตอร์อื่นๆ ที่มีการแสดงผลที่แตกต่างไปจากเครื่องอื่นๆ ซึ่งอาจจะดูสวยงามกว่านั้นเอง และอาจจะสงสัยว่าตัวอักษรที่แสดงออกมานั้นคืออะไรและถ้าหากเราต้องการที่จะมีแบบนี้บ้างนั้นเราจะทำอย่างไร

สำหรับตัวอักษรที่แสดงออกมานี้เราจะเรียกว่า ฟอนท์ (Font) นั้นเอง โดย ฟอนท์ (Font) ต่างๆ ที่เราเห็นนี้นั้นจะถูกติดตั้งมาพร้อมกับระบบปฏิบัคิการแล้ว โดยส่วนมากนั้น ฟอนท์ (Font) ต่างๆ เหล่านี้จะเหมาะสำหรับเพื่อนๆ คนไหนที่ทำงานอยู่ในสายงานอย่างงานออกแบบต่างๆ นั้นเอง เพราะในสายงานออกแบบนี้นั้นจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องออกแบบรูปและตัวอักษรที่ดูสวยงามและดูโดดเด่น และ font th sarabunpsk นับว่าเป็น font ภาษาไทยอีกหนึ่งตัวที่มีการออกแบบตัวอักษรออกมาที่สวยไม่น้อยเลยทีเดียว รวมไปถึง font th sarabunpsk นี้นั้นยังเป็น font ที่มีผู้คนเลือกใช้งานมากอีกด้วย

font th sarabunpsk เป็น font ภาษาไทยรูปแบบหนึ่งที่ทาง SIPA ได้ร่วมกับกรมทรัพย์สินทางปัญญาและได้ทำการร่วมกันแก้ไขสัญญาของตัวอนุญาต font th sarabunpsk ตัวนี้ใหม่ให้เป็นเป็น GPL 2.0 + Font exception เพื่อให้เป็นฟอนต์ที่เสรียิ่งขึ้น อีกทั้งยังได้ทำการแก้ไขจุดบกพร่องต่างๆ ของตัว font th sarabunpsk นี้อีกด้วย โดยวันนี้เราจะพาเพื่อนๆ ไปดูวิธีติดตั้ง font th sarabunpsk นี้กันนั้นเอง

fontthai

ขั้นตอนและวิธีติดตั้ง font th sarabunpsk

sarabun

  • ต่อมาให้เราทำการแกตไฟล์ โดยคลิกขวาและเลือก Extract to TH-Sarabun-PSK

sarabun2

  • ต่อมาให้เราเข้าไปที่ Folder ที่เราได้ทำการแตกไฟล์ออกมาแล้ว โดยใน Folder ดังกล่าวเราจะพบกับไฟล์ย่อยๆ อีก 4 ไฟล์ โดยให้เรากดปุ่ม Ctrl+A เพื่อให้เราเลือกไฟล์ทั้งหมด จากนั้นกดปุ่ม กด Ctrl+C เพื่อทำการคัดลอกไฟล์ทั้งหมด

sarabun3

  • ต่อมาเปิด My Computer ขึ้นมาและเข้าไปที่ C:\Windows\Fonts

sarabun4

sarabun5

  • จากนั้นกดปุ่ม กด Ctrl+V เพื่อวางไฟล์ทั้งหมดใน C:\Windows\Fonts

sarabun6

มาถึงตรงนี้เพื่อนๆ คงพอจะทราบกันไปแล้วว่า font th sarabunpsk ในเครื่องคอมพิวเตอร์ของเรานั้นเป็นอย่างไร รวมไปถึงยังทราบวิธีการติดตั้ง font ดังกล่าวอีกด้วย แต่ในปัจจุบันนี้นั้น font ที่ใช้ในเครื่องคอมพิวเตอร์ของเรานั้นมีให้เราเลือกมากมาย โดยจะมีทั้งแบบปรกติ หรือรุปแบบของตัวอักษรที่มีความแปลกใหม่อยู่ด้วยนั้นเอง และหากเพื่อนๆ สนใจ font ตัวใหนก็ลองดาวน์โหลดมาติดตั้งยังเครื่องของตัวเองกันได้ แต่สิ่งหนึ่งที่ควรระวังนั้นก็คือ font บาง font นั้นมีลิขสิทธิ์เพราะฉะนั้นก่อนที่ตะติดตั้ง font อะไรลงไปนั้นควรอ่านรายละเอียดต่างๆ ให้ดีก่อนนั้นเอง