3 การใช้งานบน Android ที่เราไม่ต้อง root เครื่องก็ใช้งานได้

0
127

หลายๆ ท่านที่ซื้อ Smartphone ที่ทำงานอยู่บนระบบปฏิบัติการ Android มาใช้นั้น อาจจะต้องการที่ใช้งาน Feature บางตัวที่เราจำเป็นที่จะต้องทำการ root เครื่องก่อนถึงจะใช้ได้ แต่ในปัจจุบันนี้นั้นหากเราต้องการใช้งาน Feature ต่างๆ เหล่านั้น เราไม่จำเป็นที่จะทำการ root เครื่องเลยด้วยซ้ำเราก็ใช้งานได้นั้นเอง โดยหลายๆ ท่านอาจจะสงสัยว่าแล้วเราจะใช้งาน Feature ที่จำเป็นที่จะต้อง root เครื่องก่อนถึงจะใช้งานได้อย่างไร โดยการใช้งานแต่ละ Feature นี้นั้นเราจะใช้งานผ่านทางแอปพิเคชั่นต่างๆ นั้นเอง สำหรับ Feature แต่ละตัวจะใช้งานผ่านทางแอปพิเคชั่นตัวใหนบ้างนั้นเราไปดูกันเลยดีกว่าครับ

Android_call

Record voice calls

โดยปรกตินั้นหากเราต้องการที่จะทำการ Record เสียงของการสนทนานั้นเราจำเป็นที่จะต้องทำการ root เครื่องก่อนนั้นเอง แต่หากเพื่อนๆ ใช้งานแอปพิเคชั่นอย่าง Automatic Call Recorder นั้นเพื่อนๆ ไม่จำเป็นที่จะต้องทำการ root เครื่องเลยด้วยซ้ำ สำหรับการใช้งานของแอปพิเคชั่น Automatic Call Recorder ตัวนี้นั้นก็ไม่ยากเลย อีกทั้งยังมีฟังก์ชั่นการใช้งานต่างๆ ให้เราเลือกใช้อีกมากมาย

Android_heart

heart-rate monitor

ใน Smartphone รุ่นใหม่ๆ ในปัจจุบันนี้นั้นได้ถูกพัฒนาให้มี flash แบบ LED ที่เราสามารถตัวเช็ค heart-rate ของเราได้ แต่ใน Smartphone รุ่นเก่าๆ ที่ไม่มี flash แบบ LED ที่ตัวเช็ค heart-rate ได้นั้นอาจจะต้องทำการ root เครื่องแต่แอปพิเคชั่นอย่าง Instant Heart Rate ตัวนี้นั้นเพื่อนๆ ไม่จำเป็นที่จะต้อง root เครื่องเลยเพราะแอปพิเคชั่นตัวนี้ได้ถูกพัฒนาให้เราสามารถใช้งาน flash แบบ LED ของตัวเครื่องของเราให้เช็ค heart-rate ของเราได้

N5-&-S6

กดปุ่มเพื่อเรียกใช้ Feature บางตัว

แน่นอนว่าหากเพื่อนๆ ใช้งาน Samsung Galaxy S6 และ Samsung Galaxy S6 Edge นั้นหากกดปุ่ม Home 2 ครั้ง แอปพิเคชั่น camera จะแสดงขึ้นมาให้เราเอง แต่สำหรับ Galaxy รุ่นเก่าๆ นั้นเพื่อนๆ อาจจะเลือกใช้แอปพิเคชั่นอย่าง Home2 Shortcut ได้เพื่อปรับให้การกดปุ่ม Home ของเรานั้นเรียกแอปพิเคชั่นอย่าง camera ขึ้นมาได้นั้นเอง