เตือนภัย! ระวังแอพ SCB ปลอมบน Android ธ.ไทยพาณิชย์แจ้งเตือนแล้ว

0
485

ก็ถือเป็นเรื่องที่ต้องระมัดระวังกันให้ดีนะคะสำหรับ การใช้งาน internet banking หรือการทำธุรกรรมทางการเงินออนไลน์ โดยเฉพาะระบบปฏิบัติการ Android เนื่องจากเป็นระบบเปิด ทำให้มีการสร้างแอพพลิเคชั่นเพื่อให้บริการอย่างมากมาย ก่อนการดาวน์โหลดผู้ใช้เองก็ควรดูให้ดีก่อนนะคะว่าแอพพลิเคชั่นนั้นๆมีความปลอดภัยแค่ไหน เพราะหากเราไปดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นที่อาจเป็นอันตรายต่อเครื่องเข้ามาแล้วมันมาเก็บเอาข้อมูลส่วนตัวของเราได้ หรือเรียกว่าการ Phishing นั่นเอง ก็อาจจะเกิดปัญหาต่างๆตามมาอีกด้วย

โดยล่าสุดทางทวิตเตอร์ User เป็นทางการของธนาคารไทยพานิชย์ หรือ SCB ที่ใช้ชื่อทวิตเตอร์ว่า @scb_thailand ก็ได้ออกมาเตือนเกี่ยวกับแอพ Mobile Banking ของตนเองว่าตอนนี้มีแอพ SCB Internet Banking ปลอมระบาดอยู่ พร้อมทั้งแนะนำวิธีการตรวจสอบแอพพลิเคชั่นไหนตัวจริงตัวปลอม

BjpqDaXCEAAveLI

ทางธนาคารไทยพาณิชย์ระบุว่า แอพ SCB Internet Banking ของแท้นั้น ชื่อผู้พัฒนาใต้ชื่อแอพนั้นจะต้องเป็นของ Siam Commercial Bank PCL เท่านั้น! แต่ของแอพปลอมนั้นจะใช้ชื่อว่า “SCIENTIFIKA MEDIA” ซึ่งจากการตรวจสอบพบว่า ผู้พัฒนารายนี้มีการทำแอพปลอมของธนาคารอื่นๆ อยู่ด้วย ดังนั้นใครที่ใช้แอพ Android ประเภท Internet Banking อยู่ ให้ลองเปิด Play Store แล้วเช็คดูครับว่าแอพที่ท่านใช้อยู่นั้น เป็นแอพที่มาจากธนาคารหรือไม่

หรือใครที่ไม่ไว้ใจแอพประเภทนี้ ให้ใช้งานผ่านหน้าเว็บที่มีโปโตคอลว่า “https” ซึ่งตัว s ที่เพิ่มเข้ามานี้หมายถึงเว็บนั้นมีความปลอดภัยอย่างแน่นอน ก็สามารถทำได้เช่นกันค่ะ

SCB security