Windows 10 เปิดตัวแล้ว รันได้ครบทุกอุปกรณ์ คอมพิวเตอร์ แท็บเล็ต และสมาร์ทโฟน จ้า

0
383

จัดมาแล้วสำหรับ Windows 10 ของ microsoft อาจจะผิดคาดไปสักนิดนึงเรื่องชื่อ โดยแทนที่จะใช้ชื่อ Windows 9 อย่างที่หลายคนคาดการณ์เอาไว้แต่กลับข้ามไปเป็น Windows 10 ซะเลย และทาง Microsoft ก็ไม่ได้เผยถึงเหตุผลที่ใช้ชื่อ windows 10 แต่อย่างใด แต่มีการประกาศเพียงว่า Windows 10 จะเป็นการเริ่มต้นเข้าสู่ Windows ยุคใหม่ที่ต่างจากยุคก่อน และ Windows 10 สามารถรันได้บนอุปกรณ์ต่างๆได้ตั้งแต่ สมาร์ทโฟนหน้าจอขนาดเพียงแค่ 4 นิ้ว ไปจนถึงทีวีจอยักษ์ขนาด 80 นิ้ว หรือแม้กระทั่งอุปกรณ์ที่ไม่มีหน้าจอ ซึ่งการใช้งาน Windows 10 บนอุปกรณ์ต่าง ๆ นั้นสามารถสั่งการได้หลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นการใช้ระบบสัมผัสที่หน้าจอ, เม้าส์และคีย์บอร์ด, จอยเกม จนไปถึงใช้การเคลื่อนไหวของร่างกาย ก็สามารถค๊าาาา

windows 10 head

ถึงแม้ว่า Windows 10 จะรันบนอุปกรณ์ที่หลากหลายได้ แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าอินเทอร์เฟซในแต่ละอุปกรณ์จะต้องเหมือนกันเสมอไป โดยทางไมโครซอฟท์ได้ออกแบบอินเทอร์เฟซให้เหมาะสมกับอุปกรณ์แต่ละประเภท อย่างเช่น สมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตที่สั่งการด้วยการสัมผัสหน้าจอ หรือคอมพิวเตอร์ที่ใช้เม้าส์เป็นหลัก แต่ในส่วนของแอพพลิเคชั่นของทุกอุปกรณ์นั้นจะอยู่รวมใน Store เดียวกัน สามารถพัฒนาและใช้งานร่วมกันได้ เพื่อความสะดวกของผู้พัฒนาต่อไปจ้า

สำหรับฟีเจอร์เด่น ๆ ที่ถูกปรับปรุงและเพิ่มเติมเข้ามาใน Windows 10 นั้นมีดังนี้

windows 10 1

การกลับมาของ Start Menu ที่คราวนี้ได้นำเอา Live Tiles มาฝังไว้ใน Start Menu ด้วยเลย

สามารถสลับอินเทอร์เฟซการใช้งานได้ทันทีระหว่างโหมด Desktop สำหรับใช้งานด้วยเม้าส์/คีย์บอร์ดที่จะใช้อินเทอร์เฟซแบบหน้าต่างดั้งเดิม ใช้ Start Menu และโหมด Tablet ที่จะใช้อินเทอร์เฟซแบบเต็มจอ ใช้ Start Screen ปุ่มขนาดใหญ่ขึ้น เหมาะสำหรับระบบสัมผัสหน้าจอwindows 10 2

ไม่มีการแยกโปรแกรม Desktop แอพฯ จาก Windows Store อีกต่อไป ซึ่งรองรับอินเทอร์เฟซทั้งโหมด Desktop และโหมด Tablet

windows 10 3

เปิดแอพฯ บนหน้าจอพร้อมกันได้สูงสุดถึง 4 แอพฯ โดยหน้าจอจะถูกแบ่งออกเป็น 4 ส่วน สามารถเลือกแอพฯ ที่กำลังเปิดใช้งานอยู่ให้มาแสดงบนหน้าจอได้อย่างสะดวก

windows 10 4

สลับหน้าจอของแต่ละแอพฯ ที่กำลังเปิดใช้งานได้อย่างสะดวกรวดเร็วด้วยปุ่ม Task-view แบบใหม่บน Taskbar

windows 10 5

สร้าง Desktop ได้หลายหน้า สามารถสลับการใช้งานหลายรูปแบบได้อย่างสะดวกรวดเร็ว

ค้นหาไฟล์ได้รวดเร็วกว่าเดิม โดย File Explorer จะแสดงไฟล์ที่เปิดล่าสุดและโฟลเดอร์ที่เข้าบ่อย ๆ เพื่อให้ค้นหาได้ง่ายขึ้น

โดยทั้งนี้ ไมโครซอฟท์จะเปิดให้ผู้ที่สนใจทดสอบ Windows 10 ได้ทดลองใช้เวอร์ชั่น Technical Preview กันก่อน โดยเวอร์ชั่นสมบูรณ์จะวางจำหน่ายจริงในช่วงปี 2015 อดใจรอกันอีกไม่นานแน่นอนค๊าาาาา