“35 ปี Sony Walkman” เครื่องเล่นเพลงพกพาในตำนาน ใครทันใช้มั่ง? ยกมือ!!

0
1506

Sony Walkman ใครทันได้ใช้มั้ง ยกมือขึ้น!! ก็ผ่านไปแล้วนะคะ สำหรับวันเกิดปีที่ 35  เครื่องเล่นเพลงพกพา “Sony Walkman” เมื่อวันที่ 1 กรกฎาคม 2557 ที่ผ่านมา ซึ่งถือว่าเป็นจุดเริ่มต้นของการปฏิวัติการฟังเพลงทุกที่ ทุกเวลา พกพาไปทุกที่ จากเครื่องเล่นตลับเทปคลาสเซต มาเป็นเครื่องเล่นแผ่นซีดี เครื่องเล่นแผ่นมินิดิสก์ (แผ่นซีดีเวอร์ชั่นจิ๋ว) ก่อนจะมาเป็นเครื่องเล่นไฟล์เพลงดิจิตอลในที่สุดค่ะ

Walkman logos

แนวคิดของ Walkman นั้นเกิดขึ้นจาก Masaru Ibuka ผู้ร่วมก่อตั้งโซนี่ค่ะ คือนางต้องการสร้างอุปกรณ์ฟังเพลงระหว่างเดินทางข้ามประเทศ วิศวกรของโซนี่ Nobutoshi Kihara จึงเริ่มออกแบบ Walkman บนกระดาษโดยใช้วิธีหลับตา แล้วมโนถึงเครื่องเล่นเทปที่จะทำให้ผู้ใช้ฟังเพลงได้ทุกที่ทุกเวลาโดยไม่รบกวนคนรอบข้างค่ะ เริ่ดป่ะล่ะ

Sony-Walkman

Walkman รุ่นแรกจึงถือกำเนิดขึ้นในรูปลักษณ์สมุดเล่มหนา มาพร้อมน้ำหนัก 390 กรัม ราคา33,000 เยน (ประมาณ 9,900 บาท)

ipod-vs-walkman

น่าเสียดายที่ Walkman ไม่สามารถต่อกรกับเครื่องเล่นเพลงอย่าง iPod ได้เพราะเมื่อ  iPod สามารถทะลวงตลาดเครื่องเล่นเพลงดิจิตอลได้สำเร็จ  สิ่งที่เกิดขึ้นคือ Walkman ต้องถูกยกเลิกการผลิตไปเมื่อปี 2013 ในที่สุด เศร้าจัง

NjpUs24nCQKx5e1DHZP7NGH7sDs3DENKdp7JcJqahpf

แม้ว่าจะไม่ได้ไปต่อนะคะ แต่ Walkman ก็เป็นเบอร์หนึ่งในใจของแอดมินเสมอค่ะ คลาสสิคที่สุด เอาจริงๆ Walkman ถือว่าเป็นอุปกรณ์ที่ปฏิวัติวิถีการฟังเพลงของมนุษยชาติเลยก็ว่าได้ค่ะ แลดูยื่งใหญ่ เอ้า ปรบมือ!!

 

ขอบคุณข้อมูลจาก CNN