ไม่แน่จริงอยู่ไม่ได้หรอก !!! 4G กำลังจะตกเทรนด์ ในลอนดอนเริ่มพูดถึง 4.5G แล้วนะ

0
297

เนื่องจากการเติบโตของตลาดบรอดแบนด์ไร้สายที่สูงยิ่งขึ้นไปอีก ]เพื่อให้ทันกับความต้องการและความคาดหวังที่เพิ่มขึ้นของผู้คนจำนวนมาก จนกลายเป็นเทคโนโลยีแห่งอนาคต คือ LTE-Advanced  ( LTE-A )  ซึ่ง LTE-A คือ การพัฒนาเครือข่าย LTE ขึ้นไปอีกขั้น บนพื้นฐานเทคโนโลยี air interface แบบเดิม เพื่อให้การปรับปรุงเครือข่าย LTE เดิมสู่ LTE-Advanced เป็นไปได้โดยง่าย โดยใช้ “เครื่องมือ” พิเศษหลายประการ เช่น การรวมช่องสัญญาณเพื่อให้ผู้ให้บริการเครือข่ายสามารถใช้คลื่นความถี่ขนาดใหญ่กว่า 20 MHz ได้
เรียกว่า เทคนิค carrier aggregation เป็นต้น

LTE-Advanced

 

นอกจากนั้นแล้ว LTE-A ยังสามารถทำงานร่วมกับระบบ LTE แบบเดิม ได้  แต่อาจไม่สามารถใช้ลูกเล่นใหม่ๆ บางประการของ LTE-A  มา LTE ได้  ความเร็วที่ได้ของ LTE-A มีความเร็วประมาณ 2 เท่าของ 4G LTE โดย ความเร็วสูงสุดอยู่ที่ 150 Mbps  สามารถ download ไฟล์หนังขนาด 1GB ในเวลาไม่ถึง 1 นาที

Olaf Swantee ซีอีโอของ EE ได้ออกมาแถลงว่า ทางเครือข่ายจะทำให้การแบ่งคลื่นบางส่วนมาอัพเกรดและนำมาใช้งานในการให้บริการเครือข่ายความเร็วสูงแบบ LTE-A (LTE-Advance) หรือเรียกว่า 4.5 ที่สามารถให้ความเร็วในการดาวน์โหลดได้สูงสุด 300 Mbps เลยทีเดียว โดยทางเครือข่าย EE จะเริ่มให้บริการ LTE-A ในทางตอนใต้ของลอนดอนก่อน จากนั้นก็จะให้บริการทั้งตัวเมืองลอนดอนในภายหลัง โดยนอกจากนี้ทาง Swantee ยังได้แสดงความคิดเห็นว่าการให้บริการของ LTE-A ในครั้งนี้ จะทำให้ลอนดอนกลายเป็นหนึ่งในเมืองที่มีเครือข่ายที่มีความเร็วสูงที่สุดในโลก ถือว่าเป็นการให้บริการประเทศที่สองต่อจากเกาหลีใต้ที่ทาง SK Telecom และ LG U Plus ได้ให้บริการไปแล้วก่อนหน้านี้ นอกจากนี้การให้บริการด้านเสียงก็ถือว่าสำคัญไม่แพ้กัน โดยทาง EE ก็ได้ลงทุนกว่า 279 ล้านปอนดื เพื่อยกระดับ 2G ทำให้บริการโทรศัพท์ใช้เสียงให้ทันสมัยควบคู่กันไปอีกด้วย เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานที่ดีที่สุดให้กับลูกค้านั่นเอง

Samsung-Galaxy-S4-LTE-A