OPPO Find 5 สมาร์ทโฟน Full HD คุ้มค่าราคาน่าลอง

0
7398

ก็ถือเป็นอีก 1 สมาร์ทโฟนในดวงใจของแอดมินเลยก็ว่าได้นะคะสำหรับ OPPO Find 5 ที่ไม่ว่าจะเป็นสเปค กล้อง รวมไปถึงสีสันและการดีไซน์ ล้วนแล้วแต่โดนใจแอดมินเป็นอย่างยิ่ง ถึงแม้จะมีการเปิดตัวกันไปเมื่อต้นปี 56 แต่ความร้อนแรงก็ยังไม่ทุเลาลงเลยแม้แต่น้อย โดยเจ้า OPPO Find 5  เปิดตัวไปเมื่อวันที่ 30 มกราคม 2556 ออปโป้เปิดตัว OPPO Find 5 เรือธงลำใหม่ในไทยอย่างเป็นทางการ ถือเป็นอีกก้าวกระโดดที่ออปโป้ทำ จากรุ่นท็อปเมื่อปีก่อนโน้นอย่าง OPPO Find และ Find 3 กระโดดมาเป็น Find 5 ที่มาพร้อมกับสเปกแรงขั้นเทพ ชนิดที่ว่ามือถือตัวท็อปของอินเตอร์แบรนด์อาจมีหนาวกันบ้างก็งานนี้แหล่ะค๊าาาาา

OPPO Find 5 1

1.

 รูปลักษณ์ภายนอกของ OPPO Find 5
OPPO Find 5 เป็นมือถือ Android รุ่นแรกของ OPPO ที่มาพร้อมกับหน้าจอแสดงผลแบบ Full HD 1080p ซึ่งในตอนเปิดตัวมีสมาร์ทโฟน Fuul HDเพียงไม่กี่รุ่น หากมองคู่แข็งแค่ในไทยก็มีเพียงแค่ HTC Butterfly, HTC One, Sony Xperia Z และ LG Optimus G Pro แต่ในปัจจุบันก็มีกันให้เห็นทั่วไป ในส่วนของหน้าจอ OPPO Find 5 ก็มาพร้อมกับหน้าจอ IPS LCD ขนาด 5 นิ้ว 441ppi แสดงผลแบบ Full HD 1920 X 1080 พิกเซล ให้สีสันที่สมจริง ความละเอียดหน้าจอ หรือที่เรียกกันว่า Retina Display ตัวหน้าจอใช้เทคโนโลยีหน้าจอแบบ OGS Craft โดยจะมีกระจก 3 ชั้น ประกอบกันเป็นชิ้นเดียว ถือเป็นรุ่นแรกของโลกที่ใช้เทคโนโลยีตัวนี้ คุณสมบัติของเทคโนโลยี OGS ทำให้หน้าจอมีความโปร่งแสงขึ้นอีก และมีความใสสดอย่างมาก ที่สำคัญทำให้หน้าจอบางลงถึง 20% เลยทีเดียว วัสดุของ OPPO Find 5 ทำมาจาก Fiber (ABS) ทำให้ตัวเครื่องมีความทนทาน แข็งแรง ด้านหลังจะเป็นดีไซน์เรียบๆ แต่ให้ความหรู ทั้งในแง่ของการมอง และการสัมผัส งานประกอบของตัวเครื่องทำออกมาได้ค่อนข้างเนียนมาก เวลาสัมผัสได้รับความรู้ให้ความรู้สึกถึงความแข็งแรง และแน่นหนาของตัวเครื่อง

OPPO Find 5 2

2.

 ขุมพลังของ OPPO Find 5
นอกจาก OPPO Find 5 จะมาพร้อมกับหน้าจอ Full HD แล้ว ก็ยังใช้ซีพียูแรงระดับ Quad-core ความเร็ว 1.5GHz ใช้ชิป Snapdragon S4 Pro APQ8064 ชิปกราฟฟิก Adreno 320 ใส่แรมมาให้ 2GB พื้นที่เก็บข้อมูล 16GB แบตเตอรี่ 2,500 mAh มาพร้อมกับ Android 4.1 Jelly Bean เรื่องการรองรับภาษาไทยก็ถือว่าค่อนข้างสมบูรณ์ มีเมนูภาษาไทยมาให้ มีคียบอร์ดไทยมาให้ ติดตั้งเพิ่มเองได้ แต่เรื่องความสเถียรของระบบอาจจะยังไม่เท่าไหร่ เช่นเกิดอาการค้างบ่อย บางทีจอมืดแล้วก็ดับไปเองบ้าง หรือในส่วนของซอฟท์แวร์กล้อง บางทีค้าง จอมืด จนถึงขั้นถ่ายไม่ติดเลยก็มี

OPPO Find 5 6

3.

 กล้อง 13 ล้านพิกเซลของ OPPO Find 5
ก็ถือว่าเป็นกล้องระดับเทพๆเลยก็ว่าได้นะคะ สำหรับกล้องหลังของ OPPO Find 5 ที่มาพร้อมกับความละเอียด 13 ล้านพิกเซล เซ็นเซอร์ขนาด 1/3.06 นิ้ว โดยใช้ระบบเซ็นเซอร์ของ Stacked CMOS ค่ารูรับแสง F2.2 พร้อม Blue glass ฟิลเตอร์ จึงทำให้ภาพที่ถ่ายออกมาสวย กล้องของ OPPO Find 5 สามารถถ่ายเร็วถึง 5 ภาพต่อวินาที ถ่ายรูปต่อเนื่องได้ 100 รูป ทำให้ไม่พลาดช็อตเด็ดที่ต้องการ นอกจากนี้ OPPO Find 5 ยังรองรับการถ่ายวีดีโอแบบ Slow motion รองรับการถ่ายวีดีโอที่เร็วถึง 120 เฟรมต่อวินาที เหมาะกับการเอาไปถ่ายวีดีโอพวกที่มีความเร็วมากๆ เช่นดาวตก รถแข่ง น้ำตก ในส่วนของกล้องหน้าของ OPPO Find 5 ความละเอียดถึง 1.9 ล้านพิกเซล ตามสเปกบอกว่ามาพร้อมกับฟังก์ชั่นถ่ายรูป Beauty Plus 2.0 และนอกจากนี้ยังมีฟีเจอร์ Beauty Plus 2.0 เป็นฟังก์ชั่นตัวเดียวกับที่มีใน OPPO Find way เหมาะกับคนชอบถ่ายรูปตัวเองด้วยกล้องหน้า จะทำให้ภาพที่ได้ดูสวยงาม หน้าเนียน ก็ลองไปใช้งานกันดูนะคะ

OPPO Find 5 4

OPPO Find 5 5

4.

 ความบันเทิงใน OPPO Find 5
ในส่วนของความบันเทิงใน OPPO Find 5 ด้านบนมีช่องต่อหูฟังขนาด 3.5 มม. หากชอบฟังเพลงด้วยหูฟัง เมื่อต่อหูฟังกับ OPPO Find 5 จะสามารถถดื่มด่ำกับเสียงที่ไพเราะผ่านระบบ Dirac HD Sound ทำให้รับฟังเสียงดั้งเดิมที่เป็นธรรมชาติที่ไพเราะจับใจ เรื่องคุณภาพเสียงน่าประทับใจมาก เสียงดัง เสียงชัดเจน มีมิติ เป็นมือถืออีกรุ่นที่อยากแนะนำสำหรับคนที่มองหามือถือที่ให้คุณภาพเสียงที่ดี OPPO Find 5 มากับพร้อมด้วยระบบเสียง Dolby 3.0 จึงทำให้ไฟล์วีดีโอที่เปิด ให้เสียงที่มีประสิทธิภาพดีและสมจริงอย่างมาก ในส่วนของเรื่องคุณภาพเสียงหายห่วงได้เลย เพราะเดิมที OPPO เขาเคยผลิตเครื่องเสียงมาก่อนค่ะ

OPPO Find 5 7

5.

 การเชื่อมต่อของ OPPO Find 5
OPPO Find 5 มาพร้อมกับหน้า UI ที่เรียบๆ เท่าที่ดูเหมือนว่าจะพัฒนามาจาก UI ตัวเดิมของ Find และ Find 3 เพิ่มสีสันพวกไอคอนให้หลากหลานน่าใช้งาน หน่วยความจำ 16GB เพิ่ม SD Card ไม่ได้ รองรับ NFC และรองรับ 3G ทุกเครือข่ายทั้ง 850/900/2100 MHz OPPO Find 5 มีฟังก์ชั่นสำหรับแสดงโลโก้ของเครือข่าย ตัวอย่างภาพในผมใช้ AIS ก็จะมีโลโก้ของ AIS แสดง นอกจากนั้นยังมีระบบบล็อกเบอร์โทร บล็อคข้อความ ได้อีกด้วย ส่วนการเชื่อมต่อพื้นฐานอื่นๆ ก็ถือว่าครบครันนะคะ

OPPO Find 5 3

6.

 ราคา OPPO Find 5
ราคาเปิดตัว 16,990 บาท (มกราคม 2556) อัพเดทราคาล่าสุด 14,990 บาท (เมษายน 2557)

OPPO Find 5

 

สเปคเต็มๆของ OPPO Find 5

ข้อมูลเครือข่าย (Network)
เครือข่ายโทรศัพท์มือถือ GSM 850/900/1800/1900 MHz
UMTS 850/900/1900/2100 MHz
เทคโนโลยีการรับ/ส่งข้อมูล 3G
ใช้งาน Micro-SIM
สามารถใช้งานอินเตอร์เน็ตผ่าน WiFi ได้
ข้อมูลตัวเครื่อง
จอแสดงผล IPS-LCD 16 ล้านสี
ระบบสัมผัส Multi-Touch
กว้าง 5 นิ้ว (แนวทะแยง)
ความละเอียด 1920 x 1080 พิกเซล (441 ppi)
Capacitive
ระบบเซ็นเซอร์ (Sensor)
ระบบเซ็นเซอร์ ระบบหมุนภาพอัตโนมัติ (Accelerometer)
ตรวจจับแสงปรับความสว่างอัตโนมัติ (Ambient light)
ระบบเปิด/ปิดหน้าจออัตโนมัติขณะสนทนา (Proximity)
ระบบเซนเซอร์หมุนภาพ (Gyroscope)
ปรับมุมมองการแสดงผลอัตโนมัติ (Orientation)
ระบบปฏิบัติการ (OS, CPU)
ระบบปฏิบัติการ Android 4.1 (Jelly Bean)
หน่วยประมวลผล Qualcomm Snapdragon S4 Pro APQ8064 Quad Core
ความเร็ว 1.5 GHz
หน่วยความจำ 16 GB (ตัวเครื่อง)
RAM 2GB
ระบบเชื่อมต่อ
การหาตำแหน่ง Assisted GPS
รองรับแอพพลิเคชั่น Google Maps™
WiFi 802.11b/g/n/a
เชื่อมโยงเครือข่ายกับความบันเทิงในที่พักอาศัย (DLNA)
จุดกระจายสัญญาณอินเตอร์เน็ตแบบพกพา (Portable Wi-Fi Hotspot)
Bluetooth 4.0
รองรับ NFC (Near Field Communication)
Micro USB 2.0
ช่องเสียบชุดหูฟัง 3.5 มิลลิเมตร
ใช้งานอินเตอร์เน็ต
โซเชียลเน็ตเวิร์คแอพฯ Facebook, Twitter
รับ-ส่งข้อความ (Messaging) SMS, MMS
ข้อความแชท Instant Messaging
สนับสนุน Gmail
ฟังก์ชั่นมัลติมีเดีย
กล้องดิจิตอล (Digital Camera) 13 ล้านพิกเซล
พร้อมแฟลช Dual LED (Digital camera)
ขนาดภาพสูงสุด 3120 x 4208 พิกเซล (Image Size)
ปรับภาพอัตโนมัติ (Auto Focus)
Touch focus (Touch Focus)
โหมดถ่ายภาพต่อเนื่อง
แนบตำแหน่งบนแผนที่ไปกับภาพถ่าย (Geo-Tagging)
ค้นหาใบหน้าอัตโนมัติ (Face Detection)
กล้องหน้า (Front Camera) ความละเอียด 1.9 ล้านพิกเซล
บันทึกวีดีโอ ภาพเคลื่อนไหว (Video Recording) ความละเอียด HD 1920 x 1088 พิกเซล
เครื่องเล่นวีดีโอและ วีดีโอสตรีมมิ่ง รองรับ
รูปแบบไฟล์ MPEG-4, 3GP, WMV, FLV, ASF, AVI, MOV, MKV
รองรับวีดีโอจาก YouTube™ รองรับ
เครื่องเล่นเพลง (Music Player) รองรับ
รูปแบบไฟล์ AMR, AAC, MP3, WAV, WMA, MIDI, OGG, FLAC
ระบบเสียง Dolby Surround
แอพพลิเคชั่นมาตรฐาน ดาวน์โหลดแอนดรอยด์แอพพลิเคชั่นเพิ่มเติม (Android Market)
การโทร และ ฟังก์ชั่นพื้นฐาน
ออร์กาไนเซอร์ ปฏิทิน, เครื่องคิดเลข, เวลาโลก
การใช้งานของแบตเตอรี่ แบตเตอรี่มาตรฐาน 2,500 mAh (Standard Battery)