รู้ไว้ใช่ว่า!!! 29 ตุลาคม 2014 ครบรอบ 45 ปีอินเทอร์เน็ตจ้า

0
334

จะไม่มี Website ต่างๆ (รวมถึง iNeedtoKnow.org ด้วย) หรือแม้แต่โซเชียลต่างๆ ความสะดวกสบายในการติดต่อสื่อสาร จะไม่เกิดขึ้นเลยหากไม่มี “อินเตอร์เน็ต” แล้วอินเตอร์เน็ตเกิดขึ้นเมื่อไหร่ เกิดขึ้นได้ยังไง เนื่องจากวันนี้เป็นวันครบรอบ 45 ปีของการกำเนิดอินเตอร์เน็ต iNeedtoKnow มีคำตอบค๊าาาา

IEEE

ต้นกำเนิดของอินเทอร์เน็ตนั้น มาจากการที่สหรัฐอเมริกาต้องการระบบเครือข่ายที่ไร้ศูนย์กลางอย่างแท้จริง เพื่อที่ในยามสงครามนั้นระบบจะไม่ล้มลงไปง่ายๆ แม้ว่าบางส่วนของระบบจะถูกทำลาย แนวคิดนี้ได้ถูกพัฒนาขึ้นมาจนได้ระบบที่นับว่าเป็นต้นตระกูลของระบบอินเทอร์เน็ตในปัจจุบันในชื่อว่า ARPANET

ในเวลา 22:30 ของวันนี้เมื่อ 45 ปีที่แล้ว ARPANET ที่ได้รับการสนับสนุนจาก DARPA ได้ถูกเรียกให้ทำงานจริงเป็นครั้งแรก โดยเชื่อมต่อระหว่าง UCLA กับ SRI ในการเชื่อมต่อครั้งแรกนี้ได้วางแผนการทดสอบโดยให้ฝ่ายหนึ่งพิมพ์ว่า “login” แล้วดูว่าข้อความได้แสดงผลที่หน้าจอของอีกฝ่ายหนึ่งหรือไม่

บันทึกแรก อ้างอิงจาก History of the Internet & World Wide Web ที่อ้างถึง Vinton Cerf ผู้จัดการโครงการ ARPANET ในช่วงนั้น

IEEE_1

อย่างไรก็ตาม แม้การทดสอบในครั้งแรกจะไม่ประสบผลสำเร็จ แต่ในอีกไม่กี่ชั่วโมงถัดมาระบบก็ได้ถูกแก้ไขและทำงานได้ตามเป้าหมายที่วางไว้ และการที่มันถูกวางตัวให้เป็นระบบเครือข่ายแบบไร้ศูนย์กลางที่ทนทานต่อการถูกทำลาย เป้าหมายจึงไม่หยุดอยู่ที่การเชื่อมต่อกันของ 2 จุด ในวันที่ 5 ธันวาคม ค.ศ. 1969 เครือข่ายแบบ 4 จุดได้เชื่อมต่อกันสำเร็จโดยการเพิ่มจุดที่ University of Utah และ University of California, Santa Barbara เข้าไป หลังจากนั้น ARPANET ก็ได้เติบโตขึ้นอย่างรวดเร็ว โดยเพิ่มขึ้นเป็น 213 จุดในปีค.ศ. 1981 และมีการเพิ่มจุดอีกทุกๆ ประมาณ 20 วัน

ARPANET ได้ผ่านการปรับปรุงและเปลี่ยนแปลงมาอีกหลายต่อหลายครั้งจนกระทั่งมาเป็นอินเทอร์เน็ตที่เราใช้กันอยู่ในปัจจุบัน อินเทอร์เน็ตได้เปลี่ยนแปลงโลกใบนี้ไปในหลายๆ ด้าน รวมทั้งครอบคลุมเทคโนโลยีอื่นๆไปอีกหลายส่วน

อาจจะต้องกล่าวขอบคุณหลายๆฝ่ายที่ทำให้มีอินเตอร์เน็ตเกิดขึ้นบนโลกใบนี้ ส่งผลให้ปัจจุบันมีความสะดวกต่อการติดต่อสื่อสารเป็นอย่างมาก นอกจากนี้แหล่งความรู้เจ๋งๆแจ่มๆก็อยู่บนเวปไซด์ต่างๆมากมาย หากไม่มีอินเตอร์เน็ตแล้ว การออกสู่โลกกว้างก็คงเป็นเรื่องยากต่อไป เอาเป็นว่า “สุขสันต์วันครอบรอบ 45 ปีอินเตอร์เน็ตละกันนะคะ”

ขอบคุณข้อมูลจาก : Blognone.com