มุมมองใหม่ ตัวตนใหม่ ค้นหาแรงบันดาลใจใหม่ๆ ไปกับ OPPO Mirror 5

0
420

OPPOMirrorFive01

Creative thinking inspires ideas. Ideas inspire change.
“ความคิดสร้างสรรค์ ทำให้เกิดไอเดีย และไอเดีย ทำให้เกิดความเปลี่ยนแปลง”

Barbara Januszkiewicz จิตรกร และนักสร้างสรรค์ชาวอเมริกันผู้โด่งดัง
OPPOMirrorFive02

การค้นหาแรงบันดาลใจ ความคิดสร้างสรรค์ หรือไอเดียใหม่ๆ มีส่วนสำคัญเป็นอย่างมากในการขับเคลื่อนชีวิตและงานให้เดินไปข้างหน้า วันนี้ผมและ OPPO Mirror 5 ขอพาทุกท่านไปเดินชมผลงานศิลปะใน 3 แกลเลอรี่ดังใจกลางกรุง ที่อุดมไปด้วยผลงานจากความคิดสร้างสรรค์ของหลากหลายศิลปิน และที่สำคัญคือเข้าชมฟรีไม่มีค่าใช้จ่าย (แต่ถ้าเจอผลงานชิ้นไหนที่โดนใจ จะซื้อกลับบ้านก็ไม่ว่ากันครับ) และทั้ง 3 แกลเลอรี่นี้เดินทางได้สะดวกด้วยรถไฟฟ้า BTS คือในหนึ่งวันชิลๆ ไปได้ครบทั้ง 3 ที่เลยครับ แกลเลอรี่ทั้ง 3 ที่เราจะพาไปเที่ยวกันก็มี

หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร bacc เปิดให้เข้าชมวันอังคาร-อาทิตย์ เวลา 10.00 – 21.00 น. (BTS สนามกีฬาแห่งชาติ)
ศูนย์สร้างสรรค์งานออกแบบ TCDC เปิดให้เข้าชมวันอังคาร-อาทิตย์ เวลา 10.30 – 21.00 น. (BTS พร้อมพงษ์)
HOF ART SPACE เปิดให้เข้าชมทุกวัน เวลา 10.00 – 19.00 น. (BTS พระโขนง)

เรามาออกเดินทางค้นหาแรงบันดาลใจใหม่ๆ ไปด้วยกันครับ

ใกล้ ไกล สัมพัทธ์ และแรงบัลดาลใจจากช่วงเวลาที่หยุดนิ่ง

ในวันที่เราเดินทางไปเยี่ยมชมหอศิลปวัฒธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร หรือ bacc มีการจัดแสดงนิทรรศการใน 2 ส่วนหลักด้วยกันคือ Proximity ใกล้ ไกล สัมพันธ์ แสดงผลงานภาพนิ่งและวิดีโอของหลากหลายศิลปินชาวต่างชาติ เนื้อหาผลงานออกไปในแนวสะท้อน และวิพากษ์สังคม (จัดแสดงในระหว่างวันที่ 4 ก.ค. – 25 ต.ค. 2015) และอีกหนึ่งนิทรรศการคือ PAUSE งานแสดงภาพถ่ายหลากหลายมุมมองจากศิลปินไทย และศิลปินต่างประเทศ (จัดแสดงในระหว่างวันที่ 30 ก.ค. – 1 พ.ย. 2015)

OPPOMirrorFive03

แค่การจัดวางตัวอักษรเก๋ๆ ก็ทำให้เกิดงานดีไซน์ที่น่าจดจำ นี่คือป้ายแสงรายชื่อศิลปินที่ทางเข้างาน Proximity

ภาพซ้าย เป็นภาพที่ถ่ายด้วยโหมดกล้องปกติ ส่วนภาพขวา ถ่ายด้วยโหมด “ตัวกรองสีที่สวยงาม” (Various Filters) ของ OPPO Mirror 5 ที่มีฟิลเตอร์ให้เลือกโทนสีภาพสวยๆ ได้ถึง 11 โทนสี ถ่ายมาแล้วได้ภาพสวยๆ เลย ไม่ต้องใช้แอพแต่งภาพให้ยุ่งยากครับ

OPPOMirrorFive04

“CYNGWAJSY” ผลงานภาพถ่ายโดย GRZEGORZ DROZD
ภาพถ่ายธรรมดาๆ แต่นำมาจัดเรียงในรูปแบบใหม่ ทำให้กลายเป็นผลงานที่มีพลัง และสะดุดตามากเลยทีเดียว

(ถ่ายด้วยโหมด ตัวกรองสีที่สวยงาม ใช้ฟิลเตอร์ภาพแบบ “อบอุ่น”)

OPPOMirrorFive05

ด้วยเทคนิคการนำเสนอแบบใหม่ ทำให้นำเสนอเรื่องราวในภาพได้อย่างโดดเด่น ผลงานของคุณประทีป สุธาทองไทยภาพนี้ได้แสดงให้เราเห็นถึงพลังของการคิดใหม่ ทำใหม่ อย่างสร้างสร้าง

OPPOMirrorFive06

(ถ่ายด้วยโหมด ตัวกรองสีที่สวยงาม ใช้ฟิลเตอร์ภาพแบบ “โตเกียว”)
เมื่อมี OPPO Mirror 5 อยู่ในมือ ก็สามารถสร้างสรรค์ภาพถ่ายที่สวยงามราวกับภาพศิลปะได้อย่างง่ายดาย

OPPOMirrorFive07

OPPOMirrorFive08

ผลงานภาพถ่ายของกลุ่ม MES56 องค์กรศิลปินที่ไม่แสวงผลกำไรแห่งเมืองยกยาการ์ตา อินโดนีเซีย
ความคิดสร้างสรรค์ทำให้ เรื่องราวเดิมๆ ที่จำเจ กลายเป็นเรื่องราวที่เสมือนจริง  หรือเหนือจริงจนเป็นผลงานที่ทุกคนต้องหยุดมอง

OPPOMirrorFive09

“จักรวาลคู่ขนาน” ผลงานภาพถ่ายโดยคุณ อัครา นักทำนา

OPPOMirrorFive10

“จริงแท้ แน่หรือ?” ผลงานภาพถ่ายโดยคุณ ศราวุธ แต้โอสถ

OPPOMirrorFive11

“Self-portraits IDS” ผลงานภาพถ่ายโดย May Co Naing

การสร้างสรรค์ผลงานออกมาเพื่อให้คนดูเกิดความสงสัย
เกิดเครื่องหมายคำถามขึ้นมาในใจ เป็นอีกหนึ่งวิธีในการสร้างสรรค์ผลงานให้น่าจดจำ

(ถ่ายด้วยโหมด ตัวกรองสีที่สวยงาม ใช้ฟิลเตอร์ภาพแบบ “อาทิตย์ตก”)

OPPOMirrorFive12

สร้างสรรค์ภาพถ่ายที่สะดุดตาไม่เหมือนใครด้วยโหมดการถ่ายแบบ “รับแสงสองครั้ง” (Double Exposure) ของ OPPO Mirror 5 ด้วยการนำ 2 ภาพมาซ้อนรวมเป็นภาพเดียว

OPPOMirrorFive13

การอ่านหรือเปิดดูรูปภาพสวยๆ ในหนังสือ ก็เป็นอีกหนึ่งวิธีการที่ดีในการแสวงหาแรงบันดาลใจ หรือมองหาความคิดสร้างสรรค์ในการทำงาน ที่บริเวณชั้น 6 ของ bacc มีจัดนิทรรศการหนังสือภาพถ่ายเยอรมันยอดเยี่ยม 2015 ในโซนนี้มีหนังสือภาพถ่ายสวยๆ ให้เปิดดูหลายเล่มครับ

ที่สุดของไอเดียงานดีไซน์อมตะนิรันดร์กาล ที่ TCDC

แกลเลอรี่ที่ 2 ที่เราจะพาทุกๆ ท่านเยี่ยมชมในวันนี้ เป็นสถานที่ๆ อัดแน่นไปด้วยไอเดียในงานดีไซน์ เหมาะอย่างยิ่งสำหรับนักออกแบบทุกแขนง นักการตลาด และคนในสายงาน Creative รับรองว่าได้แรงบันดาลใจ และไอเดียใหม่ๆ กลับบ้านไปอย่างแน่นอน เราจะพาไปดูโซนนิทรรศการหลักของ TCDC ที่มีชื่อว่า What is Design? “ต้องมีอะไรถึงออกแบบได้” ถ้าพร้อมแล้ว ตามมาเลยครับ

OPPOMirrorFive14

เมื่อนักประวัติศาสตร์ผันตัวเองมาเป็นดีไซน์เนอร์ ความเซ็กซี่บนชุดว่ายจึงได้กำเนิดขึ้นมาบนโลกในช่วงยุค 1990 ด้วยรูปแบบของกางเกงว่ายน้ำหญิงแบบ บราซิลเลี่ยนคัต ที่เผยให้เห็นเนื้อบริเวณบั่นท้าย (ถ่ายด้วย OPPO Mirror 5)

OPPOMirrorFive15

(ถ่ายด้วยโหมด ตัวกรองสีที่สวยงาม ใช้ฟิลเตอร์ภาพแบบ “โมโน”)

ซีตรอง รุ่น อีดี 19 ที่เปิดตัวในปี 1957 ผลงานจากการออกแบบของ ฟลามินิโอ เปอร์โตนี ถือเป็นยานยนต์รุ่นประหยัดที่มาพร้อมนวัตกรรมเหนือมาตรฐาน ด้วยรูปทรงเพรียวลม หลังคาไฟเบอร์กลาส และระบบรองรับน้ำหนักไฮโดรนิวเมตริกแบบใหม่ เป็นเครื่องพิสูจน์ว่าสินค้าราคาประหยัดไม่จำเป็นต้องด้อยรสนิยมเสมอไป เช่นเดียวกับ OPPO Mirror 5 ที่เด่นด้วยดีไซน์ และฟังก์ชั่นในราคาที่ใครก็เป็นเจ้าของได้

OPPOMirrorFive16

การถ่ายเก็บบรรยากาศภายในห้องโดยสารของรถซีตรอง พร้อมแสงเงาที่ตกกระทบบนกระจกรถ ทำให้ได้ภาพถ่ายที่ดูแปลกตา (ถ่ายด้วย OPPO Mirror 5)

OPPOMirrorFive17

(ถ่ายด้วยโหมด ตัวกรองสีที่สวยงาม ใช้ฟิลเตอร์ภาพแบบ “อาทิตย์ตก”)

หุ่นเหล็กกันดั้มออกฉายทางโทรทัศน์ครั้งแรกในปี 1979 เป็นเงาสะท้อนความหลงใหลต่อเทคโนโลยีวิศวกรรมที่ใส่ใจในรายละเอียดความสมจริงของชาวญี่ปุ่น และ ณ เวลาปัจจุบัน เหล่าหุ่นเหล็กก็ยังไม่หยุดวาดลวดลายทั้งในรูปแบบของการ์ตูน นวนิยาย และโมเดลของเล่นพลาสติก เป็นงานออกแบบที่ผ่านบทพิสูจน์ของกาลเวลา

OPPOMirrorFive18

ฝาหลังลายเหลี่ยมเพชรที่งดงามของ OPPO Mirror 5 อาจเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่สร้างบันดาลใจให้คุณ

OPPOMirrorFive19

เครื่องพิมพ์ดีดสีสันสดใสของบริษัท โอลีเวตตี วางจำหน่ายครั้งแรกในวันวาเลนไทน์ปี 1969 ด้วยผลงานการออกแบบของ เอตโตเร ซอตซาส เจ้าพ่อวงการออกแบบอิตาลี มันเป็นเพื่อคู่ใจกวีที่หิ้วเครื่องพิมพ์ดีดออกไปหาแรงบันดาลใจกลางชนบท และด้วยงานออกแบบที่ดี ทำให้เป็นเครื่องประดับชิ้นงามในห้องนั่งเล่นได้อย่างสบายๆ (ถ่ายด้วย OPPO Mirror 5)

OPPOMirrorFive20

(ถ่ายด้วยโหมด ตัวกรองสีที่สวยงาม ใช้ฟิลเตอร์ภาพแบบ “เจิดจ้า”)

ตุ๊กตาบาร์บี้ เปิดตัวครั้งแรกในงาน อเมริกัน ทอยส์ แฟร์ ในปี 1952 และทำยอดขายได้ถึง 315,000 ตัวในปีแรก บาร์บี้เกิดจากแรงบันดาลใจของ รูธ แฮนด์เลอร์ หลังจากที่เขาเฝ้ามองดูลูกสาวนั่งเล่นตุ๊กตากระดาษ และเห็นช่องทางในการผลิตตุ๊กตาของเล่นของสะสมสำหรับผู้ใหญ่ ทำให้เราเห็นว่าผลิตภัณฑ์สำหรับคนอีกกลุ่มหนึ่ง ถ้าใส่ไอเดียเข้าไปก็อาจจะทำให้เกิดลูกค้ากลุ่มใหม่ได้

OPPOMirrorFive21

สร้างสรรค์ภาพถ่ายที่แปลกใหม่ด้วยโหมดการถ่ายภาพซ้อน (Double Exposure) ของ OPPO Mirror 5

ความเคลื่อนไหวภายใต้แสงเงา และ วาฬ = คน

และแล้วก็เดินทางมาถึงแกลเลอรี่แห่งสุดท้ายของวันนี้ครับ HOF ART SPACE แกลเลอรี่ในอาคาร 2 ชั้นที่ตกแต่งบรรยากาศภายนอก และภายในได้อย่างสวยงาม ในวันที่เราไปเยี่ยมแกลเลอรี่แห่งนี้ได้มีการจัดแสดงนิทรรศการใน 2 หัวข้อคือ “วาฬ = คน” ที่นำเสนอเรื่องราวความสำคัญ และความเกี่ยวเนื่องระหว่าง (ปลา) วาฬ และมนุษย์ ทั้งในรูปแบบของสารคดี และชิ้นงานศิลปะ (จัดแสดงในระหว่างวันที่ 7 – 16 ส.ค. 2015) และงานนิทรรศการในหัวข้อที่ 2 คือ BODY LIGHT MOTION by Thanakon Telan และ Jaturong Hirankarn สองศิลปินช่างภาพ ในรูปแบบของศิลปะการถ่ายภาพนู๊ด (จัดแสดงในระหว่างวันที่ 3 – 23 ส.ค. 2015)

OPPOMirrorFive22

ผมขอยกข้อความบางส่วนจาก Profile ของคุณ Jaturong Hirankarn ศิลปินภาพถ่าย มานำเสนอดังนี้ครับ

“กล้องถ่ายภาพ Camera มีวิวัฒนาการไม่หยุดยั้ง ทั้งทางด้านเทคโนโลยี และขนาดของกล้องที่ใหญ่โตในอดีต จนเหลือแอบมาในเครื่องมือสื่อสาร ที่เราเรียกกันว่าโทรศัพท์ Mobile Phone …แต่ไม่ว่ากล้องนั้นจะมีขนาดใหญ่หรือเล็กแค่ไหน กล้องนั้นก็วาดภาพได้เช่นกัน”

จากข้อความที่ยกมา แสดงให้เห็นมุมมองของคุณ Jaturong ในแง่ที่ว่า ปัจจุบันเทคโนโลยีกล้องถ่ายภาพได้ถูกพัฒนาจนกลายมาเป็นส่วนหนึ่งในสมาร์ทโฟน และสำหรับผู้ที่มีศิลปะหรือเข้าใจในเรื่องการถ่ายภาพ ก็สามารถใช้สมาร์ทโฟนถ่ายภาพออกมาได้อย่างสวยงาม

OPPOMirrorFive23

เหมือนอย่างที่ตัวผู้เขียนเองก็นิยมการถ่ายภาพศิลปะด้วยสมาร์ทโฟนเช่นเดียวกัน เพราะมันอยู่กับเราในทุกๆ ที่ ทุกสถานการณ์ และด้วย OPPO Mirror 5 เครื่องนี้ที่มีระบบประมวลผลภาพอัจฉริยะ Pure Image 2.0+ ทำให้มีโหมดการถ่ายภาพที่แปลกใหม่สร้างสรรค์ อย่างเช่น โหมดตัวกรองสีที่สวยงาม และโหมดการรับแสงสองครั้ง (Double Exposure) ทำให้การถ่ายภาพของผมสนุก และสร้างสรรค์กว่าที่เคยครับ

เรามาชมภาพถ่ายสวยๆ ของคุณ Jaturong Hirankarn กันครับ

OPPOMirrorFive24

“Flow No.1” ผลงานภาพถ่ายโดย Jaturong Hirankarn

OPPOMirrorFive25

“Female in the city” ผลงานภาพถ่ายโดย Jaturong Hirankarn

ต่อด้วยผลงานภาพถ่ายสวยๆ ของคุณ Thanakon Telan อีกหนึ่งศิลปินที่ร่วมแสดงผลงานในหัวข้อ BODY LIGHT MOTION ครับ

OPPOMirrorFive26

“Dark side of the moon” ผลงานภาพถ่ายโดย Thanakon Telan

OPPOMirrorFive27

“Act of respect No.2” ผลงานภาพถ่ายโดย Thanakon Telan

OPPOMirrorFive28

“Unity” ผลงานภาพถ่ายโดย Thanakon Telan

อีกหนึ่งหัวข้องานนิทรรศการใน HOF ART SPACE ที่สร้างสรรค์แรงบันดาลใจได้ดีไม่แพ้กันคือ “วาฬ = คน” เรามาดูผลงานศิลปะสวยๆ กันครับ

OPPOMirrorFive29

(ถ่ายด้วยโหมด ตัวกรองสีที่สวยงาม ใช้ฟิลเตอร์ภาพแบบ “โตเกียว”)

“Save one 4 all” ผลงานศิลปะจากลวดดัดของคุณ วิชัย เกียรติอมรวงศ์ โดดเด่นด้วยรูปโฉมที่แตกต่างจากงานศิลปะชิ้นอื่นๆ บอกเล่าเรื่องราวของการมีลูกวาฬเล็กๆ 6 ตัวอยู่ในท้องของแม่วาฬ สะท้อนแง่คิดว่าเราต้องอนุรักษ์ หรือสงวนรักษาบางสิ่งไว้ เพื่อให้มีบางสิ่งเกิดขึ้นมา

OPPOMirrorFive30

ส่วนหนึ่งของภาพวาด “Untitled” โดยคุณ Nelia Herrero Chaparro เขาบอกว่าในขณะที่วาดภาพนี้ได้ฟังเสียงวาฬไปด้วย ทำให้เรารับรู้ได้ว่า การที่เราเอาตัวเข้าไปผูกพัน และทำความเข้าใจกับงานที่ทำอย่างลึกซึ้ง ก็จะสามารถสร้างสรรค์ผลงานชั้นเยี่ยมได้ (ถ่ายด้วย OPPO Mirror 5)

OPPOMirrorFive31

OPPOMirrorFive32

(ถ่ายด้วยโหมด ตัวกรองสีที่สวยงาม ใช้ฟิลเตอร์ภาพแบบ “หวนคิดถึง”)

“วาฬตัวสุดท้าย” โดยคุณ ไพบูลย์ ศรีสุทัศน์ สะท้อนความคิดเชิงอนุรักษ์ออกมาในรูปแบบของโมบายวาฬที่ดูน่ารัก และโดดเด่น แสดงให้เห็นถึงพลังความคิดสร้างสรรค์ในการนำสิ่งเดิม หรือสิ่งที่มีอยู่ นำมาประยุกต์ให้เกิดเป็นสิ่งใหม่

OPPOMirrorFive33

(ถ่ายด้วยโหมด ตัวกรองสีที่สวยงาม ใช้ฟิลเตอร์ภาพแบบ “เจิดจ้า”)

ประติมากรรมคู่วาฬแม่ลูก อยู่ในลานแสดงผลงานหน้าแกลเลอรี่ HOF ART SPACE

OPPOMirrorFive34

เก็บบรรยากาศแสงสีสวยๆ ยามค่ำคืนด้วยโหมดการถ่าย “กลางคืนแบบมีสีสัน” ของ OPPO Mirror 5

เป็นอย่างไรกันบ้างครับ กับการออกค้นหาแรงบันดาลใจใหม่ๆ ใน 3 แกลเลอรี่ดังย่านใจกลางกรุงไปกับ OPPO Mirror 5 สมาร์ทโฟนฝาหลังลายเหลี่ยมเพชร ที่มีโหมดการถ่ายภาพที่แปลกใหม่สร้างสรรค์ อย่างเช่นโหมด “การรับแสงสองครั้ง” (Double Exposure) และโหมด “ตัวกรองสีที่สวยงาม” ที่เลือกใส่ฟิลเตอร์ปรับโทนสีให้ได้ภาพถ่ายสวยๆ ถึง 11 แบบ

และสมาร์ทโฟนดีๆ ไม่จำเป็นต้องราคาแพง แค่เพียง 7,990 บาท คุณก็สามารถเป็นเจ้าของสมาร์ทโฟนที่สร้างสรรค์แรงบันดาลใจดีๆ ให้คุณได้แล้ว แล้วพบกันใหม่โอกาสหน้า สวัสดีครับ

คลิกที่นี่ เพื่อดูรายละเอียดเพิ่มเติมของ OPPO Mirror 5

OPPOMirrorFive35