ไม่รอดจ้า แฮกเกอร์หัวใสเรียกค่าไถ่โดยการล็อคอุปกรณ์ของ Apple โดนจับแล้ว หนึ่งในนั้นอายุเพียง 17 ปี!!

0
301

iPhone-5s-5c_1_

ถ้าใครยังพอจะจำได้ช่วงก่อนประมาณกลางเดือนที่แล้ว (พฤษภาคม) มีข่าวว่ามีแฮกเกอร์หัวใสกลุ่มหนึ่งในออสเตรเลียแฮ็กระบบของอุปกรณ์ที่ใช้ระบบปฏิบัติการ iOS และ Mac แล้วเรียกค่าไถ่ชาบ้านในการปลดล็อค ล่าสุดตอนนี้ ไปไม่รอดค่ะโดนตำรวจจับไปนอนซังเตเรียบร้อยแล้วค่ะ

oleg_pliss_ransom_message_620px

แฮ็กเกอร์หัวใสกลุ่มนี้เรียกตัวเองว่า “Oleg Pliss” พบว่าเป็นแฮ็กเกอร์เด็กหนุ่ม 2 คนโดยคนหนึ่งอายุเพียง 17 ปีเท่านั้น ส่วนอีกคนอายุ 23 ปี มีเป้าหมายหลักในการโจมตีครั้งนี้เป็นประชากรชาวออสเตรเลียที่ใช้อุปกรณ์ของ Apple โดยเจาะระบบเข้าทางช่องว่างของแอพ Find My iPhone เพื่อล็อกเครื่องของผู้ใช้งาน เมื่อเครื่องถูกล็อก จะมีการปล่อยเสียงเตือนว่าเครื่องถูกยึดแล้ว และบนหน้าจอ จะปรากฏข้อความระบุ “เครื่องนี้ถูกแฮกโดย Oleg Pliss และหากต้องการปลดล็อกเพื่อใช้งานอีกรอบ กรุณาส่งรหัสบัตรเงินสดมูลค่า 100 เหรียญสหรัฐฯ หรือยูโร มายังอีเมล lock404@hotmail.com”  ก่อนจะให้จ่ายเงินด้วยระบบ PayPal หรือวิธีอื่นเป็นจำนวนเงิน $50  หรือ $100 (ประมาณ 1,600 กว่าบาทถึง 3,000 กว่าบาท) 

Oleg

 “Ivan” หนึ่งในสมาชิก Oleg Pliss แฮ็กเกอร์หนุ่มอายุ 23 ปีสารภาพว่าได้กระทำการดังกล่าวร่วมกับแฮ็กเกอร์อีกคนที่อายุ 17 ปีแต่ไม่เปิดเผยชื่อ โดยเจ้าตัวถูกจับได้ขณะที่กำลังถอนเงินจากตู้ ATM แถวบ้าน เป็นไงล่ะยังหนุ่มยังแน่นแท้ๆพ่อเอ้ย เสียดายอนาคตจริงๆ อาเมน

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : Redmond Pie