รวยเละ!!! Apple รายงานผลประกอบการไตรมาส 4 (Q4 2014) ยอดขาย iPhone, Mac เพิ่ม แต่ iPad ลดลง

0
390

เผยออกมาให้ทราบโดยทั่วกันไปแล้วนะคะ สำหรับผลประกอบการไตรมาสที่ 4 ของปี 2014 ของบริษัท Apple โดยได้เผยถึงผลกำไรสุทธิรายไตรมาสไว้ที่ 8.5 พันล้านดอลล่าสหรัฐ ทั้งนี้รวมเป็นรายได้ทั้งไตรมาสถึง 42.1 พันล้านดอลล่าร์สหรัฐ จึงส่งผลให้ทางแอปเปิ้ลเองมีผลกำไรขั้นต้นเฉพาะไตรมาสนี้ 38%

1

โดยตัวเลขดังกล่าวเพิ่มขึ้นเมื่อเทียบกับกำไรสุทธิรายไตรมาสเดียวกันของปีก่อนที่ 7.5 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ ขณะที่รายได้ประจำไตรมาสเดียวกันของปีก่อนอยู่ที่ 37.5 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ อัตรากำไรขั้นต้นในไตรมาสเดียวกันของปีก่อนคือ 37%

ซึ่งก็ไม่ใช่เรื่องแปลกอะไร หากจะบอกว่ายอดขาย iPhone 6 นี่แหล่ะที่เป็นตัวผลักดันให้รายได้ของ แอปเปิ้ลสูงลิ่วขนาดนี้ โดยทั้งๆที่แอปเปิ้ลเองก็เพิ่งเปิดขาย iPhone รุ่นใหม่ไปได้ไม่นานแต่ก็สามารถขาย iPhone ได้ถึง 39.2 ล้านเครื่องไปแล้วในไตรมาสนี้ ซึ่งก็ถือว่าขายดีกว่าปีที่แล้วกว่า 6 ล้านเครื่อง (ปีที่แล้วขายได้ 33.8 ล้านเครื่อง) ส่วนยอดขายเครื่อง Mac ก็เพิ่มสูงขึ้นอย่างน่าประทับใจ โดยขายได้ 5.52 ล้านเครื่อง ซึ่งมากกว่าที่ตั้งเป้าไว้ (4.9 ล้านเครื่อง)

iphone-6-and-iphone-6-plus

ใช่ว่าทำอะไรจะสำเร็จไปหมด ทางแอปเปิ้ลเองก็ออกมายอมรับว่า ถึงแม้ iPhone และ Mac จะขายดีแต่ ยอดขายของ iPad กลับลดลง โดยในไตรมาสที่ 4 ของปีนี้ ทาง Apple ขาย iPad ได้เพียง 12.3 ล้านเครื่อง ซึ่งน้อยกว่าจากที่ตั้งเป้าไว้ (ตั้งเป้าไว้ที่ 13.1 ล้านเครื่อง) หากเทียบกับไตรมาสเดียวกันของปีก่อนนั้น Apple ขายแท็บเล็ตได้ถึง 14.1 ล้านเครื่องเชียว

ยอดขายขนาดนี้ จะไม่ให้พี่แกรวยวันรวยคืนได้ยังไงล่ะค๊าาาา