จัดให้!!! กูเกิลเผยโฉม Android L ใช้อินเทอร์เฟซแบบ Material Design พร้อมเพิ่มฟีเจอร์ใหม่เพียบค๊าาาา

0
111

ผ่านพ้นไปแล้วนะคะสำหรับการเปิดตัว แอนดรอยด์เวอร์ชั่นใหม่ล่าสุดจาก Google ในนามของ Android L ที่หลายคนตั้งหน้าตั้งตารอคอยว่า Google จะมีอะไรใหม่ๆมาเอาใจชาวแอนดรอยด์บ้าง และแน่นอนว่า Google ไม่ทำให้พวกเราผิดหวัง โดยเมื่อวันที่ 25 มิถุนายน 2557 กูเกิลได้เผยโฉมอินเทอร์เฟซและฟีเจอร์ใหม่ ๆ ของ Android L เวอร์ชั่นสำหรับนักพัฒนา ภายในงาน Google I/O 2014 โดยยังไม่มีการเปิดเผยว่าจะใช้ชื่อว่าอะไร (แต่หลายคนลือกันว่าอาจจะชื่อ Lollipop) และจะเป็นเวอร์ชั่น 4.5 หรือ 5.0 ซึ่ง Android L นี้จะรองรับการใช้งานร่วมกันระหว่างอุปกรณ์ต่าง ๆ มากกว่าเดิม ไม่ว่าจะเป็นสมาร์ทโฟน, แท็บเล็ต, Smartwatch Android Wear หรือโน้ตบุ๊ก Chrome OS ไปจนถึงโทรทัศน์ Android TV ส่วนอินเทอร์เฟซนั้นจะใช้ดีไซน์แบบใหม่ที่เรียกว่า Material Design สีสันสดใส มีแสงเงาดูมีมิติ ดีไซน์แบนเรียบตามยุคสมัย มีลูกเล่น Animation ของอินเทอร์เฟซที่สวยงามและลื่นไหล อีกด้วยค๊าาาา

Android-L-600x330

และนอกจากนี้ ปุ่มควบคุมหลักของ Android L ยังได้ถูกเปลี่ยนใหม่ไปใช้รูปเรขาคณิตอีกด้วย โดยปุ่ม Back จะเป็นรูปสามเหลี่ยม, ปุ่ม Home เป็นรูปวงกลม และปุ่ม Menu เป็นรูปสี่เหลี่ยม ส่วนฟีเจอร์ที่ถูกเพิ่มเข้ามาก็คือระบบ Personal Lock ที่ให้ผู้ใช้สามารถปลดล็อกเครื่องได้โดยไม่ต้องใส่รหัสผ่าน โดยอุปกรณ์จะปลดล็อกจากการตรวจสอบสิ่งรอบข้างแทน เช่น เสียงของผู้ใช้, สถานที่ที่อยู่ในขณะนั้น หรืออุปกรณ์ที่เชื่อมต่อ Bluetooth ในขณะนั้น ซึ่งถ้าหากไม่ตรงตามที่ตั้งไว้ก็จะต้องใส่รหัสเช่นเดิม และยังมีฟีเตอร์อื่น ๆ อีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นแถบแจ้งเตือนที่มีลูกเล่นมากขึ้น, ระบบประหยัดพลังงานแบตเตอรี่ หรือระบบด้านรักษาความปลอดภัย รวมทั้งรองรับ 64-bit รับรองว่าของใหม่อย่าง Android L แจ่มแท้แน่นอนค๊าาาา

อย่างไรก็ตาม ทางกูเกิลก็ยังไม่ได้เปิดเผยว่า Android L จะรองรับอุปกรณ์รุ่นใดบ้าง โดยรายละเอียดอื่น ๆ จะมีการเปิดเผยเพิ่มเติมในภายหลังอีกครั้งค่ะ