เอาแล้วๆ!! Google จับมือ Microsoft จ่อเพิ่ม feature ‘kill switch’ ใน version ต่อไปของ Android และ Windows Phone

0
385

google-microsoft-kill-Switches-001

Oops!! ใครจะไปคิดว่า Microsoft กับ  Google จะร่วมมือกันพัฒนา feature ได้ ข่าวล่าสุดว่ากันว่า Microsoft ผู้ผลิตมือถือและแท็บเล็ต ระบบปฏิบัตการ Windows กับ Windows Phone กับ Google ผู้ผลิตระบบปฏิบัติการ Android ได้ลงนามข้อตกลงกับอัยการสูงสุดของรัฐนิวยอร์ค เพื่อเพิ่มฟังกชัน “Kill Switch” ในเฟิร์มแวร์ระบบปฏิบัติการเวอร์ชันต่อไปของ Windows Phone และ Android เพื่อป้องกันการโจรกรรมโทรศัพท์มือถือให้น้อยลงนั่นเอง ฟีเจอร์นี้กำลังถูกพูดถึงเป็นอย่างมาก เพราะ Kill Switch เป็นมาตรฐานใหม่ของสมาร์ทโฟนรุ่นที่จะจำหน่ายในสหรัฐอเมริกา

kill-switch

 Kill Switch แบ่งการทำงานเบื้องต้นเป็น 2 mode 

  1. Hard kill เป็นระบบรักษาความปลอดภัย โดยผู้เสียหายสามารถสั่งปิดการทำงาน ลบหรือทำลายข้อมูลในเครื่องทั้งหมดได้ด้วย เพื่อคนร้ายจะไม่สามารถนำข้อมูลไปใช้ได้ ทำให้สมาร์ทโฟนกลายเป็นอุปกรณ์อิเลคโทรนิคไร้ค่าที่ไม่สามารถใช้งานได้ แม้ว่าจะถอดซิมการ์ดออกจากเครื่องไปแล้วก็ตาม เมื่อเครื่องถูกขโมย หรือสูญหาย ทันทีที่เจ้าของเครื่องทำการ “Kill Switch” ระบบจะทำการ deactivate ผ่านทางเว็บไซต์ ซึ่งช่วยให้ป้องกันไม่ให้ผู้ที่ขโมยเครื่องไปสามารถลบข้อมูลส่วนตัวออกจากเครื่องได้ เจ๋งป่ะล่ะ
  2. Soft kill เป็นการปลดล็อกโดยการ  re-activated ด้วยแอคเคาท์เดิมสามารถทำได้โดยเจ้าของเครื่อง หรือผู้ที่รู้ยูสเซอร์เนม และพาสเวิร์ดที่ลงทะเบียนไว้เท่านั้น มันเริ่ดอ่ะ!!

iphone5s-touch-id-activation-lock

โดยระบบปฎิบัติการแรกที่มีฟีเจอร์ Kill Switch นี้คือ  iOS7 จาก Apple ซึ่งทำให้ การโจรกรรมอุปกรณ์ iOS  ลดลงถึง 19% นับตั้งแต่เริ่มมีการใช้ Kill Switch  ฟีเจอร์นั้นคือ Activation Lock  

140619124551-cellphone-kill-switch

Kill Switch น่าจะเป็นฟีเจอร์มาตรฐานใหม่สำหรับสมาร์ทโฟนรุ่นต่อๆของ Windows Phone และ Android ในส่วนของรายละเอียดของ Kill Switch คาดว่ากูเกิ้ลเตรียมจะเปิดเผยอย่างกระจ่างชัดในงาน Google i/o เป็นงานประชุมของเหล่านักพัฒนาบนแพลตฟอร์มของ Google ในวันที่ 25 และ 26 มิถุนายนนี้ที่ซานฟรานซิสโก ประเทศสหรัฐอเมริกา

 

ที่มา : CNET