อะไรคือไฟล์ APK และเราจะติดตั้งบน Android ของเราได้อย่างไร

0
423

หลายๆ ท่านอาจจะสงสัยว่าไฟล์ที่เราเคยได้ยินมานานอย่าง APK นั้นเป็นไฟล์อะไร และเราจะทำการติดตั้งไฟล์ APK ประเภทนี้ลงไปยัง Smartphone และ Tablet ของเราที่ทำงานอยู่บนระบบปฏิบัติการ Android ได้อย่างไร

android-Line

โดยปรกตินั้นไฟล์ติดตั้งบน Windows นั้นจะเป็นไฟล์อย่าง .exe แต่บนระบบปฏิบัติการ Android นั้นเองก็จะเช่นกันจะมีไฟล์นามสกุล APK เพื่อใช้ในการติดตั้งแอปพิเคชั่นหรือเกมส์ต่างๆ นั้นเอง ซึ่งเราจะพบเห็นไฟล์ประเภทนี้ได้โดยการดาวน์โหลดแอปพิเคชั่นเข้ามาติดตั้งในระบบปฏิบัติการ Android ของเรานอกเหนือจากการดาวน์โหลดผ่านทาง Google Play Store นั้นเอง แต่การดาวน์โหลดแอปพิเคชั่นหรือเกมส์มาติดตั้งที่ไม่ได้ผ่านทาง Google Play Store นั้นจะมีความเสี่ยงเป็นอย่างมากที่จะติดไวรัสต่างๆ นั้นเอง สำหรับวิธีการติดตั้งไฟล์ประเภท APK ของทั้งแอปพิเคชั่นและเกมส์ลงไปยัง Smartphone และ Tablet ของเรานั้น จะมีขั้นตอนดังนี้

  • โดยขั้นตอนแตกนั้นเราจะต้องปเลี่ยนแปลงค่าภายในเครื่องของเราให้ติดตั้งแอปพิเคชั่นและเกมส์ที่ไม่ได้ติมาจาก Google Play Store โดยเข้าไปที่ Settings > Security > จากนั้น ใส่เครื่องหมายถูกที่ช่องคำว่า Unknown Sources เพื่อเปิดใช้งาน
  • จากนั้นให้เรา copy ไฟล์ APK ที่เราต้องการติดตั้งลงไปยังเครื่องของเรา หรือเราอาจจะเลือกใช้แอปพิเคชั่นที่ทำงานแบบ third-party apps ช่วยอย่าง ES File Explorer ได้
  • สำหรับการติดตั้งไฟล์ APK ก็ให้เราแตะ(touch)ที่ไฟล์ จากนั้นเลือกคำว่า install เท่านั้นเอง