เลือกจัดการไฟล์ต่างๆ ของ iCloud Drive ทั้งบน iOS, Mac และ Windows

0
519

สำหรับเพื่อนๆ คนใหนที่ใช้งานผลิตภัณฑ์ต่างๆ ของทาง Apple และต้องการเก็บข้อมูลของบนอุปกรณ์ของตัวเองนั้นเพื่อนๆ อาจจะเลือกเก็บไฟล์กับผู้ให้บริการเจ้าต่างๆ ได้ หรือเพื่อนๆ อาจจะเลือกใช้บริการตัวหนึ่งของทาง Apple อย่าง iCloud Drive ก็ได้เช่นกัน ซึ่งข้อดีของ iCloud Drive นี้นั้นทุกๆ อุปกรณ์ของทาง Apple จะจัดเก็บไฟล์เข้าไปอยู่ใน Drive เดียวกัน ซึ่งก็หมายความว่า ไม่ว่าเพื่อนๆ จะอยู่บนอุปกรณ์ตัวใดของทาง Apple เพื่อนๆ ก็สามารถเข้าไปจัดการไฟล์ต่างๆ ได้นั้นเอง สำหรับการใช้งานนั้นจะมีรายละเอียดดังนี้

เปิดใช้งาน iCloud Drive

หากเพื่อนๆ ใช้งานทั้ง iPhone, iPad หรือ Mac และต้องการใช้งาน iCloud Drive นั้น เพื่อนจะต้องทำการอัพเกรดระบบของตัวอุปกรณ์ให้เป็น iOS 8 และ Mac OS X Yosemite ก่อนจากนั้นก็ตรวจสอบดูว่า Account ที่ Login เข้าใช้งาน iCloud นั้นจะต้องเป็น Account เดียวกันทุกๆ อุปกรณ์นั้นเอง จากนั้นเราก็เข้าไปเปิดการใช้งานของ iCloud Drive กันได้เลย โดนมีขั้นตน Settings > iCloud ทำการ Enable iCloud Drive และ iCloud Photo Library

iCloud-Drive--01

ซึ่งหากเพื่อนๆ คนใหนที่ใช้งานระบบปฏิบัติการแบบ Windows นั้นก็สามารถจัดการไฟล์บน iCloud Drive ได้เช่นกัน แต่เราจะต้องทำการติดตั้งโปรแกรม iCloud Drive For Windows ก่อน จากนั้นก็เข้าไปที่โปรแกรมดังกล่าวเลือกเลือก iCloud Preferences ต่อมาก็เปิดการใช้งาน iCloud Drive บน Windows นั้นเอง

การจัดการไฟล์ต่างๆ บน iCloud Drive

หากเพื่อนๆ คนใหนที่ต้องการจัดการไฟล์ต่างๆ บน iCloud Drive นั้น จะดูลำบากไปนิดนึ่งเพราะบน iOS นั้นจะไม่รองรับให้เราเข้าไปจัดการไฟล์ต่างๆ โดยเราจำเป็นที่จะต้องเข้าไปจัดการไฟล์นั้นโดยผ่านทางแอพพิเคชั่นต่างๆ อย่าง  Pages หรือ iWork

iCloud-Drive--02

สำหรับการจัดการไฟล์บน iCloud Drive บน Mac OS X 10.10 Yosemite นั้น ดูจะง่ายกว่าบน iOS ซึ่งหากเราเปิดการใช้งานของ iCloud Drive บน Mac OS X แล้ว การจัดการไฟล์นั้นเพียงแค่เราเข้าไปที่ Finder และเลือก Tab ทางด้านขวาชื่อว่า iCloud Drive จากนั้นไฟล์ต่างๆ ก็จะแสดงขึ้นมาให้เราเอง โดยเราจะทำการ Copy, Delete หรือ Sync ไฟล์ต่างๆ เข้าไปยัง iCloud Drive ได้นั้นเอง

iCloud-Drive--03
หากเพื่อนๆ ใช้งาน iCloud Drive บน Windows นั้นจะมีลักษณะการจัดการไฟล์ที่เหมือนกับบน Mac OS X โดยขั้นตอนการเข้าไปจัดการไฟล์นั้นเพียงแค่เราเข้าไปที่ File Explorer หรือ Windows Explorer ตัวเมนูทางด้านซ้ายจะมีชื่อ iCloud Drive อยู่โดยให้เรากดเข้าไปเลยนั้นเอง

iCloud-Drive--04