ไม่ต้องปลดล็อกหน้าจอ Smartphone บ่อยๆ หากใช้งาน Smart Locks

0
473

หลายๆ ท่านนั้นอาจจะเบื่อในบางครั้งตอนที่เราอยู่ที่บ้านแล้วเวลาที่เราจำเป็นที่จะต้องเข้าใช้งาน Smartphone หรือ Tablet ที่ทำงานบนระบบปฏิบัติการ Android นั้นเราจะต้องทำการปลดล็อกหน้าจออยู่ในตลอดเวลา จนบางครั้งเราอยากจะให้มี ระบบการปลดล็อกหน้าจอในตอนที่เราอยู่บ้านเหลือเกิน แต่ก็ถือว่าโชคดีมากครับเพราะบน Android 5 นั้นมี Feature แบบนี้อยู่นโดย Feature ตัวนี้มีชื่อว่า Smart Locks โดย Feature อย่าง Smart Locks นี้นั้นจะทำการปลดล็อกหน้าจอให้เราแบบอัตโนมัติในตอนที่เราอยู่ในสถานที่ๆ เราได้ระบุเอาไว้นั้นเอง สำหรับการใช้งานนั้นจะมีดังนี้

เปิดการใช้งาน Smart Locks
โดยเริ่มแรกเราจะต้องเข้าไปเปิดการใช้งานก่อน โดยเข้าไปที่เมนูได้ดังนี้ Settings > Security > Smart Lock

Smart-Locks--01

จากนั้นเราจะมาที่หน้า Smart Lock โดยจะมีตัวเลือกให้เราเลือก 3 ตัวเลือก เช่น trusted devices, trusted face และ trusted places

Smart-Locks--02
การใช้งาน trusted places สำหรับตอนอยู่บ้าน
หากเราเลือกใช้งานในโหมด trusted places นั้นจะมีตัวเลือกย่อยให้เราเลือกอีก 2 อย่างคือ Home และ Work สำหรับการทำงานของ trusted places นี้นั้น จะเป็นการทำงานควบคู่ไปกับ Google Maps ซึ่งหากเราทำการะบุ location ของสถานที่เราอยู่ ณ ตอนนั้น หากเราต้องการใช้งาน Smartphone เราก็ไม่จำเป็นที่จะต้องทำการปลดล็อกหน้าจอบ่อยๆ

Smart-Locks--03

การใช้งาน trusted device
สำหรับ trusted device นี้นั้นจะเป็นการทำงานคู่ไปกับตัวอุปกรร์ที่เราได้ทำการเชื่อมต่อเข้ากับ Smartphone ของเรา โดยผ่านทาง Bluetooth นั้นเอง ซึ่งก่อนใช้งานนั้นเราจะต้องทำการเชื่อมต่อตัวอุปกรณ์เข้ากับเครื่องของเราก่อน จากนั้นก็ให้เราเลือกที่ add trusted device

Smart-Locks--04

จากนั้นเราจะมายังหน้า Choose device type โดยใหเราเลือกที่ Bluetooth

Smart-Locks--05

ต่อมาเราจะมาที่หน้า Choose device ซึ่งหากเราเชื่อมต่อตัวอุปกรณ์เข้าไปแล้ว ก็จะมีชื่อของตัวอุปกรณ์นั้นแสดงขึ้นมาให้เราเลือก

Smart-Locks--06