การจัดการ Notifications ต่างๆ ทั้งบน Smartphone ของเรา

0
395

สำหรับเพื่อนๆ คนใหนที่เพิ่มจะเริ่มต้นใช้งาน Smartphone ทั้งทางฝั่ง Android และ iOS นั้นต่างก็สงสัยว่าเราจะสามารถจัดกาการแสดงผลของในหน้าจอ Notifications ได้หรือไม่ โดยในวันนี้เราพาเพื่อนๆ ไปหาคำตอบกันครับ

Notifications smartphone

การปรับแต่งตัว Notifications หรือการแจ้งเตือนบน iOS

โดยปรกตินั้นหากเราเลือกทำการติดตั้งแอพพิเคชั่นต่างๆ ที่เราได้ดาวน์โหลดมาจากทาง Apps Store นั้นระบบจะสอบถามเราก่อนเลยว่าจะให้เนื้อหาของแอพพิเคชั่นตัวนั้นไปแสดงผลยังหน้า Notifications หรือไม่ ซึ่งตอนนั้นเพื่อนๆ หลายๆ คงเลือกที่จะทำการแสดงผล แต่หลังๆ นั้นการแจ้งเตือนต่างๆ ก็เยอะขึ้นทำให้เราเบื่อ กับเสียง หรือ pop-up ต่างๆ จนเราอยากเข้าไปปิดการแจ้งเตือนต่างๆ บนหน้าจอ Notifications ออกไปนั้นเอง แต่ถือว่าโชคดีที่เราสามารถเข้าไปปรับแต่งการแจ้งเตือนของหน้าจอ Notifications นี้ได้ เพียงแค่เราเข้าไปที่ Tab เมนู Notification จากนั้นนั้นก็ Disable ในส่วนของการแจ้งเตือนต่างๆ ตามที่เราต้องการได้อย่าง Show in Notification Center, Notification Sound, Show on Lock Screen นั้นเอง

Notifications smartphone 1

การปรับแต่งตัว Notifications หรือการแจ้งเตือนบน Android

ในส่วนของการปรับแต่งการแจ้งเตือนในหน้าจอ Notifications บนระบบปฏิบัติการแบบ Android นั้นจะไม่เหมือกับบน iOS เพราะในขั้นตอนที่เราติดตั้งแอพพิคชั่นต่างๆ ลงไปนั้น ระบบจะไม่ถามว่าเราจะทำการ Allow หรือ Don’t Allow การแจ้งเตือนในหน้า Notifications หรือไม่ โดยการปรับแต่งการแจ้งเตือนในหน้า Notifications บนระบบปฏิบัติการแบบ Android นั้นเราจะต้องเข้าไปทำการปิดการแจ้งเตือนหริอปิดเสียงต่างๆ เอาเองครับ สำหรับขั้นตอนนั้นให้เราเข้าไปที่หน้า Settings ต่อมาเลือกที่เมนู Apps ในหน้านี้จะมีแอพพิเคชั่นต่างๆ ให้เราเลือกมากมาย หากเราต้องการไม่ให้มีการแจ้งเตือนของแอพพิเคชั่นนั้นบนหน้า Notifications ให้เราเข้าไปที่แอพิเคชั่นตัวนั้น จากนั้นให้นำเครื่องหมายถูกออกที่ช่องคำว่า Show notifications และกดที่ปุ่ม OK นั้นเอง