จะรออะไรอีก!!! iOS 8 ปล่อยให้อัพเดทกันแล้วจ้า เที่ยงคืนวันนี้ ตามไปดูวิธีอัพเดทกัน

0
581

เปิดตัวกันตั้งแต่เมื่อ 3 เดือนที่แล้วตอนนี้ก็ถือว่าความฝันเป็นจริงสักที สำหรับ iOS 8 ที่วันนี้ทาง Apple ปล่อยให้อัพเดทกันแล้วจ้า โดยทาง Apple ปล่อยให้ดาวน์โหลดพร้อมกันทั่วโลกวันนี้ 17 กันยายน 2014  (เที่ยงคืนเป็นต้นไป) ซึ่งอย่างที่ทราบกันไปคร่าวๆแล้วว่างานนี้ iPhone 4 ไม่ได้ไปต่อ หรือไม่สามารถอัพเดทเป็น iOS 8 ได้แล้ว ส่วนจะมีรุ่นไหนที่อัพเดทได้บ้างตามไปดูกัน พร้อมทั้งวิธี Backup ข้อมูลก่อนการอัพเดท iOS ด้วยค่ะ

อุปกรณ์ที่สามารถอัพเดทเป็น iOS 8 ได้มีดังนี้ค่ะ

ios-8-support
iPhone 4s, iPhone 5, iPhone 5s, iPhone 5c
iPad 2, iPad 3 (The New iPad), iPad 4, iPad Air
iPad mini, iPad mini with Retina Display
iPod Touch 5th Generation

การ Backup ข้อมูลก่อนการอัพเดท

ก่อนทำการอัพเดท ผู้ใช้ควรทำการ Backup ข้อมูล เพื่อป้องกันการสูญหายหลังการอัพเดท ซึ่งโดยปกติแล้วในการอัพเดท iOS ข้อมูลจะไม่สูญหาย แต่เพื่อความไม่ประมาทซึ่งก็มีบ้างในบางครั้งที่อัพเดทไปแล้วเกิดการ Error ข้อมูลในตัวเครื่องหายไป ดังนั้นเราจึงควรที่จะทำการ Backup ข้อมูลทุกครั้งก่อนการอัพเดทค่ะ

สำหรับการ Backup ข้อมูลนั้นมี 2 วิธีด้วยกันค่ะ ได้แก่
การ Backup ผ่านทาง iCloud
การ Backup ผ่านทาง iTunes

โดยเพื่อนๆสามารถเลือกใช้ได้ตามสะดวกเลยค่ะ ตามไปดูขั้นตอนการ Backup ทั้ง 2 วิธีกันเลยค่ะ

1

วีธีการ Backup ข้อมูลผ่านทาง iCloud
ก็ถือว่าเป็นวิธีที่สะดวกที่สุดแล้วค่ะ โดยไม่ต้องเชื่อมต่อ iPhone หรือ iPad เข้ากับคอมพิวเตอร์ให้ยุ่งยาก เพียงแค่เปิดโทรศัพท์ขึ้นมาแล้วเข้าไปที่เมนู Settings >>> iCloud >>> Storage & Backup >>> iCloud Backup เลือกเปิดใช้งาน จากนั้น ให้คลิก Backup Now แล้วรอจนกว่าตัวเครื่องจะทำการ backup เสร็จ แค่นี้ก็เรียบร้อยโรงเรียนแอปเปิ้ลแล้วล่ะค่ะsetup_devices_step3

 

 

2

วิธีการ backup ข้อมูลผ่านทาง iTunes
วิธีนี้อาจไม่เหมาะกับผู้ที่ไม่มีคอมพิวเตอร์ เพราะจะต้องทำการเชื่อมต่อ iPhone หรือ iPad เข้ากับคอมพิวเตอร์ แล้วก็เปิดโปรแกรม iTunes ขึ้นมา จากนั้นก็เลือก Back Up Now แล้วก็รอจนกว่าจะ Backup เสร็จ ก็เรียบร้อย ที่จริงก็ไม่ยากเท่าไหร่ เพียงแต่ต้องมีคอมพิวเตอร์ และโปรแกรม iTunes เท่านั้นเองค่ะScreen-Shot-2555-12-17-at-4.10.46-PM

วิธีการอัพเดท แบ่งออกเป็น 2 วิธีด้วยกัน

 

1

การอัพเดทจากตัวเครื่องโดยตรง
แนะนำว่าควรจะเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตด้วย WiFi นะคะ เพราะในการอัพเดทต้องการอินเตอร์เน็ตที่ค่อนข้างเสถียรหากใช้สัญญานอินเตอร์เน็ตพวก 3G อาจทำให้การอัพเดทเกิดการ Error ได้ โดยเปิดเครื่องขึ้นมาแล้วเข้าไปที่ Setting->Gerneral->Software update โดยล่างสุดจะขึ้นลิ้งค์ที่ว่า Download and Install หากต้องการอัพเดทให้เลือกตรงนั้นเลยค่ะ แล้วรอจนกว่าการอัพเดทจะเรียบร้อย โดยกระบวนการจะมีทั้งการดาวน์โหลดซอร์ฟแวร์ รวมถึง การติดตั้ง และจะมีการรีสตาร์ทเครื่องให้เราด้วย 1 ครั้ง หากเสร็จสิ้นกระบวนการเหล่านี้แล้วก็ถือว่าการอัพเดทสำเร็จค่ะios8-upgrade-iphone-5

 

2

การอัพเดทจากโปรแกรม iTunes
เริ่มจากการเชื่อมต่อ iPhone หรือ iPad เข้ากับคอมพิวเตอร์ หลังจากนั้นเปิดโปรแกรม iTunes ขึ้นมา โดย iTunes จะแสดงว่า iPhone หรือ iPad ของเรานั้นอยู่เวอร์ชั่นไหน หลังจากนั้นเลือกที่ Check for Update แล้วจะมี Pop up ขึ้นมาถามว่าเราต้องการที่จะอัพเดทเป็น iOS 8 มั้ย เราก็เลือก Update แล้วก็รอให้ iTunes อัพเดท iPhone หรือ iPad ของเราให้เรียบร้อย โดยระหว่างนั้นต้องมีการเชื่อมต่อระหว่าง iPhone หรือ iPad กับ คอมพิวเตอร์อยู่ตลอดเวลาจนกว่าจะอัพเดทเสร็จเรียบร้อย โดยกระบวนการจะมีทั้งการดาวน์โหลดซอร์ฟแวร์ รวมถึง การติดตั้ง และจะมีการรีสตาร์ทเครื่อง iPhone หรือ iPad ให้เราด้วย 1 ครั้ง หากเสร็จสิ้นกระบวนการเหล่านี้แล้วก็ถือว่าการอัพเดทสำเร็จค่ะget-ios-8-beta-your-iphone-ipad-right-now.w654