วิธีเลือกซื้อเครื่องซีลสูญญากาศ เพื่อเก็บรักษาอาหารและสินค้าต่างๆ

0
16

วิธีการเลือกซื้อและเลือกใช้ เครื่องซีลสูญญากาศ เพื่อช่วยในการเก็บรักษาอาหาร หรือคงสภาพของสินค้าต่างๆ

เครื่องซีลสูญญากาศ (Vacuum Sealer) เป็นอุปกรณ์ที่ใช้ในกระบวนการซีลสูญญากาศเพื่อเก็บรักษาอาหาร วัตถุดิบ รวมถึงสินค้าต่างๆ โดยการดูดอากาศภายในถุงซีลหรือภาชนะที่ต้องการปิดผนึกออกให้หมดก่อนแล้วจึงค่อยปิดผนึกปากถุงในแน่นสนิท ทำให้ไม่มีอากาศจากภายนอกเข้าไปในภาชนะที่ซีล ทั้งยังช่วยคงสภาพความสดของอาหาร วัตถุดิบ รวมถึงรักษาสินค้าต่างๆ ในอยู่ในสภาพเดิม และช่วยลดการเกิดเชื้อราและการเสื่อมสภาพได้ดี การซีลสูญญากาศจึงทำให้อาหาร วัตถุดิบและสินค้าต่างๆ สามารถเก็บรักษาได้นานขึ้น เมื่อเทียบกับการเก็บรักษาในภาชนะที่ไม่ได้ซีลสูญญากาศ

วิธีการใช้งานเครื่องซีลสูญญากาศ

การใช้งานเครื่องซีลสูญญากาศมีขั้นตอนที่ไม่ยุ่งยากและสามารถทำตามขั้นตอนง่ายๆ ได้ดังนี้:

 1. วางอาหารหรือวัตถุที่ต้องการเก็บรักษาลงในถุงพลาสติกหรือถุงซีลสูญญากาศ
 2. ใช้เครื่องซีลสูญญากาศเพื่อดูดอากาศออกจากถุง แล้วซีลปิดถุงให้แน่นเพื่อป้องกันการเข้าถึงอากาศ
 3. เครื่องซีลสูญญากาศจะดูดอากาศออกจากภาชนะและซีลปิดปากถุงให้แน่นสนิท เพื่อป้องกันอากาศจากภายนอกไหลเข้าสู่ในภาชนะที่ซีล ซึ่งช่วยให้อาหารและของที่อยู่ภายในถุงซีลยากต่อการเสื่อมสภาพและการเกิดเชื้อรา

ประโยชน์ของการใช้เครื่องซีลสูญญากาศ

เครื่องซีลสูญญากาศมีประโยชน์มากมายในการเก็บรักษาอาหารและคงสภาพสินค้าต่างๆ โดยสามารถแบ่งประโยชน์ของเครื่องซีลออกเป็นข้อๆ ดังนี้:

 1. เก็บรักษาอาหารและคงสภาพสินค้าต่างๆ เพื่อให้ยากต่อการเสื่อมสภาพ ทั้งยังช่วยในการยืดอายุของอาหารที่ต้องการเก็บรักษา
 2. การซีลสูญญากาศช่วยประหยัดเวลาและเงิน ทำให้ลดการเดินทางไปที่ร้านค้าเพื่อซื้ออาหารที่ต้องการอยู่บ่อยๆ ทำให้เป็นประโยชน์ทั้งในเรื่องเวลาและช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายได้ดี
 3. เครื่องซีลสูญญากาศช่วยในการจัดการกับอาหารในครัวและคลังสินค้าได้อย่างมีประสิทธิภาพ
 4. ประหยัดเงินในการซื้อวัตถุดิบหรืออาหาร เนื่องจากการใช้เครื่องซีลสูญญากาศช่วยล็อคความสดของอาหารและคงสภาพของสินค้าภายในถุงหรือภาชนะที่ซีล จึงทำให้สามารถซื้ออาหาร วัตถุดิบหรือสินค้าต่างๆ ที่ต้องการเก็บไว้นานมาในปริมาณที่มากขึ้นได้ โดยไม่จำเป็นต้องออกไปซื้อบ่อยๆ ในทุกครั้งที่ต้องการใช้
 5. ลดการสูญเสียของอาหารได้เป็นอย่างดี การซีลสูญญากาศช่วยในการลดการสูญเสียอาหาร ทำให้ไม่ต้องทิ้งอาหารที่เหลือจากการทำอาหาร และสามารถเก็บรักษาอาหารที่ไม่ได้ใช้งานในระยะเวลาที่นานกว่าเดิมได้

อย่างไรก็ตาม การใช้เครื่องซีลสูญญากาศนอกจากจะช่วยให้อาหารคงความสดใหม่และคงสภาพของสินค้าให้มีคุณภาพที่ดี ยังมีประโยชน์ทั้งในเรื่องการเก็บรักษาอาหารและสินค้าเพื่อลงการเสื่อมสภาพหรือการแตกหัก ทำให้ช่วยลดการสูญเสียและให้ความสะดวกสบายในการใช้งาน

วิธีเลือกซื้อเครื่องซีลสูญญากาศ

การเลือกซื้อเครื่องซีลสูญญากาศเป็นเรื่องสำคัญเพื่อให้ได้เครื่องซีลที่เหมาะสมกับความต้องการและมีประสิทธิภาพในการใช้งานที่ดี แนะนำวิธีในการเลือกซื้อเครื่องซีลสูญญากาศที่เหมาะสำหรับการใช้งานในแบบของคุณเอง:

 1. รูปแบบและขนาดของเครื่องซีล: พิจารณาขนาดและรูปแบบของเครื่องซีลสูญญากาศที่เหมาะสมกับความต้องการของคุณ ควรคิดให้ดีว่าต้องการใช้งานเพื่อซีลอาหารในปริมาณมากหรือน้อยและมีพื้นที่ในการจัดเก็บเพียงพอหรือไม่
 2. ระบบการซีล: ตรวจสอบระบบการซีลของเครื่องซีลสูญญากาศ เช่น ระบบซีลแบบดับเบิ้ล(แบบคู่) หรือระบบการซีลแบบเดี่ยว ระบบอัตโนมัติหรือระบบแบบมือหมุน เป็นต้น
 3. ความสามารถในการปรับควบคุม: ตรวจสอบว่าเครื่องซีลสามารถปรับควบคุมระดับการซีลหรือระบบการทำงานได้หรือไม่ เช่น ควบคุมความแรงในการซีลหรือปรับเวลาในการซีล
 4. ความสามารถในการซีลที่หลากหลาย: คิดให้ดีว่าคุณต้องการใช้งานเครื่องซีลสูญญากาศในรูปแบบที่หลากหลายมากน้อยแค่ไหน เช่น มีฟังก์ชันการซีลแบบเส้นเดียวหรือการซีลแบบสองเส้น
 5. ความปลอดภัย: ให้ความสำคัญกับความปลอดภัยในการใช้งานเครื่องซีลสูญญากาศ ควรตรวจสอบระบบป้องกันการใช้งานหรือระบบตรวจจับการทำงานเมื่อเกิดความผิดปกติ แนะนำให้อ่านคำแนะนำการใช้งานอย่างถูกต้องในคู่มือที่มาพร้อมกับเครื่องซีล
 6. ราคาและความคุ้มค่า: เปรียบเทียบราคาและความคุ้มค่าของเครื่องซีลสูญญากาศที่คุณสนใจ คิดให้ดีก่อนว่าคุณต้องการเครื่องซีลมาใช้งานแบบไหน แล้วคำนึงถึงคุณภาพและความสามารถของเครื่องซีลกับราคาที่พร้อมจะใช้จ่ายไปกับการซื้อเครื่องซีลสูญญากาศ

การเลือกซื้อเครื่องซีลสูญญากาศควรคิดให้ละเอียดรอบคอบและคำนึงถึงความต้องการในการใช้งานของคุณ ควรสอบถามหรืออ่านรีวิวและความคิดเห็นจากผู้ใช้คนอื่นๆ เพื่อให้ได้ข้อมูลเพิ่มเติมก่อนตัดสินใจซื้อเครื่องซีลสูญญากาศมาใช้งานจริง อย่าลืมดูในเรื่องของการรับประกันสินค้าและการบริการหลังการขายเพิ่มเติมด้วย

สนใจดูข้อมูลอื่นๆ เพิ่มเติมเกี่ยวกับเครื่องใช้ในครัว : เตาแม่เหล็กไฟฟ้า, หม้ออบลมร้อน, หม้อหุงข้าว, เตาแก๊ส, ตู้เย็น, ไมโครเวฟ, เครื่องปั่น, เครื่องชงกาแฟแคปซูล, เครื่องชงกาแฟสด